ผู้ว่าฯภูเก็ตลงพื้นที่สำรวจโครงการจัดทำแก้มลิงบริเวณสวนสาธารณะปลายแหลมสะพานหิน

วันที่ 17 ม.ค. 61 เวลา 17.00 น. ณ ท่าเรือแพงแสง ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ตเมืองท่องเที่ยวน่าอยู่ด้วยมือของเรา

ราไวย์, ภูเก็ต – กลุ่มพนักงานอาสามาสมัครของโรงแรมเดอะวิจิตร รีสอร์ท เข้าร่วมกิจกรรม ภูเก็ตสวยด้วยมือและใจของเรา

ผู้ว่าฯภูเก็ต เป็นประธานเปิดและโครงการภูเก็ตสวยด้วยมือและใจเรา

วันที่ 10 มกราคม 2561 เวลา 09.00 น. ที่สนามฟุตบอล หาดสุรินทร์ ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

อบต.เชิงทะเลลงรังวัดแนวเขตที่ดิน 178 ไร่มูลค่าหมื่นล้านเตรียมนำมาใช้สาธารณประโยชน์

วันที่ 8 มกราคม 2561 นายมาแอน สำราญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล (อบต.เชิงทะเล) อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

ทัพเรือภาคที่ 3 เปิดโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย

วันที่ 4 มกราคม 2561 ที่ชายหาดหน้ากองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 อ.เมือง จ.ภูเก็ต พลเรือตรี อาคม แตงอ่อน รองผู้บัญชาการ ทัพเรือภาคที่ 3

กลุ่มพนักงานอาสามาสมัครของโรงแรมเดอะวิจิตร รีสอร์ท เข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นอนุรักษ์เต่าทะเล”

ราไวย์, ภูเก็ต – กลุ่มพนักงานอาสามาสมัครของโรงแรมเดอะวิจิตร รีสอร์ท เข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นอนุรักษ์เต่าทะเล”

โรงแรมดีวาน่าป่าตอง รีสอร์ทแอนด์สปา ร่วมกิจกรรมรณรงค์รักษาความสะอาด เนื่องด้วยวันสิ่งแวดล้อมไทย

ทางโรงแรมดีวาน่าป่าตอง รีสอร์ทแอนด์สปา นำโดยคุณสมพงษ์ มงคลกาย ผู้จัดการทั่วไป ได้นำพนักงานเข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์รักษาความสะอาด เนื่องด้วยวันสิ่งแวดล้อมไทย

โรงแรมดีวาน่าป่าตอง รีสอร์ทแอนด์สปา ร่วมกิจกรรมรณรงค์รักษาความสะอาด เนื่องด้วยวันสิ่งแวดล้อมไทย

โรงแรมดีวาน่าป่าตอง รีสอร์ทแอนด์สปา ร่วมกิจกรรมรณรงค์รักษาความสะอาด เนื่องด้วยวันสิ่งแวดล้อมไทย

โรงแรมดีวาน่าป่าตอง รีสอร์ทแอนด์สปา ร่วมกิจกรรมรณรงค์รักษาความสะอาด เนื่องด้วยวันสิ่งแวดล้อมไทย

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัดการประชุม ณ โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต

23 พฤศจิกายน 2560 ภูเก็ต ประเทศไทย – กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับอาเซียน เรื่องการลดปริมาณขยะทะเลในกลุ่มประเทศอาเซียน ระหว่างวันที่ 22 – 23 พฤศจิกายน 2560 ณ โรงแรมเจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา
ในวาระโอกาสนี้ ทางพล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ประธานในพิธีกล่าวเปิดการประชุม และ นายวงศ์เทพ อรรถไกวัลวที รองเลขาธิการอาเซียนด้านประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน และ พิธีคำกล่าวต้อนรับโดย นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และ กล่าวถึงความเป็นมาของการประชุมโดย ดร. วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โดยมีตัวแทนระดับผู้บริหารและตัวแทนจากองค์กรหน่วยงานทางด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจากกลุ่มประเทศอาเซียนกว่า 300 ท่าน เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัดการประชุม ระดับอาเซียน เรื่องการลดปริมาณขยะทะเลในกลุ่มประเทศอาเซียน ณ โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา
พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เจ้าภาพการจัดการประชุมระดับอาเซียนและประธานในพิธีการเปิดงาน เรื่องการลดปริมาณขยะทะเลในกลุ่มประเทศอาเซียน
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัดการประชุม ระดับอาเซียน เรื่องการลดปริมาณขยะทะเลในกลุ่มประเทศอาเซียน ณ โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา
นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวต้อนรับ ตัวแทน สมาชิก องค์กรและหน่วยงานทางด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจากประเทศในภูมิภาคอาเซียน

พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขยะทะเล กลายเป็นประเด็นสำคัญระดับโลก ที่องค์การสหประชาชาติกำลังให้ความสำคัญ เพราะได้กำหนดให้การจัดการทรัพยากรทางทะเลเป็น 1 ใน 17 เป้าหมายของวาระ การพัฒนาที่ยั่งยืน เนื่องจากทะเลทั่วโลกเปรียบเสมือนขุมทรัพย์ที่มนุษย์ใช้โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว ส่งผลถึงปัญหาในปัจจุบันที่กำลังเผชิญกับขยะที่ล่องลอยจากแผ่นดินออกสู่ทะเล และจากฝั่งออกสู่ท้องทะเล รวมทั้งกิจกรรมในทะเล โดยเฉพาะขยะพลาสติกได้สร้างปัญหามากมาย ขยะพลาสติกขนาดใหญ่ เช่น แห อวน หรือซากสิ่งของ เป็นสาเหตุที่ทำให้สัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ บาดเจ็บหรือเสียชีวิต สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศ โดยทำให้แนวปะการังและพื้นท้องทะเลเสื่อมโทรม ทำลายทัศนียภาพของชายหาด ส่งผลต่อการประมงและการท่องเที่ยวของหลายประเทศ

พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ขยะทะเลที่ย่อยสลายเป็นชิ้นเล็ก ๆ จนมองแทบไม่เห็นหรือที่เรียกว่า “ไมโครพลาสติก” ได้ผ่านเข้าสู่ระบบห่วงโซ่อาหารสัตว์ในทะเลและผ่านจากอาหารทะเลสู่มนุษย์ ส่งผลต่อสุขภาพของมนุษย์ในระยะยาว การแก้ปัญหาขยะทะเลจึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเหตุนี้ ประเทศไทย โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงได้คิดริเริ่มที่จะแก้ปัญหา ขยะทะเลเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมข้ามพรมแดนที่มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์และเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก ประเทศในอาเซียนต่าง ๆ กำลังประสบปัญหาและเผชิญกับความท้าทายร่วมกันจึงได้หารือกับสำนักเลขาธิการอาเซียนในการริเริ่มสร้างความร่วมมือร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว จึงเป็นวัตถุประสงค์หลักของการจัดการประชุมระดับอาเซียนในครั้งนี้ โดยกระทรวงทรัพยากรฯ มอบหมายให้ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เป็นหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ

การจัดการประชุมอาเซียน เรื่องการลดปริมาณขยะทะเลในกลุ่มประเทศอาเซียน มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ประเทศอาเซียนได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และร่วมกันกำหนดแนวทางในการจัดการปัญหาขยะทะเลเพื่อเป็นกรอบในการจัดการแก้ไขปัญหาร่วมกันในภูมิภาคอาเซียน เพราะขณะนี้ หลาย ๆ ประเทศได้ให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาขยะทะเล สำหรับประเทศไทย จากการศึกษาเกี่ยวกับปัญหาขยะทะเลพบว่า ร้อยละ 80 ของขยะทะเลมาจากบนบก ส่วนขยะจากกิจกรรมทางทะเล มีเพียงร้อยละ 20 เท่านั้น ดังนั้น การจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง

พล.อ. สุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาขยะ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความสำคัญโดยกำหนดให้ปัญหาขยะเป็นวาระแห่งชาติ โดยเน้นจัดการ ขยะตกค้าง 30 ล้านตันให้หมดไป และจัดการขยะใหม่ ปีละ 27 ล้านตัน ต้องลดที่ต้นทาง นำมาใช้ซ้ำและนำกลับมาใช้ใหม่ ทั้งนี้ในปี 261 ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม 3Rs Forum ในกลุ่มประเทศเอเชีย – แปซิฟิก รวมทั้งการออกกฎหมายและการสร้างวินัยคนในชาติ ขณะที่ กระทรวงทรัพยากรฯ ยังร่วมมือกับทุกภาคและภาคเอกชน ทั้งสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สถาบันพลาสติก ผลักดันการขับเคลื่อนแผนการจัดการพลาสติก ขยะพลาสติก โดยเน้นหลักการบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พลาสติกชีวภาพ ผลิตภัณฑ์ทดแทนพลาสติก รีไซเคิ้ลพลาสติก นอกจากนี้ ยังร่วมกับภาคเอกชนที่ผลิตน้ำดื่ม การลดและเลิกใช้ cap seal หรือพลาสติกที่หุ้มฝาขวด โดยข้อมูลในปี 2559 พบว่ามีน้ำดื่มที่ใช้ cap seal ถึง 2,600 ล้านขวด/ชิ้น

