เรือเอ็มวี ดูลอส ร้านหนังสือบนเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลกเยือนภูเก็ตอีกครั้ง 19-27 พ.ย. นี้

Konstanze Doering ผู้ประสานงานโครงการฝ่ายประชาสัมพันธ์ เรือเอ็มวี ดูลอส เปิดเผยว่าจากวันที่ 19-27 พ.ย. 2552 นี้ เรือเอ็มวี ดูลอส เรือโดยสารทางทะเลที่เก่าแก่ที่สุด จะเดินทางมาเยือนภูเก็ตอีกเป็นครั้งที่ห้า เพื่อเปิดร้านหนังสือบนเรือที่ยิ่งใหญ่ให้ทุกท่านเข้าเยี่ยมชม พร้อมทั้งร่วมโปรแกรมและกิจกรรมมากมายบนเรือดูลอส โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมที่ท่าเรือน้ำลึก อ่าวมะขาม ภูเก็ตได้ทุกวัน

เรือเอ็มวี ดูลอส สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2457 หลังจากการสร้างเรือไททานิคเพียงสองปี ดังนั้นจึงได้รับการบันทึกจากหนังสือ “กินเนสบุคส์”ว่าเป็นเรือโดยสารทางทะเลที่เก่าแก่ที่สุด นอกจากนี้เรือดูลอสยังเป็นบ้านลอยน้ำให้กับลูกเรือนานาชาติ 330 คนจาก 50 ประเทศทั่วโลก เรือดูลอสได้เดินทางไปเยือนกว่า 100 ประเทศรอบโลกในรอบ 30 กว่าปีที่ผ่านมา  และมีโอกาสต้อนรับผู้มาเยี่ยมชมกว่า 21 ล้านคน มีบุคคลสำคัญมากมายเช่น เจ้าฟ้าชาย  นายกรัฐมนตรี  และประธานาธิบดีเคยเสด็จมาเยือนเรือแห่ง “สหประชาชาติ”  ลำนี้ รวมถึงสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรฯ เมื่อทรงเสด็จเยือนเรือที่กรุงเทพในสามเดือนที่ผ่านมา

เรือเอ็มวี ดูลอสขอย้อนอดีตถึงความสัมพันธ์อันยาวนานกับชาวภูเก็ต เมื่อเรือมาเทียบท่าที่ภูเก็ตเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2533 แล้วได้กลับมาอีกเมื่อปี พ.ศ. 2535, 2539 และ 2549 และในปี พ.ศ. 2549 เมื่อเรือมาเทียบท่าที่ภูเก็ตสี่สัปดาห์นั้นมีผู้มาเยี่ยมชมเรือมากกว่าสี่หมื่นคน นอกจากนี้ทางเรือยังได้มีโอกาสร่วมงานเพื่อบรรเทาทุกข์จากภัยพิบัติสึนามิ โดยการนำของขวัญและของบริจาคไปให้ผู้ประสบภัยทางเรือ จึงรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้สร้างสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่รวมทั้งได้พบเพื่อนเก่าอีกครั้ง  ลูกเรือดูลอสต่างต้องจากครอบครัวและเพื่อนๆ โดยเสียสละเวลาสองปีเพื่อมาทำงานเป็นอาสาสมัครเต็มเวลาบนเรือ คนเหล่านี้ต้องหาเงินมาสนับสนุนตนเองและต่างทำงานโดยไม่ได้รับเงินเดือนทั้งนี้ ‘เพื่อนำความรู้ ความช่วยเหลือ และความหวัง’ มาสู่ประชาชาติ

เรือเอ็มวี ดูลอสเป็นที่รู้จักในนามของร้านหนังสือบนเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งดำเนินการโดยองค์กรเพื่อการกุศล และไม่แสวงหากำไรที่เรียกว่าหมู่เรือ GBA (หนังสือดีเพื่อปวงชน) ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศเยอรมัน บนเรือประกอบด้วยหนังสือมากมายให้เลือกซื้อกว่าหกพันเรื่อง จากหลายสาขาวิชาอาทิเช่น  วิทยาศาสตร์  กีฬา  งานอดิเรก ตำราอาหาร  ศิลปะ  ปรัชญา  ศิลปะ การบริหารงาน นวนิยาย หนังสือสำหรับเยาวชน รวมทั้งหนังสืออื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งหนังสือ พร้อมคอลเลคชั่นต่าง ๆ ของซีดี เทปคาสเซ็ท เครื่องเขียนทั้งหมดนี้ได้จัดแสดงและขายให้กับบุคคลทั่วไป โดยวันอังคาร-วันเสาร์เปิด 10.00-21.00 น. ส่วนวันอาทิตย์และวันจันทร์ กำหนดเปิด 14.00-21.00น. ซึ่งการแสดงของลูกเรือนานาชาติและโปรแกรมต่างๆ จะจัดขึ้นบนเรือดูลอสในช่วงที่เทียบท่าเรือภูเก็ต

Doering กล่าวในตอนท้ายว่า อยากให้ประชาชนพาบุตรหลานไปเที่ยวชมเพื่อเป็นโอกาสในการฝึกภาษาอังกฤษ กับลูกเรือนานาชาติที่ได้เข้าร่วมโปรแกรมต่าง ๆ หรือเข้าชมร้านหนังสือเรือเอ็มวีดูลอส นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรี ละคร เพลง และการเต้นรำพื้นเมืองหลากหลายสีสรรจากทั่วโลกที่ลูกเรือดูลอสนำมาแสดง

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.