ผู้ว่าฯภูเก็ต สั่งตรวจสอบหลังเกิดอุบัติเหตุบันจี้จัมพ์

นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงกรณีการเกิดอุบัติเหตุการเล่นบันจี้จัมพ์ ของนักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซีย เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาว่า สาเหตุที่เป็นข่าวคงจะเป็นเรื่องหลายเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เช่น เจ็ทสกี เป้นต้น แต่อย่างไรก็ดีการเปิดบริการบันจี๊จั้มตั้งแต่ปี 2535 และที่ผ่านมาไม่เคยมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น โดยรายที่เกิดเหตุนั้นเป็นความบกพร่องของผู้ประกอบการที่มีการรัดข้อเท้าไม่แน่นทำให้พลาดเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งปัจจุบันภูเก็ตมีการเปิดให้บริการบันจี้จัมพ์อยู่ 2 แห่ง คือ ในพื้นที่ ต.กะทู้ และต. ป่าตอง อ.กะทู้ ซึ่งได้สั่งกำชับให้ท้องถิ่นทั้งเทศบาลเมืองกะทู้และเทศบาลเมืองป่าตองเข้าไปตรวจสอบอุปกรณ์ การดูแลความปลอดภัย เพื่อไม่ให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอีก เพราะหากปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีกก็จะส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์และบรรยากาศการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเมื่อมีการเผยแพร่ข่าวออกไป กรณีของอุบัติเหตุดังกล่าวมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยเพียง 1 ในล้าน

อย่างไรก็ตามนอกจากบันจี้จัมพ์แล้วยังได้กำชับในเรื่องของเรือบริการท่องเที่ยว เจ็ทสกี โกคาร์ท สกีบอร์ด โดยเฉพาะเจ็ทสกี ซึ่งในวันที่ 9 ตุลาคมนี้จะมีการประชุมเพื่อนำผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบประกันภัย นอกจากนี้ในฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ภุเก็ตมีเกาะกว่า 30 แห่ง ระยะนี้มีคลื่นลมแรง ทางจังหวัดได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่ผู้ประกอบการให้นักท่องเที่ยวใส่เสื้อชูชีพให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให่อุบัติเหตุทางน้ำเกิดขึ้น ซึ่งการไม่ประมาทจะเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น ที่สำคัญหวังว่าต่อไปนี้อุบัติเหตุเกี่ยวกับการท่องเที่ยวคงไม่เกิดขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเองได้มีการเน้นย้ำการป้องกันอุบัติเหตุเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วงมีการประชุมประจำเดือนให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบเพื่อให้การใช้อุปกรณ์ทั้ง บันจี้จัมพ์ โกคาร์ท เจ็ตสกี ได้มีความปลอดภัย ทั้งนี้ก่อนจะถึงฤดูการท่องเที่ยว จังหวัดจะเชิญผู้ประกอบการ ส่วนราชการมาคุยกันว่าอย่าเอาเปรียบนักท่องเที่ยว เนื่องจากขณะนี้มีไฟล์ทบินจากจีน ออสเตรเลีย เข้ามามาก เราต้องช่วยกันซึ่งทางจังหวัดจะมอบให้ส่วนราชการเข้าประกบผู้ประกอบการ แบบหนึ่งต่อสองหรือสองต่อสี่ เพื่อสร้างบัดดี้ในการดูแล เมื่อทำอย่างนี้ได้ความเชื่อมั่นเกิดขึ้นแน่ แล้วนักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาสร้างรายได้ให้ภูเก็ตและประเทศไทยอีกมหาศาล

ด้านนายชัยอนันต์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าว ทางเทศบาลได้ให้เจ้าหน้าที่กองช่างเข้าไปตรวจสอบ ทั้งเรื่องอุปกรณ์ ใบอนุญาตและให้มีการแก้ไขจุดบกร่อง ซึ่งสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุบันจี้จัมพ์ที่กะทู้จริง ๆ เกิดจากความประมาทของผู้ประกอบการเอง แต่อย่างไรก็ดีทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ จะมีการเข้มงวดในการบริการนักท่องเที่ยว ที่จะต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งตอนนี้เทศบาลมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลและตรวจสอบทุก ๆ จุด ทั้งนี้ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาใช้บริการบันจี้จัมพ์ โกคาร์ท สกีบอร์ด

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.