เรียนศิลปะเพื่อพัฒนาสมอง กับ ครูใหญ่ ภูเก็ตสีน้ำแกลลอรี่

…ศิลปะสำหรับคนทั่วๆ ไป อาจจะหมายถึง การขีดเขียนให้สวยงามน่ามอง แต่สำหรับนิยามคำว่าศิลปะของ ถาวร เมรุรัตน์ หรือ ‘ครูใหญ่’ นั้นหมายถึง การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์

ครูศิลปะและจิตรกรมากประสบการณ์ผู้นี้ ได้เปิดหลักสูตรสอนศิลปะสำหรับเยาวชน ที่ ภูเก็ตสีน้ำแกลลอรี่ ถนนเยาวราช จังหวัดภูเก็ต โดยเปิดสอนเยาวชนสองกลุ่ม คือ กลุ่มแรก อายุระหว่าง 5-11 ปี และกลุ่มที่สอง อายุระหว่าง 15-18 ปี รวมถึงผู้ใหญ่ที่สนใจงานศิลปะ

ครูใหญ่ กล่าวว่า “ตนเองมีประสบการณ์ในการเป็นอาจารย์สอนศิลปะ และวิทยากรให้ความรู้ด้านศิลปะมาเป็นเวลานานจึงนำความรู้ที่สั่งสม มาเปิดโรงเรียนสอนศิลปะที่นี่ขึ้นมา เพราะมองว่าเยาวชนคือกลุ่มที่จำเป็นต้องมีการพัฒนาสมองซีกขวา ซึ่งเป็นส่วนของความคิดสร้างสรรค์ ควบคู่ไปกับสมองซีกซ้าย เพื่อให้เกิดความสมดุล”

“สำหรับตนเองแล้วการสอนศิลปะ ไม่ได้มุ่งเน้นที่การฝึกฝนพัฒนาทักษะหลักการด้านศิลปะเพียงอย่างเดียว แต่การได้ใช้ศิลปะพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กนั่นคือเป้าหมายของหลักสูตรนี้  เพราะว่าทักษะฝึกฝนกันได้ แต่แท้จริงแล้วความคิดสร้างสรรค์คือหัวใจของศิลปะ เด็กๆ ที่เข้ามาเรียนนั้นจะมีพัฒนาการด้านอารมณ์ และการนำประโยชน์จากคอร์สศิลปะที่นี่ นำไปประยุกต์กับการเรียน อีกทั้งเด็กๆ ทุกคนรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขที่ได้เรียนศิลปะ”

“ส่วนเด็กอีกกลุ่มที่มาเรียน เพื่อมุ่งหวังให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยในสาขาที่เกี่ยวข้องกับศิลปะได้นั้น ตนก็จะเติมส่วนที่ขาดให้ และเพิ่มส่วนที่ดีให้ดียิ่งขึ้น เช่น การติวเข้มในการวาดเส้นขั้นสูง แก่ผู้ที่ต้องการสอบเข้าคณะมัณฑนศิลป์ หรือการเพิ่มทักษะด้านองค์ประกอบศิลป์ และหลักอนาโตมี่ แก่ผู้ที่จะสอบเข้าคณะสถาปัตย์”

“แม้แต่กลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งมีหน้าที่การงานดี หรือบุคคลทั่วไป ก็เข้ามาเรียนศิลปะ เพราะคนกลุ่มนั้นมักจะแสวงหาความสุขที่ขาดหายไป ซึ่งศิลปะ คือคำตอบของพวกเขา การได้ใช้เวลาไปกับศิลปะคือการได้พักผ่อนแบบสร้างสรรค์ และฝึกฝนสมาธิ”

ครูใหญ่ ทิ้งท้ายว่า ศิลปะนั้นเหมาะกับทุกคน ขอเพียงคุณนำศิลปะมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเอง…

Related Post

Phuket Roadshow to Vietnam 2024

Phuket Roadshow to Vietnam 2024

Phuket Roadshow to Vietnam 2024 " ที่ 2 เมืองใหญ่ ของประเทศเวียดนาม ประกอบด้วย นครโฮจิมินห์ และ กรุงฮานอย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.