ภูเก็ตประชุมเตรียมความพร้อมจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2558

ภูเก็ตประชุมเตรียมความพร้อมจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2558

ภูเก็ตประชุมเตรียมความพร้อมจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2558

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2558 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมอาคารศูนย์ประชุมกลุ่มจังหวัดภาคใต้อันดามัน ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ เป็นประธานประชุมการจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี โดยมีนายทวิชาติ อินทรฤทธิ์ วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต นางอุไร เลอศักดิ์อนุสรณ์ นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการพิเศษ หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองท้องถิ่น และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

สำหรับวาระการประชุมในครั้งนี้ ผู้แทนจากหน่วยงาน องค์กร ที่เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้สรุปประเด็นสำคัญในการจัดกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย มูลนิธิท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร กำหนดจัดพิธีอุปสมบทหมู่ อุทิศส่วนกุศลแด่บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ในวันเสาร์แรกของเดือนมีนาคมของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 7 มีนาคม 2558 ณ วัดอนุภาษกฤษฎาราม (เก็ตโฮ่) โดยได้กำหนดในการจัดงานดังกล่าวฯ เวลา 07.30 น. ปลงผมนาค เวลา 09.19 น. พิธีบรรพชาสามเณร และเวลา 13.00 น. พิธีอุปสมบท นอกจากนี้ในวันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2558 เวลา 11.00 น. ณ บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง เทศบาลตำบลเทพกระษัตรี ได้กำหนดการแข่งขันจักรยานคันทรีครอส บนเส้นทางประวัติศาสตร์ถลาง เพื่อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร ซึ่งที่ประชุมได้เสนอว่าอยากให้เชิญ อแมนด้า คาร์ นักปั่นจักรยานทีมชาติไทย เหรียญทองกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ (อินชอนเกมส์ 2014) มาร่วมแข่งด้วย เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ และสร้างแรงจูงใจให้กับนักปั่นจักรยานอยากจะมาร่วมแข่งขันจำนวนมาก และเวลา 16.00 น. ได้จัดแข่งขันวิ่งมาราธอนบนเส้นทางประวัติศาสตร์ ณ บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง และเทศบาลตำบลเทพกระษัตรี ส่วนวันที่ 12 มีนาคม 2558 ของทุกปี ณ วัดม่วงโกมารภัจจ์ ต. เทพกระษัตรี อ.ถลาง เวลา 09.00 น. กำหนดจัดพิธีบวงสรวงปู่ย่าตายาย บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ทำบุญตักบาตร พิธีบวงสรวงปู่ย่า ตายาย บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง สำหรับผู้ที่เชิญพานเจ้าเมืองต้องแต่งกายสุภาพ สุภาพบุรุษ ใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว กางเกงขายาวสีขาว และสุภาพสตรี นุ่งผ้าถุงสีขาว ใส่เสื้อแขนยาวสีขาว หลังจากเสร็จพิธีบวงสรวงฯ ให้เจ้าเมือง (ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต) ผูกข้อมือให้กับเด็ก ๆ ที่เข้าร่วมในพิธี

ทั้งนี้ ในวันที่ 13 มีนาคม เวลา 9.09 น .ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต และเทศบาลตำบลศรีสุนทร กำหนดจัดพิธีวางพวงมาลา และสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และกำหนดจัดแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ถลางประกอบแสงสีเสียง ในระหว่างวันที่ 13-15 มีนาคม 2558 เวลา 20.30 น. – 23.00 น. (ภาคค่ำ) ณ บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง พร้อมทั้งการจัดจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง สินค้าโอท็อป อาหารอร่อยภูเก็ต ตลอดงาน

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.