อาจารย์แดง ยอดโค้ชคาราเต้เยาวชนภูเก็ต

(คนกลาง) นายจิตรภาณุ คงธรรม 'อาจารย์แดง'
(คนกลาง) นายจิตรภาณุ คงธรรม 'อาจารย์แดง'

…หากผมจะกล่าวว่าสมาคมกีฬาเยาวชนของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในระดับชาติ คือ คาราเต้ เชื่อว่าหลายท่านคงทราบข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นครั้งแรก

“เสน่ห์ของคาราเต้ คือมีความอ่อนนุม แต่แฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง” คือคำพูดจาก อาจารย์แดง นายจิตรภาณุ คงธรรม ผู้ฝึกสอนกีฬาคาราเต้ ของชมรมกีฬาคาราเต้โด ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครภูเก็ต ด้วยผลงานในการพาเด็กภูเก็ตสร้างชื่อเสียงมาแล้วมากมายในระดับประเทศ Phuketindex.com ขอนำคุณไปทำความรู้จักกับ ‘ฅนกีฬา’ ตัวจริงคนนี้

อาจารย์แดง มีตำแหน่งเป็นผู้ฝึกสอนระดับ 4 ของสมาคมคาราเต้แห่งประเทศไทย และทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนกีฬาคาราเต้ให้กับชมรมคาราเต้ภูเก็ต ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมากว่า 30 ปี และเป็นหนึ่งในสตาฟโค้ชของคาราเต้เยาวชนทีมชาติไทย

จากจุดเริ่มต้นที่เป็นอาจารย์พิเศษสอนคาราเต้ให้กับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครภูเก็ต รวมทั้งเปิดฝึกสอนในกิจกรรมภาคฤดูร้อนมาอย่างต่อเนื่อง ต่อมาด้วยความอุปการะจากเทศบาลนครภูเก็ต สนับสนุนให้มีการเปิดชมรมกีฬาคาราเต้ภูเก็ตขึ้นมาในปี พ.ศ. 2548 และให้ใช้พื้นที่ของโรงยิม 3 ศูนย์กีฬาสะพานหิน เป็นที่ตั้งและศูนย์ฝึกสอนของชมรม ทำให้จำนวนเยาวชนที่มาเรียนคาราเต้มีจำนวนมากขึ้น และสามารถฝึกสอนได้อย่างเป็นระบบ


อาจารย์แดง เปิดเผยกับเราว่า “หากเรามองในด้านกีฬา คาราเต้คือศิลปะการต่อสู้แขนงหนึ่งที่อาศัยมือและเท้าเป็นอาวุธ      คาราเต้ช่วยพัฒนาร่างกายให้แข็งแกร่งขึ้น  ศาสตร์ของคาราเต้นั้นไม่ได้ฝึกฝนเพื่อให้ใช้ความรุนแรง คนทั่วไปมักจะมองภาพของคาราเต้ที่ความรุนแรง ยกตัวอย่างเช่น การใช้มือทำลายอิฐหลายๆ ก้อน ด้วยการออกแรงเพียงครั้งเดียว แต่จุดหมุ่งหมายที่ผมจะพยายามสอนกับเยาวชนก็คือ การฝึกจิตใจ ให้สามารถควบคุมร่างกายได้”

“โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนภูเก็ตที่ผมสอนนั้น คือเด็กในวัยเรียนอายุระหว่าง 9 – 18 ปี เด็กกลุ่มนี้ต้องการอะไรมากกว่ากีฬา สิ่งที่ตัวผมจะเน้นเป็นพิเศษในการฝึกสอน คือ ระเบียบวินัย และสมาธิ เพราะหากเด็กๆ มีสองสิ่งนี้ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การใช้ชีวิตในสังคม กระทั่งการฝึกกีฬาคาราเต้ก็จะดีไปด้วย เห็นได้จากน้องๆที่อยู่ในชมรมของเรา โดยเฉลี่ยจะมีผลการเรียนที่ดีอยู่ในระดับ เกรด 3 กว่า ด้วยเหตุนี้ผู้ปกครองของน้องๆ จึงให้การสนับสนุนการเรียนคาราเต้เป็นอย่างดี”

