กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตือนระวังสารเสตียรอยด์ในยาแผนโบราณ

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่าแหล่งสเตียรอยด์ที่สำคัญของคนไทย คือ ยาสมุนไพร ยาแผนโบราณ ยาลูกกลอน ยาพระ ยาต้ม ยาหม้อ ยาชุด อาหารเสริมสุขภาพ รวมถึงยาบำรุงกำลังต่างๆ ซึ่งกรณีที่ท่านมีความต้องการที่จะรับประทานยาเหล่านี้จริงๆ ท่านควรนำไปทดสอบหาสาร สเตียรอยด์ที่หน่วยงานของรัฐที่รับทดสอบ ซึ่งได้แก่ กรมวิทยาศาสตร์สุขภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลประจำจังหวัดต่างๆ เสียก่อน

แต่สำหรับประชนท่านใดที่สนใจจะตรวจสอบสารเสตียรอยด์ด้วยตนเอง ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้พัฒนาชุดทดสอบเบื้องต้นสำหรับตรวจสารสเตียรอยด์ที่ผู้ผลิตนิยมนำมาใช้ปนปลอม ในยาแผนโบราณ 2 ชนิดคือ เพรดนิโซโลน และเดกซาเมทาโซน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว โดยที่ประชาชนทั่วไปสามารถนำไปทำการทดสอบได้ด้วยตนเองเพื่อคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคและความปลอดภัยของสุขภาพในเบื้องต้น

ประโยชน์ของชุดทดสอบ

1.ใช้เป็นวิธีทดสอบเบื้องต้น สำหรับตรวจหาเดกซาเมทาโซนและเพรดนิโซโลน ที่ปนปลอมในยาแผนโบราณด้วยเทคนิคอิมมูโครมาโทกราฟี
2.วิธีใช้สะดวกรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ใช้ในห้องปฏิบัติการทั่วไป ในภาคสนามและประชาชนทั่วไป
3.สนับสนุนงานคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ และใช้ประโยชน์ในการวินิจฉัยและบำบัดรักษาผู้ป่วยที่รับประทานยาที่มีผสมสารสเตียรอยด์
4.ลดงานตรวจวิเคราะห์ในเบื้องต้น คงไว้เฉพาะการตรวจยืนยันในห้องปฏิบัติการ

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่  ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ต  เลขที่ 353 ถนนเยาวราช ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000  โทรศัพท์ 076-354611,354613  โทรสาร 076-354612

Related Post

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

เดอะ เบส ไรส์ เปิดชมห้องตัวอย่างแล้ววันนี้ พร้อมรับโปรฯ 2 ต่อ คือ ส่วนลดสูงสุด 200,000* บาท และต่อที่ 2 ให้ห้องแต่งครบ ฟรีเฟอร์ฯ…

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.