รายงานพิเศษ : ธนาคารกสิกรไทย สาขาภูเก็ต ปรับปรุงอาคารให้เป็นรูปแบบชิโน-โปรตุกีส

รายงานพิเศษ : ธนาคารกสิกรไทย สาขาภูเก็ต ปรับปรุงอาคารให้เป็นรูปแบบชิโน-โปรตุกีส

KBang Phuket

ธนาคารกสิกรไทย สาขาภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ได้มีการปรับปรุงตัวอาคารใหม่จากเดิมซึ่งมีอาคารธรรมดาให้เป็นอาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีส หรือ อาคารแบบโคโลเนียล โดยมีแนวคิดที่ว่า ภูเก็ตยังจัดว่าเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนานอีกเมืองหนึ่งของไทย โดยเฉพาะอาคารบ้านเรือนในรูปแบบตึกชิโน-โปรตุกีสถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2446 และปัจจุบันยังคงมีอยู่ และที่สำคัญที่ตั้งของธนาคารกสิกรไทยแห่งนี้ยังได้ตั้งอยู่ในบริเวณที่เป็นย่านเมืองเก่าอีกด้วย ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่ว่าควรจัดทำให้มีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของภูเก็ตในรูปแบบอาคารชิโน-โปรตุกีส ทั้งภายในและภายนอก ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออก ตลอดจนการตกแต่งภายในที่มีลักษณะเป็นศิลปะแบบจีนเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน จนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของธนาคาร

KBang Phuket
นางสาวสุทธิดา โชคมนทิน
ผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย สาขาภูเก็ต

นางสาวสุทธิดา โชคมนทิน ผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย สาขาภูเก็ต กล่าวว่า ตึกเก่าเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วตัวเมืองภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร แต่ถ้าได้สังเกตจะพบว่าธนาคารซึ่งเป็นสถานที่ที่ประชาชนใช้บริการเป็นประจำยังไม่มีการสร้างเป็นอาคารในรูปแบบชิโนโปรตุกีสแบบเต็มตัว ดังนั้นเราจึงเล็งเห็นว่าถ้าธนาคารปรับปรุงรูปแบบหรือโครงสร้างให้เป็นตึกชิโนโปรตุกีสนับเป็นเรื่องที่ดี

ซึ่งแนวความคิดและการออกแบบดังกล่าวเป็นของ คุณบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เพราะนอกจากจะเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ตและ ประชาชนที่มาใช้บริการยังรู้สึกประทับใจในการบริการที่รู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองอีกด้วย โดยภายในจะตกแต่งด้วยไม้ซึ่งออกแบบให้เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมยุโรปและศิลปะจีน ทั้งโต๊ะและเก้าอี้ไม้ โคมไฟต่างๆ ดอกไม้ที่ประดับตกแต่ง ประตูด้านหน้าและประตูภายในอาคาร เป็นแบบบานเฟี้ยมไม้เก่าแก่ มีการนำศิลปะการเจาะช่องหน้าต่างและ ลวดลายปูนปั้นแบบอาร์ตเดโคมาใช้ได้อย่างกลมกลืนและสวยงาม ส่วนบริเวณทางขึ้นด้านล่างจะมีแผนที่และประวัติของจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย สำหรับการก่อสร้างเราใช้ระยะเวลาการก่อสร้างทั้งหมด 3 เดือน และเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันจันทร์ที่ 12 มกราคม 2558  ที่ผ่านมา และในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2558 จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ณ ธนาคารกสิกรไทย สาขาภูเก็ตแห่งนี้ 

KBang Phuket
แผนที่เก่าตัวเมืองภูเก็ตติดประดับตกแต่งบริเวณทางขึ้นชั้น2
พื้นที่บริเวณทางการเงินผ่านตู้ ATM
พื้นที่ชั้นล่างบริเวณทางการเงินผ่านตู้ ATM

คุณจตุพร แป้นทอง ประชาชนที่มาใช้บริการกล่าวว่า ปกติจะใช้บริการธนาคารแห่งนี้เป็นประจำอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้พอทราบมาแล้วว่าจะมีการปรับปรุงใหม่ให้เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ต ก็คิดว่าดี และเมื่อปรับปรุงเสร็จแล้วได้มาใช้บริการคิดว่าดีกว่าแต่ก่อนมาก มีการออกแบบได้สวยงาม รู้สึกแปลกตาและน่าใช้บริการมากขึ้นเพราะไม่เคยใช้บริการของธนาคารใดๆที่เป็นรูปแบบนี้มาก่อน

KBang Phuket
ศิลปะการแกะสลักไม้เป็นรูปเรือใบแล่นอยู่ในทะเล แสดงถึงเอกลักษณ์ของเกาะภูเก็ต
KBang Phuket
บริเวณชั้น1 ภายในอาคาร

KBang Phuket

KBang Phuket

KBang Phuket

เพราะฉะนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวที่จังหวัดภูเก็ตของเรามีธนาคารในลักษณะเช่นนี้อยู่ที่จังหวัดภูเก็ต ที่สำคัญคือการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมในรูปแบบของเมืองเก่าให้คงอยู่กับจังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้ยังจัดให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับใครที่อยากมาใช้บริการและยังสามารถถ่ายรูปได้เพลินกันเลยทีเดียว  โดยเฉพาะกลางคืนธนาคารจะตกแต่งด้วยไฟอย่างสวยงาม ที่ตั้งธนาคารกสิกรไทย สาขาภูเก็ต ตั้งอยู่ที่ถนนพังงา ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 

Share:

Related Post

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนทั้งไทยทั้งเทศทั่วโลก ถามกันมาแน่น อยากจะบินลัดฟ้ามาภูเก็ต จัดทริปล่องเรือ ดำน้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.