ศูนย์ศึกษาเรียนรู้และฟื้นฟูเต่าทะเลหาดไม้ขาวจังหวัดภูเก็ต ได้เริ่มก่อสร้างแล้ว

ศูนย์ศึกษาเรียนรู้และฟื้นฟูเต่าทะเลหาดไม้ขาวจังหวัดภูเก็ต ได้เริ่มก่อสร้างแล้ว

810_5679

ภูเก็ต– เมื่อวันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2558ที่ผ่านมา ทางมูลนิธิอนุรักษ์เต่าทะเลบ้านไม้ขาว ร่วมกับ โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา ได้มีการขุดดินเพื่อเป็นปฐมฤกษ์และเพื่อประกาศว่าศูนย์ศึกษาเรียนรู้และฟื้นฟูเต่าทะเลหาดไม้ขาวได้เริ่มต้นก่อสร้างแล้ว ศูนย์ศึกษาเรียนรู้และฟื้นฟูเต่าทะเล ถือเป็นศูนย์ศึกษาแห่งใหม่ ที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของ โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและอนุรักษ์เต่าทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ของจังหวัดภูเก็ต ที่ต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากการประมงเชิงพาณิชย์ การกินหรือเข้าไปติดกับขยะในทะเล ตลอดจนการได้รับบาดเจ็บจากเรือเป็นต้น

การขุดดินเพื่อเป็นการปฐมฤกษ์นั้นมีกลุ่มเด็กๆจากโรงเรียนชุมชนเก็กโคในอำเภอถลาง ประมาณ 40 คน และเป็นกลุ่มเด็กๆที่ได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธ์ และเด็กๆเหล่านี้ยังอยู่ในภารกิจกรรมอนุรักษ์การท่องเที่ยวทางทะเลอย่างยั่งยืน การขุดดินเพื่อเป็นปฐมฤกษ์ในการสร้างศูนย์ศึกษาเรียนรู้และฟื้นฟูสุขภาพเต่าทะเล ถือเป็นสถานีแรกของเด็กๆที่ปั่นจักรยานเพื่อขอความอนุเคราะห์ร่วมสมทบหาทุนทรัพย์ในการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ จุดประสงค์หลักเพื่อรณรงณ์ให้หยุดฆ่าและจับปลาโลมา กิจกรรมของเด็กๆยังคงดำเนินต่อไปโดยพวกเขาจะปั่นจักรยานมุ่งหน้าไปยัง โรงแรม เจดับบลิว แมรริออท เขาหลัก รีสอร์ท แอนด์ สปา บนเส้นทางอีก 85 กิโลเมตร และเด็กที่เป็นแกนนำที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ได้แก่ แจ็ค บรีท อายุ 10ปี คอร์นเนอร์ บรีท อายุ 8ปี แอชลี่ วีลเลอร์ อายุ 11ปี

810_5708

โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และ โรงแรม เจดับบลิว แมริออท เขาหลัก รีสอร์ท แอนด์ สปาได้ร่วมมือกันกับมูลนิธิอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว จะเปิดตัวศูนย์ศึกษาเรียนรู้และฟื้นฟูเต่าทะเล ควบคู่กับงานปล่อยเต่ากลับสู้ท้องทะเลครั้งที่ 6 ของทางโรงแรมในช่วงสงกรานต์ 2558นี้ ซึ่งศูนย์ศึกษาเรียนรู้และฟื้นฟูเต่าทะเลแห่งนี้ จะตั้งอยู่ที่ โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา โดยได้รับบริจาคที่ดินของรีสอร์ทในนามของบริษัท ไมเนอร์ และจะเป็นรีสอร์ทแห่งแรกในเอเชีย-แปซิฟิกที่มีศูนย์ศึกษาเรียนรู้และฟื้นฟูเต่าทะเลภายในโรงแรม และทางรีสอร์ทจะเปิดให้แขกของทางรีสอร์ทและประชาชนทั่วไปมาเยี่ยมชมเต่ารวมถึงสามารถที่จะให้อาหารหรือช่วยกันทำความสะอาดบ่อเต่า ตลอดจนได้เรียนรู้เกี่ยวกับวงจรชีวิตของเต่าทะเล อีกทั้งยังช่วยกันทำความสะอาดบริเวณชายหาดและปะการังในพื้นที่ด้วย

IMG_1982

มูลนิธิอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาวจะเป็นศูนย์กลาง ภายใต้การดูแลของศูนย์ชีวภาพทางทะเลจังหวัดภูเก็ตและคณะกรรมการที่ปรึกษาส่วนท้องถิ่น โดยจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการพักพิงเต่าทะเลที่ได้รับบาดเจ็บที่ไม่สามารถปล่อยกลับคืนสู่ทะเลได้อีก อีกทั้งโรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา โรงแรม เจดับบลิว แมริออท เขาหลัก รีสอร์ท แอนด์ สปา มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว รวมไปถึง โรงเรียนชุมชนเก็กโคจะร่วมกันอนุรักษ์การท่องเที่ยวทางทะเลอย่างยั่งยืนอีกด้วย

810_5611

“มันเป็นที่ดีมากที่ได้เห็นสังคมในจังหวัดภูเก็ตทำงานร่วมกันอย่างแข็งขัน เพื่อช่วยลดการสูญพันธุ์ของเต่าทะเล และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลอย่างยั่งยืน เราทุกคนตื่นเต้นมากเกี่ยวกับ การเปิดศูนย์ศึกษาเรียนรู้และฟื้นฟูเต่าทะเลในปีนี้ และจะขับเคลื่อนความพยายามเหล่านี้ต่อไปในอีกระดับในอนาคต” นายโอรีออล มอลทอล ประธานมูลนิธิเพื่อการนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาวและ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา กล่าว

นับเป็นกิจกรรมที่ดีของมูลนิธิฯที่ร่วมกับสามาชิกจากองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ทั้งนี้ก็ต้องขอบพระคุณผู้ให้การสนับสนุนทางด้านเงินบริจากทุกๆท่านไม่ว่าจะเป็น ชุมชนในจังหวัดภูเก็ตตลอดจนแขกที่ผู้เข้าพักในโรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปาแมริออทภูเก็ตบีชคลับ แมริออท ไม้ขาวบีช และ โรงแรมอนันตรารีสอร์ท

Related Post

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

Great Pool Villa Escape ราคาเริ่มต้นที่ 2 Bedroom Pool Villa เพียง 25,000 บาทต่อคืนพร้อมสิทธิประโยชน์มากมายดังนี้ – บริการอาหารเช้าที่วิลล่า –…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.