บรรยากาศคืนลอยกระทงที่จังหวัดภูเก็ต

เมื่อคืนที่ผ่านมา (2 พ.ย. 52) ประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ร่วมงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2552 กันอย่างคึกคัก โดยต่างนำกระทงซึ่งทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง และต้นกล้วย รวมถึงขนมปัง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเป็นอาหารให้กับปลา ไปลอยตามแหล่งน้ำที่หน่วยงานภาครัฐเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จัดไว้ให้ เพื่อขอขมาพระแม่คงคา ตามความเชื่อว่าจะลอยเคราะห์และสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิต

โดยในเขตตัวเมืองภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ตจัดกิจกรรมบริเวณปลายแหลมสะพานหิน ซึ่งใช้ทะเลในเมืองเป็นสถานที่หลักสำหรับลอยกระทง  ส่วน เทศบาลเมืองป่าตอง ร่วมสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม โดยจัดสถานที่บริเวณตลอดแนวชายหาด 3 กิโลเมตรของหาดป่าตอง มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก  เช่นเดียวกับเทศบาลตำบลกะรน ซึ่งจัดกิจกรรมบริเวณสวนสาธารณะหนองหาน  เทศบาลตำบลวิชิต มีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมบริเวณคลองมุดง , เทศบาลตำบลเชิงทะเล จัดบริเวณสระน้ำในเครือโรงแรมลากูน่าภูเก็ต, เทศบาลตำบลราไวย์ จัดกิจกรรมบริเวณหนองน้ำในหาน และองค์การบริหารส่วนตำบลป่าคลอก จัดขึ้นบริเวณชายหาดท่าหลา, เทศบาลเมืองกะทู้ จัดกิจกรรมประกวดหนูน้อยนพมาศ ที่เขื่อนบางวาด, องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต จัดกิจกรรมลอยกระทง ที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง และที่สุโขสปา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จัดประเพณีลอยกระทงลอยฟ้าให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ภายในงานมีการจัดกิจกรรมมากมาย อาทิเช่น การประกวดกระทง  การประกวดหนูน้อยนพมาศ  ประกวดนางนพมาศ  การแข่งขันเรือหางยาว  ตลอดจนกิจกรรมของนักเรียนบนเวที

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.