สงกรานต์หรรษามหาสนุก ณ ซอยตาเอียด ฉลอง

สงกรานต์หรรษามหาสนุก ณ ซอยตาเอียด ฉลอง

 

สงกรานต์ ซอยตาเอียด
ภาพจาก Facebook : ศุภวัฒกัณฐ์ อำนวย คุณลักษณ์

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 14 เม.ย.57 ที่ซอยตาเอียด ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดงาน “สงกรานต์หรรษามหาสนุก ณ ซอยตาเอียด ฉลอง : Songkran Festival of Fun @ Soi Taiead Chalong” ซึ่งเทศบาลตำบลฉลอง จัดขึ้น มีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ และพนักงานเทศบาลตำบลฉลอง รวมถึงเด็ก เยาวชน ประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมในพิธีเปิด และร่วมกิจกรรมรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ เล่นน้ำสงกรานต์ พร้อมชมกิจกรรมการแสดงบนเวที ซึ่งบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างสนุกสนานรื่นเริง

นายสำราญ จินดาพล นายกเทศมนตรีตำบลฉลอง กล่าวว่า สำหรับประเพณีสงกรานต์ เป็นประเพณีที่สำคัญอย่างยิ่งของชาติไทย ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเป็นราชธานี  และได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านานจนถึงปัจจุบัน วันสงกรานต์จึงเป็นวันเปลี่ยนจุลศักราชใหม่ประกอบกับประเทศไทยเคยนิยมใช้จุลศักราช จึงถือวันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่มาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยจนถึง พ.ศ.2483 ทางราชการจึงเปลี่ยนให้วันที่ 1 มกราคม ของทุกปีเป็นวันขึ้นปีใหม่เพื่อให้เข้ากับหลักสากลที่ทุกประเทศนิยมปฏิบัติ แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรก็ตาม วันสงกรานต์ ก็ยังมีความสำคัญสำหรับประชาชนคนไทย และทางเทศบาลตำบลฉลอง ก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการสืบสานขนบธรรมเนียมและประเพณีไทยที่ดีงาม จึงได้จัดงานวันสงกรานต์ ตำบลฉลอง ประจำปี 2557 ขึ้น โดยใช้ชื่องานว่า “สงกรานต์หรรษามหาสนุก ณ ซอยตาเอียด ฉลอง : Songkran Festival of Fun @ Soi Taiead Chalong”

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ สืบสานประเพณี และวัฒนธรรมไทย ส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ตำบลฉลอง ส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชน ตลอดจนหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงาม และเพื่อเสริมสร้างความสามัคคีของชุมชนและองค์กรต่างๆ ในท้องถิ่น

Related Post

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนทั้งไทยทั้งเทศทั่วโลก ถามกันมาแน่น อยากจะบินลัดฟ้ามาภูเก็ต จัดทริปล่องเรือ ดำน้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.