แสนสิริ และ ไทยพาณิชย์ สืบสาน ถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

แสนสิริ และ ไทยพาณิชย์ สืบสาน ถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

แสนสิริ และ ไทยพาณิชย์ ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต
แสนสิริ และ ไทยพาณิชย์ ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต

บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ สานต่อเจตนารมย์ในการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนอย่างยั่งยืนเป็นปีที่ 4 จัดงานแถลงข่าวการสนับสนุนประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2558 โดยมี คุณจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ให้เกียรติเป็นประธาน พร้อมด้วยประธานและตัวแทนจากศาลเจ้า 5 แห่งของจังหวัดภูเก็ต  คือ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง, ศาลเจ้ากะทู้, ศาลเจ้าท่าเรือ, ศาลเจ้าบางเหนียว และศาลเจ้าสามกอง ร่วมกล่าวถึงไฮไลท์ของการจัดงานในปีนี้ ณ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ซึ่งจุดประสงค์ในการจัดแถลงข่าวครั้งนี้เพื่อการช่วยประชาสัมพันธ์เทศกาลถือศีลกินผักที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และเชิญชวนให้ลูกค้า พันธมิตร และคนทั่วไปได้มาร่วมประเพณีที่มีมาอย่างยาวนานของจังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 13-21 ตุลาคม 2558 นี้

นายอภิชาติ  จูตระกูล ประธานอำนวยการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “แสนสิริมีความมุ่งมั่นและมีแนวความคิดในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนอย่างยั่งยืนในทุกจังหวัดที่บริษัทได้เข้าไปพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตซึ่งแสนสิริได้เข้ามาทำธุรกิจมากกว่า 4 ปีแล้ว ที่ผ่านมาแสนสิริได้เข้าร่วมสนับสนุนและสืบสานประเพณีถือศีลกินผักเป็นประจำทุกปี ซึ่งเทศกาลดังกล่าวนับเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่สำคัญของชาวภูเก็ต

ที่สืบทอดกันมากว่าร้อยปี นอกจากจะมีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับเทศกาลฯ ไปสู่ครอบครัวแสนสิริและพันธมิตรแล้ว ที่ผ่านมาแสนสิริยังให้การสนับสนุนการจัดงานของศาลเจ้า จำนวน 5 แห่งและมีความตั้งใจที่จะสนับสนุนต่อเนื่องต่อไปในอนาคต”

โดยในปีนี้แสนสิริ และ ไทยพาณิชย์ ได้ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผักร่วมกันอีกครั้ง ทางด้านนางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและธุรกิจรายย่อย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ธนาคารไทยพาณิชย์ มีความยินดี ที่ได้ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามและยิ่งใหญ่ของ จ.ภูเก็ต ในครั้งนี้ นอกจากการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางของธนาคารแล้ว พนักงานยังได้ร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ ทำความสะอาดศาลเจ้า เพื่อเตรียมเข้าสู่ประเพณีถือศีลกินผัก นับเป็นการสานต่อนโยบายในการส่งเสริมให้บุคลากรมีส่วนร่วมสร้างสรรค์ความดีงามในสังคมมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นนโยบายของธนาคาร ทางด้านการดำเนินกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม ที่ยินดีร่วมสนับสนุนโครงการอันเป็นสาธารณะประโยชน์และสร้างสรรค์สังคมด้วยดีเสมอมา”

“สำหรับการสนับสนุนในปีที่ 4 นี้ แสนสิริ และ ไทยพาณิชย์ ได้ร่วมกับศาลเจ้าทั้ง 5 แห่ง คือศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย, ศาลเจ้ากะทู้, ศาลเจ้าบางเหนียว, ศาลเจ้าท่าเรือ และศาลเจ้าสามกอง โดยแสนสิริมอบเงินสนับสนุนศาลเจ้าเพื่อใช้ในกิจกรรมต่างๆ ที่ในช่วงเทศกาล ผลิตเสื้อยืดถือศีลกินผัก พัด ผ้ากันเปื้อน และหมวกแม่ครัว เพื่อเป็นอุปกรณ์ในการปรุงอาหารเจแก่ผู้ที่มาร่วมเทศกาลที่ศาลเจ้า บริจาคน้ำดื่มแสนสิริเพื่อแจกให้กับผู้ที่มาร่วมงานทุกวัน การแจก J-Kit ของปลุกเสกจากศาลเจ้า (ฮู้, ข้าวสาร, สายสิญจ์), ทิชชูเปียก, ยาดม, หน้ากากกันฝุ่น, ให้กับลูกบ้านและลูกค้าของไทยพาณิชย์ที่มาร่วมทำความสะอาดศาลเจ้า ก่อนเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินผักซึ่งแสนสิริและไทยพาณิชย์มีความตั้งใจจะสนับสนุนต่อเนื่องในทุกๆ ปี” คุณอภิชาติกล่าวเพิ่มเติม

ประเพณีถือศีลกินผัก หรือ เดิมชาวภูเก็ตเรียก เจี๊ยะฉ่าย (กินผัก) หมายถึงงานกิ๊วหองเส้งโห่ย หรือ“งานเฉลิมฉลอง องค์เก้าราชันย์” เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่มากของจังหวัดภูเก็ตและเป็นที่กล่าวขานกันทั่วโลก โดยภูเก็ตมีประเพณีถือศีลกินผักซึ่งเริ่มครั้งแรกที่ไล่ทู้ หรือกะทู้ ตั้งแต่ พ.ศ. 2368 เป็นต้นมา ซึ่งปัจจุบันได้มีการสืบทอดประเพณีต่อเนื่องกันมาเป็นเวลากว่า 190 ปี ในแต่ละปีจะมีผู้ร่วมเทศกาลอย่างคึกคักจากทุกสารทิศและคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานหลายหมื่นคนในแต่ละวัน

แสนสิริและไทยพาณิชย์จึงอยากเรียนเชิญทุกท่าน ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผัก ระหว่างวันที่ 13-21 ตุลาคม 2558 เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน โดยแต่ละวันสามารถร่วมอิ่มบุญด้วยการร่วมพิธีถือศีลกินผัก ไหว้พระขอพรเพื่อเสริมสิริมงคล และชมขบวนแห่เทพเจ้าของแต่ละศาลเจ้าในแต่ละวัน ชมพิธีต่างๆ ที่มีความสำคัญ อาทิพิธีโกยโห๊ย (ลุยไฟ), พิธีเอี๊ยวเก๊ง (แห่พระ) หรือชมพิธีสำคัญซึ่งเป็นหัวใจของงานคือ การยกเสาโกเต้ง เพื่ออัญเชิญเทพเจ้าซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเริ่มต้นของเทศกาล

แสนสิริ และ ไทยพาณิชย์ ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต 13-21 ตุลาคม 2558 นี้http://news.phuketindex.com/lifestyle/vegeterian-festival-227206.html

Posted by Phuketindex.com Magazine on Monday, October 5, 2015

Related Post

คัดมาเน้นๆ กับ 3 เทคนิกทำการตลาด Facebook ที่คุณต้องรู้

คัดมาเน้นๆ กับ 3 เทคนิกทำการตลาด Facebook ที่คุณต้องรู้

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต่างเลือกทำการตลาด Facebook เป็นเพราะด้วยจำนวนของผู้ใช้งานแอปฯ ดังกล่าวในไทยที่มีสูงถึง 47 ล้านคน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.