แถลงการจัดการแข่งขันเทศกาลวิ่งมาราธอนแห่งเอเชีย “ภูเก็ตธอน 2018” ปีที่ 2

แถลงการจัดการแข่งขันเทศกาลวิ่งมาราธอนแห่งเอเชีย “ภูเก็ตธอน 2018” ปีที่ 2

วันที่ 9 พ.ย. 61 ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในการแถลงการจัดการแข่งขันเทศกาลวิ่งมาราธอนแห่งเอเชีย “ภูเก็ตธอน 2018” โดยมีนายวิรัช พาที ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดภูเก็ต, ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ,ภาคเอกชน ,พร้อมนักวิ่งมาราธอนอาชีพชั้นนำระดับโลก หรือ นักวิ่ง Elites (อีลิท) ตลอดจนนักวิ่งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมการจำนวนมาก


จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บจก. มูฟ เอเชีย จัดการแข่งขัน “ภูเก็ตธอน 2018” (Phukethon 2018) เทศกาลวิ่งมาราธอนระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย หลังจากประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขัน เทศกาลวิ่งมาราธอนระดับโลก ภูเก็ตธอน 2017 เมื่อปีที่ผ่านา ที่มีนักวิ่งทั่งไทย และเทศกว่าหมื่นคน มาประชันความอึด โดยในสนามวิ่งที่เรียกว่า Brand New ของเอเชียและของโลกที่รับรองโดยสมาพันธ์กรีฑานานาชาติ หรือ IAAF จนกระทั่ง AIMS ได้บรรจุสนามวิ่งใหม่แห่งนี้ในปฏิทินมาราธอนโลก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเดือน สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการยกระดับมาตรฐานได้เร็วเป็นพิเศษเพียงแค่ปีเดียวเท่านั้นทำให้ผู้จัดงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันสร้างฐานนักวิ่งอย่างต่อเนื่อง รวมถึงดึงนักวิ่งจากทั่วโลก ซึ่งถือเป็นนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ แบบยั่งยืน ที่เป็นกระแสการสร้าง Sport Tourism เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจเชิงคุณภาพอย่างแท้จริงให้ทั่วโลก ในการจัดให้การแข่งขันเทศกาลวิ่งระดับโลก ภูเก็ตธอน ในปีที่ 2 ขึ้น ซึ่งยังคงให้มีกิจกรรมเทศกาลวิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจพร้อมกับการปรับเส้นทางวิ่งในปีนี้ เพื่อรองรับนักวิ่งให้วิ่งตามเส้นทางที่กำหนดอย่างเหมาะสม

โดยการแข่งขันในปีนี้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-11 พ.ย. 61 ที่สะพานหิน ในสามเส้นทางการแข่งขัน ซึ่งรับรองเส้นทางการแข่งขันโดย IAAF ประกอบด้วย 1.The Cape หรือฟูลมาราธอน (42.195 กม.) เส้นทางลาดชัน เนินสูงต่ำ ลัดเลาะเลียบเมืองภูเก็ต ไปตามเส้นทางที่ปรับทิศทางใหม่เอาใจนักวิ่งเป็นพิเศษ 2.The Bay ฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.) พีคสุดที่จุดกลับตัววิว 180 องศา รับแสงอาทิตย์แรกแย้ม ที่อ่าวมะขาม เส้นทางเนินระดับปานกลาง ที่ท้าทายนักวิ่ง สลับความลาดชันสูงต่ำตลอดเส้นทาง รอนักวิ่งให้มาพิสูจน์ฝีเท้าของตัวเอง และ 3.THE OLD TOWN มินิมาราธอน (10 กม.) วิ่งตามรอยสถาปัตย์แห่งประวัติศาสตร์ชิโนโปรตุกีส นักวิ่งจะได้ซึมซับเสน่ห์แห่งเมืองเก่าภูเก็ต กับแนวตึกที่ยังคงเอกลักษณ์ของอารยสถาปัตย์ ไว้อย่างลงตัว

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จัดการแข่งขันเทศกาลวิ่งมาราธอนแห่งเอเชีย “ภูเก็ตธอน 2018″ ซึ่งนับเป็นกิจกรรมวิ่งต้นแบบในการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาของประเทศโดยใช้กีฬาแห่งมวลชนในการสร้างมิติการจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ที่พร้อมเปิดต้อนรับนักวิ่งจากทั่วโลกมารวมตัวกันสร้างประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่นี้ กิจกรรมวิ่งมาราธอนปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทย เทศกาลนี้จะช่วยยกระดับการท่องเที่ยว และดึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ เข้าสู่จังหวัดภูเก็ตและประเทศไทย อีกทั้งยังช่วยดึงชาวต่างชาติให้เข้ามาใช้จ่ายในประเทศ เป็นการส่งเสริมระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ตามนโยบาย Sport Tourism ของรัฐบาล เพราะช่วงแข่งขันจะมีนักกีฬาที่มากันเป็นครอบครัวเดินทางมาร่วมเทศกาลและท่องเที่ยวต่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะสร้างประโยชน์ให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล
ดังนั้น สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเครื่องยืนยันอย่างดีว่าประเทศไทยและจังหวัดภูเก็ตพร้อมแล้วที่จะเป็นเมืองแห่งกีฬาระดับนานาชาติที่ทั่วโลกต่างไว้ใจในการจัดการแข่งขัน ซึ่งจะทำให้นักวิ่งและนักท่องเที่ยวมั่นใจที่จะเดินทางมาแข่งขันและท่องเที่ยวภายในจังหวัดตามนโยบายการท่องเที่ยวเชิงกีฬา”

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.