ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ไหว้พระ 3 อ๊าม รับประทานอาหารเจร่วมกับประชาชน

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2552 นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนางไทศิกา ไพรสงบ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.พิกัด ตันติพงศ์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต นายแพทย์พงษ์สวัสดิ์ รัตนแสง นายแพทย์ สสจ.ภูเก็ต นายทวิชา อินทรฤทธิ์ วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปไหว้พระ และรับประทานอาหารเจกับพี่น้องประชาชน ที่ศาลเจ้านาคา ศาลเจ้านาบอน และที่ศาลเจ้าบางเหนียวตามลำดับ โดยมีนายประดิษฐ์ แสงจันทร์ ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายณัฐพงศ์ วิมลพันธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลฉลอง รองนายกเทศมนตรีตำบลวิชิต ประธานชมรมอ๊ามภูเก็ต ตลอดจนกรรมการศาลเจ้า และประชาชนร่วมให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ระหว่างแวะเยี่ยมชมศาลเจ้าบางเหนียว และก่อนรับประทานอาหารร่วมกับประชาชนนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้เข้าทักทายกับแม่ครัว พร้อมกับร่วมโชว์ฝีมือการปรุงอาหารเจด้วย

นายวิชัย กล่าวว่า จากการไปเยี่ยมชมศาลเจ้าต่างๆ ตั้งแต่เริ่มงานประเพณีถือศีลกินผัก ของจังหวัดภูเก็ต มีพี่น้องประชาชนจากต่างจังหวัดหลากหลายอาชีพเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก เพื่อร่วมถือศีลกินผักละเว้นจากการข้าสัตว์ตัดชีวิต และมีการนุ่งขาวห่มขาว

อย่างไรก็ดีผู้ว่าราชการจังหวัด มีความเป็นห่วงในการเล่นประทัด ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายทั้งม้าทรงและผู้ร่วมงาน โดยได้มีการฝากเตือนไปยังผู้จำหน่าย และผู้ที่เล่นประทัด นอกจากนี้ผู้ว่าฯ ยังเป็นห่วงในเรื่องของความสะอาดของอาวุธที่ม้าทรงใช้ในการทรมานร่างกายด้วย โดยได้สั่งการให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เข้าไปตรวจเยี่ยมศาลเจ้าต่างๆ เพื่อให้ความรู้แก่พี่เลี้ยงม้าทรง และม้าทรง

ทางด้าน นายแพทย์พงษ์สวัสดิ์ รัตนแสง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากที่ได้มีขบวนแห่พระรอบเมืองมาสองวันแล้วนั้น จากการตรวจสอบและการไปแนะนำให้ความรู้ยังไม่พบม้าทรงที่ได้รับอันตรายจากการใช้อาวุธ มีเพียงรอยแผลจากการใช้อาวุธเท่านั้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการปฐมยาบาล พร้อมให้ยาไว้รับประทานด้วย นอกจากนี้ตนยังได้ให้คำแนะนำแก่แม่ครัวในเรื่องการดูแลความสะอาดโรงครัว อุปกรณ์ภายในครัว และรวมถึงผักที่จะใช้ในการปรุงอาหาร จะต้องไม่มีสารปนเปื้อนที่มีผลต่อระบบทางเดินอาหารด้วย

ส่วนในวันพรุ่งนี้(22 ต.ค.) ทางสำนักงานสาธารณสุขจะจัดเจ้าหน้าที่ไปให้ความรู้ที่ศาลเจ้าท่าเรือ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ก่อนที่จะมีการทิ่มแทงปาก และเดินแห่รอบเมือง

Share:

Related Post

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

ทางโรงแรมเผยแนวคิดสำหรับการสร้างอนาคตที่สะอาด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงโครงการลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และการกำจัดเศษอาหารอย่างสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตอย่างยั่งยืน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.