สำหรับความสำเร็จของชมรมคาราเต้ภูเก็ตนั้น อาจารย์แดง บอกกับเราว่า “ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากที่เด็ก ๆที่ผมดูแลมาเป็นระยะเวลานาน สามารถนำวิชาความรู้ที่ผมให้ ไปสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดภูเก็ต เมื่อถึงทัวร์นาเมนต์คาราเต้ระดับชาติ ใครๆ ก็ยอมรับว่าภูเก็ตฝีมือดี และเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 52 ที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่ผ่านมา เด็กๆ จากภูเก็ต สามารถคว้า 5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน และ 9 เหรียญทองแดง และ น้องน้ำผึ้ง มณฑิชา ยังสามารถคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมมาได้อีกรางวัล”

“แม้ชมรมของเรามีนักเรียนไม่กี่สิบคน แต่ทุกคนมีความรักที่จะเรียนคาราเต้อย่างแท้จริง ผมไม่มีแนวทางในการบังคับเด็ก แต่ผมจะสร้างเป้าหมายและความท้าทายให้แก่เด็ก ผมเชื่อว่าใครหลายคนคงตั้งคำถามกับการเอาดีด้านกีฬา ว่าจะทำให้การศึกษาของเด็กๆ ด้อยลงไปหรือเปล่า ผมบอกได้เลยว่าเด็กหลายคนในชมรมของเราสามารถนำความสำเร็จของกีฬาคาราเต้ เป็นใบเบิกทางสำหรับการศึกษาในสถาบันมีชื่อเสียงระดับประเทศมากมาย ซึ่งน้องๆหลายคนตอนนี้ก็ได้ตอบรับการเรียกตัวไปศึกษาต่อที่โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ และสถาบันมีชื่อเสียงอื่นๆ ในสังกัดโควต้าการกีฬาเรียบร้อยแล้ว สิ่งนี้คงตอบคำถามได้เป็นอย่างดีว่ากีฬาให้อะไรกับน้องๆ บ้าง”

“สำหรับตัวผมเองนั้นแม้ว่าจะได้รับโอกาสไปเป็นผู้ฝึกสอนในส่วนกลาง แต่ผมเกิดที่ภูเก็ต เป็นคนภูเก็ต ผมขอนำวิชาความรู้ที่ผมมีพัฒนาเยาวชนภูเก็ต พัฒนาการกีฬาภูเก็ต การที่ได้มีส่วนร่วมกับความสำเร็จของเด็กที่ผมเฝ้าอบรมสั่งสอน ไม่ว่าจะเป็นเงินหรือโล่รางวัลใดๆ ก็ไม่สามารถมาทดแทนรู้สึกภูมิใจนั้นได้ สุดท้ายผมในนามของตัวแทน ฅนกีฬา ของจังหวัดภูเก็ต ขอบอกกับผู้ปกครองในภูเก็ตว่า ชีวิตของเยาวชนไม่ได้มีแค่การเรียนด้านวิชาการ แต่กิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกีฬา,ดนตรี หรือสิ่งใดที่ลูกๆ สนใจ นั้นคือสิ่งที่ผู้ปกครองต้องเฝ้าดูแล และให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่”

สำหรับท่านใดสนใจสอบถามรายละเอียด หรือสนใจให้เด็กๆ เยาวชนมาเรียนกับชมรมคาราเต้โด ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครภูเก็ต สามารถติดต่อ อาจารย์แดง ได้โดยตรงที่หมายเลข 089-6477052 หรือไปเยี่ยมชมการฝึกซ้อมได้ที่ โรงยิม 3 ศูนย์กีฬาสะพานหิน วันจันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. – 20.00 น.

Related Post

9 Comments

 • · Edit

  น้องน้ำผึ้งสู้ ๆ ชอบน้องน้ำผึ้งมาก เก่งดี น่ารักที่สุดในทีมภูเก็ตด้วย

  Reply
 • · Edit

  ขอบคุณพี่น้ำผึ้งที่มีความยุติธรรมนะ

  Reply
 • · Edit

  พี่น้ำผึ้งเล่นเก่งมากเลย สู้ๆเน้อ ผมรุ่นน้อง^^

  Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.