ฉีดโบท็อกซ์แล้วดื้อ? อาการดื้อโบท็อกซ์คืออะไร มีอาการอย่างไรบ้าง?

ฉีดโบท็อกซ์แล้วดื้อ? อาการดื้อโบท็อกซ์คืออะไร มีอาการอย่างไรบ้าง?

เมื่อพูดถึงการฉีดโบท็อกซ์ หลายๆ คนอาจจะเคยเจอกับคำที่หลายๆ คนพูดถึงอย่างอาการดื้อโบท็อกซ์อย่างแน่นอน คำถามก็คือ มันจะมีอาการนี้ หรือว่าจะมีใครเจอกับอาการนี้บ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกัน ว่าดื้อโบท็อกซ์คืออะไร และมีอาการอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

เราต้องรู้ก่อนว่าก่อนฉีดโบท็อกซ์นั้น แพทย์จะต้องตรวจสภาพผิวก่อนฉีด พูดคุยเกี่ยวกับบริเวณที่จะฉีด ห้อของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด เพื่อสร้างความเข้าใจที่ระหว่างกัน และจะใช้เวลาฉีดประมาณ 10-15 นาทีนั่นเอง ซึ่งการทำงานของโบท็อกซ์นั้นก็คือการที่สารโบท็อกซ์เข้าไปจับปลายประสาท ไม่ให้เซลล์ประสาทหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นคลายตัว ซึ่งจะเห็นผลภายในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก และอยู่ได้นาน 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่เลือกใช้นั่นเอง

อาการดื้อโบท็อกซ์คืออะไร?
สำหรับอาการดื้อโบท็อกซ์นั้นเป็นอาการที่ฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผล เป็นเพราะว่าโปรตีนในสารโบท็อกซ์ไม่สามารถเข้ากับร่างกายได้ เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายบางคนก็จะมีการสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาเพื่อต่อต้านสารโปรตีนของโบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไป ทำให้การออกฤทธิ์ไม่เห็นผลเท่าที่ควร ซึ่งหลายครั้ง อาการดื้อโบท็อกซ์มักเกิดขึ้นมาจากการที่ใช้โบท็อกซ์ในปริมาณที่เยอะเกินไป ฉีดโบท็อกซ์ถี่เกินไป เป็นต้น ซึ่งทางแก้ง่ายๆ ก็คือควรที่จะต้องฉีดโบท็อกซ์ในปริมาณที่น้อยที่สุดและไม่เกินปริมาณที่กำหนดเอาไว้ด้วย รวมไปถึงว่าควรที่จะต้องโีดห่างกันมากกว่า 12 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ผลมากที่สุด

รู้ได้ยังไงว่ามีภาวะดื้อโบท็อกซ์
โดยปกติแล้ว เมื่อฉีดโบท็อกซ์แล้ว ฤทธิ์ยาจะสามารถอยู่ประมาณ 6 เดือน แต่เมื่อมีอาการดื้อโบท็อกซ์ ฤทธิ์ยาอาจจะลดลงเหลือแค่เพียง 3-4 เดือน หรือน้อยกว่านั้นจนฉีดแล้วไม่ได้ผลเลย ซึ่งนั่นจะทำให้เราไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง อาจจะต้องใช้ยาในปริมาณที่มากขึ้น ทำให้สิ้นเปลืองเงินมากขึ้น เสียเวลา ที่สำคัญเลยก็คือ ในการรักษาโรคบางชนิดที่จำเป็นจะต้องใช้บาท็อกซินชนิดนี้ จะไม่สามารถทำการรักษาได้นั่นเอง

วิธีแก้เมื่อเกิดอาการดื้อโบท็อกซ์
สำหรับปัญหาของคนที่เจอกับการฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผล ก็ต้องบอกว่าควรปรึกษาแพทย์ให้ชัดเจนว่าควรที่จะต้องทำอย่างไรบ้าง แต่วิธีแก้ที่ปลอดภัยมากที่สุดก็คือการเว้นระยะห่างในการฉีดออกไปก่อนเพื่อให้ร่างกายกำจัดสารสกัดโปรตีนให้ออกจากร่างกายไปให้หมดก่อน ใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี แล้วจึงจะกลับมาฉีดโบท็อกซ์ใหม่อีกครั้ง

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.