พล.อ. สุรศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับเรื่องขยะทะเล กระทรวงทรัพยากรฯ กำหนดให้เขตอุทยานแห่งชาติทางทะเลทุกแห่งปลอดจากถุงพลาสติก และเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา ได้เริ่มโครงการนำร่องกับหน่วยงานใน 15 จังหวัดชายฝั่งทะเล กำหนดพื้นที่ชายหาด 24 แห่ง ให้เป็นชายหาดปลอดจากการสูบบุหรี่และทิ้งก้นบุหรี่และอื่น ๆ

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ เชื่อว่าจะได้ผลตามที่กำหนดไว้และจะยกระดับการและช่องทาง การติดต่อของแต่ละประเทศที่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการปัญหาขยะทะเล ซึ่งในส่วนของประเทศไทย นอกจากชายหาด 24 แห่งปลอดขยะ ยังมีโครงการลดขยะบนเกาะไข่ จ.พังงา โครงการประชารัฐขจัดขยะทะเล และที่ได้เริ่มใหม่คือการสำรวจตลาด ร้านค้า และบ้านเรือนประชาชนรอบชายฝั่งใน 23 จังหวัดชายทะเล คาดว่าไม่เกิน 3 เดือน จะสามารถสรุปได้ว่า ในแต่ละพื้นที่มีจำนวนตลาดร้านค้าและบ้านเรือนประชาชนกี่แห่ง เพื่อขอความร่วมมือลดการใช้ถุงพลาสติก เปลี่ยนภาชนะใส่อาหารเพื่อลดปริมาณขยะให้น้อยที่สุด

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งประชุมการลดปริมาณขยะในทะเลในกลุ่มอาเซียน

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 ที่ห้องประชุมโรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ทแอนด์สปา อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติประเทศไทย (IUCN) จัดการประชุมระดับอาเซียน เรื่อง การลดปริมาณขยะในทะเลในกลุ่มอาเซียน (ASEAN conference on Reducing Marine Debris in ASEAN Region 2017 เพื่อหาแนวทางและมาตรการร่วมกันในการลดปริมาณขยะลงทะเลในกลุ่มประเทศอาเซียน อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เรื่องขยะทะเลให้เป็นที่รับทราบ และเกิดการขับเคลื่อนร่วมกันในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยมีนายวงศ์เทพ อรรถไกวัลวที รองเลขาธิการอาเซียนด้านประชาสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน และพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดนอกจากนี้ยังมี ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตัวแทนจากสมาชิกกลุ่มอาเซียน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยองค์กรท้องถิ่น นักวิชาการ นิสิตนักศึกษา สื่อมวลชนตลอดจนประชาชนเข้าร่วมประมาณ 200 คน
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งร่วมกับองค์การระหว่างประเทศประชุมการลดปริมาณขยะในทะเลในกลุ่มอาเซียน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งร่วมกับองค์การระหว่างประเทศประชุมการลดปริมาณขยะในทะเลในกลุ่มอาเซียน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งร่วมกับองค์การระหว่างประเทศประชุมการลดปริมาณขยะในทะเลในกลุ่มอาเซียน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งร่วมกับองค์การระหว่างประเทศประชุมการลดปริมาณขยะในทะเลในกลุ่มอาเซียนขยะทะเลนับเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมระบบนิเวศสัตว์ทะเลและการท่องเที่ยวทางทะเลโดยจะเห็นได้ว่าที่ผ่านมามีรายงานผลกระทบที่เกิดจากขยะทะเลบ่อยครั้งเช่นการตายของเต่าทะเล และนกทะเล หลังกินชิ้นส่วนเศษขยะพลาสติกแนวปะการังที่ได้รับความเสียหายเนื่องจากถูกเศษอวนและเครื่องมือประมงปกคลุมรวมทั้งมีการยกเลิกโปรแกรมท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติเนื่องจากปัญหาขยะทะเลบริเวณแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลนอกจากนี้ยังพบว่ามีรายงานการกระจายของไมโครพลาสติกหรือขยะพลาสติกขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตรในสิ่งแวดล้อมทางทะเลทั่วโลก ซึ่งมีโอกาสที่จะปนเปื้อนเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารและร่างกายมนุษย์

