เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนทั้งไทยทั้งเทศทั่วโลก ถามกันมาแน่น อยากจะบินลัดฟ้ามาภูเก็ต จัดทริปล่องเรือ ดำน้ำ ชิมอาหารทะเลสดๆ ชมย่านเมืองเก่า หรือจะเดินทางต่อไปท่องเที่ยวทั่วไทยจะตอบยังไงให้ไม่งง

มาอัปเดตเงื่อนไขที่ง่ายขึ้น แค่ 6 ขั้นตอน สำหรับการเดินทางเข้าภูเก็ต ที่มาได้ทั้งทางอากาศจากในและต่างประเทศ รวมทั้งทางน้ำ ทางบก ไว้บอกเพื่อนกัน

 1. ยื่นเอกสารเข้าประเทศ ผ่านระบบ ไทยแลนด์ พาส โดยลงทะเบียน กรอกข้อมูล และอัปโหลดเอกสารล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วันก่อนเดินทาง ที่ https://tp.consular.go.th เมื่อได้รับการอนุมัติจะได้ Thailand Pass QR CODE ในการอำนวยความสะดวกเข้าประเทศไทย โดยต้องเตรียมเอกสาร (หลักฐานรับรองการได้รับวัคซีนอย่างน้อย 14 วัน, ผลตรวจโควิด -19 RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง, เอกสารยืนยันการชำระค่าที่พัก SHA+ และ ประกันภัยวงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล USD 50,000)
  *สำหรับคนที่วางแผนบินตรงสู่ภูเก็ต ต้องจ่ายค่าตรวจ RT-PCR 2,200 บาทล่วงหน้า ที่ www.thailandpsas.com ด้วย ซึ่งจะได้รับการตรวจ RT-PCR 1 ครั้ง และรับ self ATK 1 ชุด
 2. ผ่านการตรวจคนเข้าเมือง และด่านควบคุมโรคที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต
 3. ตรวจสอบเอกสาร ค่าตรวจ RT-PCR
 4. รับการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR
 5. เดินทางเข้าที่พัก โดยรถมาตรฐาน SHA+ ที่จัดไว้
 6. ติดตั้งแอพพลิเคชั่นหมอชนะ รอให้ผล QR Code เป็นสีเขียว —–ไปเที่ยวได้

นับจากการเปิดประเทศ 1 พ.ย. เป็นต้นมา ด้วยเหตุที่ภูเก็ตเป็นโครงการนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวมาก่อน ทำให้ระบบต่างๆ ที่ง่ายขึ้นผ่านไทยแลนด์พาส ยิ่งง่ายกว่าเก่า โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าได้ทั้ง 3 กลุ่ม

กลุ่มแรก Test & Go จาก 63 ประเทศ/พื้นที่ที่ไม่ต้องกักตัว ประกอบด้วย

 • ประเทศในโซนยุโรป อย่าง เบลเยียม บัลแกเรีย โครเอเชีย ไซปรัส เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ อิตาลี โรมาเนีย ลักเซมเบิร์ก ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลตา เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร
 • ประเทศจากทวีปอเมริกา คือ แคนาดา ชิลี และสหรัฐอเมริกา
 • ประเทศในเอเชียและโอเชียเนีย ได้แก่ ออสเตรเลีย บาห์เรน ภูฏาน จีน อิสราเอล ญี่ปุ่น คูเวต ไต้หวัน มัลดีฟส์ มองโกเลีย เนปาล นิวซีแลนด์ กาตาร์ เกาหลีใต้ ซาอุดีอาระเบีย ศรีลังกา อินเดีย โอมาน ฮ่องกง
 • ประเทศกลุ่มอาเซียน อย่าง บรูไน กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ และเวียดนาม

 

หลังผ่าน 5 ขั้นตอนที่สนามบินภูเก็ต แล้วก็สามารถเลือกพักในโรงแรมมาตรฐาน SHA+ 1 คืน แล้วเดินตัวปลิวเที่ยวชิลๆ ได้ทั่วไทย (*ตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR 1 ครั้งที่สนามบิน)

นักท่องเที่ยวกลุ่มที่ 2 คือจากประเทศนอกกลุ่ม 63 รายชื่อ แต่ได้วัคซีนครบโดส เรียกว่า The Blue Zone หรือพื้นที่สีฟ้า พูดง่ายๆ เหมือนกับระบบ “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” เดิม ที่ให้เข้าพักในโรงแรมมาตรฐาน SHA+ ในภูเก็ต 7 คืน ก่อนจะออกไปเที่ยวไทยได้อย่างอิสระ

ขั้นตอนหลังมาถึงสนามบินภูเก็ต ก็เหมือนกับกลุ่มแรกทุกประการ ต่างกันตรงที่กลุ่มนี้จะได้รับชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตนเองหรือ ATK เพื่อตรวจในวันที่ 6-7 และส่งผลตรวจกลับมาทางแอปพลิเคชัน หมอชนะ
(*ตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR 1 ครั้งที่สนามบิน และ ATK 1 ครั้งที่โรงแรม)

สำหรับกลุ่มที่ 3 คือ คนที่มาจากประเทศที่นอก 63 กลุ่มประเทศที่กำหนด แถมยังได้วัคซีนไม่ครบโดสก็มาเที่ยวได้ด้วย Happy Quarantine ที่สามารถทำได้ทั้งกรณีเดินทางมาทางอากาศและทางน้ำ โดยทางอากาศต้องเข้าพักในโรงแรมสถานที่กักตัวทางเลือก (AQ) 10 วัน ส่วนผู้ที่มาทางอื่น 14 วัน โดยกลุ่มนี้จะต้องถูกตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ในครั้งที่ 2 และ 3 ด้วย
(*ตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR 1 ครั้งที่สนามบิน และ RT-PCR อีก 2 ครั้งที่โรงแรม)

ส่วนการยื่นขอ ไทยแลนด์พาส ง่ายๆ มีเพียง 4 ขั้นตอน

 1. เข้าไปที่ http://tp.consular.go.th ใส่ชื่อประเทศ/หมายเลขพาสปอร์ต >>หลักฐานรับรองการได้รับวัคซีน>>ประกันค่ารักษาพยาบาล USD 50,000>>ใบเสร็จค่าที่พัก SHA+
 2. รับ QR Code
 3. ตรวจเชื้อโควิดแบบ RT-PCR ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง
 4. เดินทางเข้าภูเก็ต

 

ภูเก็ต เข้าง่าย น่าเที่ยว และปลอดภัย เดินทางมาจากประเทศไหน กลุ่มไหน ก็เดินตัวปลิว เที่ยวสบายได้ในภูเก็ตและทั่วไทย มีเพื่อนถามมา ก็บอกเพื่อนไป มาได้ง่ายๆ ตามเช็คลิสต์ชิลๆ นี้กัน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.