3 เหตุผลที่ยืนยันแล้วว่ามือใหม่ควรเริ่มลงทุนกองทุมรวมหุ้น

3 เหตุผลที่ยืนยันแล้วว่ามือใหม่ควรเริ่มลงทุนกองทุมรวมหุ้น

ใคร ๆ ก็อยากมีเงินเก็บ ยิ่งสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นแบบนี้ยิ่งทำให้เงินเก็บมีความหมายมากขึ้นกว่าเคย แต่ปัญหาคือเงินเก็บไม่ได้มีกันได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเริ่มก้าวเข้าสู่วัยทำงาน การแบ่งเงินส่วนหนึ่งเพื่อเก็บออมก็ทำได้ค่อนข้างลำบาก ดังนั้น การลงทุนจึงกลายเป็นทางเลือกที่หลายคนให้ความสนใจ ในบทความนี้จึงอยากเปิดเหตุผลที่จะช่วยยืนยันว่าการลงทุนกองทุนรวมหุ้น คือสิ่งที่เหมาะสมนักลงทุนหน้าใหม่

กองทุนรวมหุ้นมีมืออาชีพคอยดูแลให้ตลอดเวลา

การลงทุนกับหุ้นเป็นเรื่องของการใช้ประสบการณ์และใช้เวลาไปกับมันอย่างใจจดจ่อ ยิ่งคุณเป็นมือใหม่ด้านการลงทุนที่ควบตำแหน่งพนักงานประจำไปด้วย การเสียสละเวลามาเฝ้าหุ้นอาจไม่ใช่เรื่องที่ทำได้สะดวกนัก ยิ่งไปกว่านั้นคือเรื่องของชั่วโมงบิน กลยุทธ์การลงทุนที่ไม่เจนจัดอาจทำให้คุณพลาดจังหวะดี ๆ ของการทำเงิน

ดังนั้นการเลือกลงทุนกับกองทุนรวมหุ้นที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล จัดสรรให้เงินทุนทุกบาททุกสตางค์ที่คุณลงทุนไปได้งอกเงยคงเป็นเรื่องที่ดีกว่าการลงทุนด้วยตนเองทุกขั้นตอนอย่างไร้ประสบการณ์ ที่พาลจะทำให้คุณเสี่ยงขาดทุนเอาได้

เกลี่ยเงิน เฉลี่ยลงทุนได้อย่างคุ้มค่า

ในการซื้อกองทุนรวมหุ้น จะมีคำว่า “DCA” (Dollar-Cost Averaging) ซึ่งคือการตั้งระบบลงทุนแบบอัตโนมัติ เป็นงวดๆ งวดละเท่าๆ กัน ทุกเดือน และแต่ละเดือนเราก็สามารถเกลี่ยเงินทุนเฉลี่ยซื้อได้ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป

นอกจากนี้ในประเทศไทยยังมีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) บางที่ที่ได้ออกกองทุนที่นำเงินของคุณไปลงทุนกับกองทุนต่างประเทศให้ในราคาขั้นต่ำที่ไม่สูงจนเกินไป และยังช่วยดูแลเรื่องค่าเงินการลงทุนระหว่างประเทศให้อีกด้วย

มีทางเลือกหลากหลาย

ในประเทศไทยนั้นมีตัวเลือกในการลงทุนกับกองทุนรวมหุ้นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวมตราสารทุน ที่เน้นลงทุนกับ “หุ้น”, กองทุนรวมตราสารหนี้ที่จะนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้เอกชน ผสมตราสารหนี้ภาครัฐ หรือกองทุนรวมแบบผสม ที่รวมทรัพย์สินหลากหลายประเภทข้างต้นเข้าด้วยกัน ทั้งตราสารหนี้ระยะสั้น ตราสารหนี้ระยะยาว เป็นต้น เรียกได้ว่าถ้าคุณเป็นนักลงทุนมือใหม่ที่ชอบความหลากหลายทางการลงทุน กองทุนหุ้นรวมสามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี

เป็นอย่างไรกันบ้างกันเหตุผลที่เราสรุปมาให้ว่าทำไมมือใหม่เริ่มลงทุนจึงควรเริ่มต้นกับกองทุนรวมหุ้น ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายทางการลงทุน ความคุ้มค่าของเงินทุน รวมไปถึงความสะดวกสบายที่ได้รับจากผู้เชี่ยวชาญที่มาดูแลการลงทุนของคุณให้เป็นไปอย่างงอกงาม อย่างไรก็ตามต้องไม่ลืมว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมก่อนทำการลงทุนทุกประเภท เพื่อความคุ้มค่า และลดโอกาสขาดทุนที่อาจเผชิญได้โดยไม่คาดคิด

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.