เนื่องจากขยะที่พบเห็นในทะเลอาจจะถูกพัดพาไปได้ในระยะไกลๆ ซึ่งจัดว่าเป็นปัญหามลพิษข้ามแดน ดังนั้นปัญหาขยะทะเลจึงถูกหยิบยกเป็นประเด็นปัญหาทั้งในระดับภูมิภาคและสากล ซึ่งหลายองค์กรมีความพยายามในการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าวเช่น สหประชาชาติได้กำหนดให้ปัญหาขยะทะเลเป็นหนึ่งในเป้าประสงค์ภายใต้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ 14 โดยกำหนดให้มีการป้องกันและลดขยะทะเลภายในปี พ. ศ. 2568 นอกจากนี้ในระดับภูมิภาคอาเซียนปัญหาขยะทะเลก็ได้ถูกหยิบยกและบรรจุอยู่ในร่างแผนยุทธศาสตร์อาเซียนด้านสิ่งแวดล้อมปี 2559 -2568 ภายใต้ยุทธศาสตร์หลักด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่งด้านการลดผลกระทบจากมลพิษทางทะเลและชายฝั่ง

พลเอกสุรศักดิ์ กล่าวว่า การที่ประเทศไทยริเริ่มจัดการประชุม เรื่อง การลดปริมาณขยะทะเลในกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อให้ประเทศอาเชียน ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และร่วมกันกำหนดแนวทางในการจัดการปัญหาขยะทะเลเพื่อเป็นกรอบในการจัดการแก้ไขปัญหาร่วมกันในภูมิภาคอาเชียน เพราะขณะนี้หลายๆ ประเทศได้ให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาขยะทะเล อาทิ จีน เพิ่งจัดการประชุมการจัดการขยะทะเลในเขตเมืองชายฝั่งในภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก ไปเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ขณะที่อินโดนีเชีย อยู่ระหว่างเตรียมงานจัดการประชุมเกี่ยวกับเรื่องขยะทะเลเช่นกัน สำหรับประเทศไทย จากการศึกษาเกี่ยวกับปัญหาขยะทะเลพบว่า ร้อยละ 80 ของขยะทะเลมาจากบนบก ส่วนขยะจากกิจกรรมทางทะเล มีเพียงร้อยละ 20 เท่านั้น ดังนั้น การจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาขยะ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความสำคัญโดยกำหนดให้ปัญหาขยะเป็นวาระแห่งชาติ โดยเน้นจัดการ ขยะตกค้าง 30 ล้านตัน ให้หมดไป และจัดการขยะใหม่ ปีละ 27 ล้านตัน ต้องลดที่ต้นทาง นำมาใช้ซ้ำและนำกลับมาใช้ใหม่ ทั้งนี้ในปี 2561 ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม 3Rs Forum ในกลุ่มประเทศเอชีย – แปซิฟิก รวมทั้งการออกกฎหมายและการสร้างวินัยคนในชาติ ขณะที่ กระทรวงทรัพยากรฯ ยังร่วมมือกับทุกภาคและภาคเอกชน ทั้งสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สถาบันพลาสติก ผลักดันการขับเคลื่อนแผนการจัดการพลาสติก ขยะพลาสติก โดยเน้นหลักการบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พลาสติกชีวภาพ ผลิตภัณฑ์ทดแทนพลาสติก รีไซเคิลพลาสติก นอกจากนี้ ยังร่วมกับภาคเอกชนที่ผลิตน้ำดื่ม การลดและเลิกใช้ cap seal หรือพลาสติกที่หุ้มฝาขวด โดยข้อมูลในปี 2559 พบว่ามีน้ำดื่มที่ใช้ cap seal ถึง 2,600 ล้านขวด/ชิ้น
พลเอกสุรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องขยะทะเล กระทรวงทรัพยากรฯ กำหนดให้เขตอุทยานแห่งชาติทางทะเลทุกแห่งปลอดจากถุงพลาสติก และเมื่อช่วงปลายเดือน ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้เริ่มโครงการนำร่องกับหน่วยงานใน 15 จังหวัดชายฝั่งทะเล กำหนดพื้นที่ชายหาด 24 แห่ง ให้เป็นชายหาดปลอดจากการสูบบุหรี่และทิ้งก้นบุหรี่และขยะอื่น ๆ

ภูเก็ตเปิดโครงการภูเก็ตสวยด้วยมือและใจเรา Big Cleaning Day พื้นที่อำเภอถลาง

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08.30 น. ที่ลานจอดรถไทวัสดุ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ตนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว

อธิบดีกรมประมง ระบุแนวทางการดูแลจระเข้เลพังสมบัติของแผ่นดิน

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุม ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 5 ภูเก็ต