รศ.ดร.สาวิตร รับมอบรางวัลเกียรติยศ คนดี ความดี แทนคุณแผ่นดิน

รศ.ดร.สาวิตร รับมอบรางวัลเกียรติยศ คนดี ความดี แทนคุณแผ่นดิน

รศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์
“รศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์” กว่า 30 ปี ของการสร้างและสืบสานศิลปะการจัดการแสดง สู่รางวัลเกียรติยศ คนดี ความดี แทนคุณแผ่นดิน

รศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์ ชื่อนี้ไม่ว่าจะเจิดจรัสอยู่เบื้องหน้าเวที หรือปิดทองหลังพระอยู่หลังม่าน สิ่งที่ผู้คนต่างแซ่ซ้องถึง คือ ความงดงามอย่างน่าทึ่ง ของโชว์การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม อันเป็นเครื่องหมายการค้า และสัญลักษณ์อันน่าภาคภูมิของวิทยาลัยครูภูเก็ตในอดีต จวบจนมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตในปัจจุบัน …กว่า 30 ปี ที่ The Show Must Go On และอาจารย์สาวิตร ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานการสรรค์สร้างผลงาน ควบคู่กับการทำงานด้วยความอดทน และเสียสละ บทสนทนาในครั้งนี้พิเศษกว่าทุกคราว เพราะโล่และเกียรติบัตรที่วางอยู่เบื้องหน้า จารึกชื่อของอาจารย์สาวิตร ให้ได้รับรางวัลเกียรติยศ บนเส้นทางชีวิต “คนดี ความดี แทนคุณแผ่นดิน” ประจำปี 2558 สาขา ศิลปะการจัดการแสดง โดย รางวัลไทย และมูลนิธิเพื่อสังคมไทย สิ่งใดที่นำพาให้ศิลปินผู้นี้ ได้รับการยกย่องรับรางวัลระดับประเทศ จะถูกบอกเล่าต่อจากนี้ พร้อมด้วยเรื่องราวที่เจาะลึกตัวตน มุมมอง และวิธีคิด ในอีกหลายบทบาทของ รศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์

“รู้มั้ยว่าผมโชคดีมาก ที่สังคมมอบพื้นที่และเวทีแห่งชีวิต ให้ผมสร้างสรรค์การแสดง สิ่งนี้สำคัญมาก เพราะว่าได้รับโอกาสเสมอมา จึงไม่สามารถเพิกเฉยหรือละทิ้งสังคมนี้ได้เลย”

ประโยคบอกเล่าประโยคนี้เป็นหนึ่งในคำตอบที่แจ่มชัด ของเรื่องราวภาพรวมเกี่ยวกับแรงจูงใจในการทำความดีตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่สำหรับคนที่ยังไม่ทราบความเป็นมาของอาจารย์สาวิตร ผู้เขียนอยากให้ติดตามเรื่องราวที่มีการร้อยเรียงนับแต่นี้ไป แม้จะไม่ใช่ทั้งหมด แต่มั่นใจว่าน่าจะเพียงพอที่จะถ่ายทอดถึงความรักในศาสตร์ของศิลปะการจัดการแสดง

ผู้ยกระดับศิลปะการจัดการแสดงสู่สายตาชาวโลก
ผมทำงานเป็นข้าราชการครู ได้รับตำแหน่ง หัวหน้าภาควิชานาฏศิลป์ วิทยาลัยครูภูเก็ต ต่อมาได้เป็นผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ม.ราชภัฏภูเก็ต และปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสาขาวิชาศิลปะการจัดการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ตลอดระยะเวลาที่ได้ทำงานในบทบาทของครู และผู้บริหาร ผมได้อุทิศตนเพื่อวงการศิลปะการจัดการแสดง ทั้งในแง่ของวิชาการ และการจัดแสดงประเภทต่างๆ ทั้งยังได้มีการทำงานร่วมกับหน่วยงานราชการและภาคสังคมอย่างต่อเนื่องในนามของมหาวิทยาลัย ซึ่งตัวผมเป็นผู้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมสร้าง และร่วมปฏิบัติ มีผลงานที่ภาคภูมิใจ คือ การสร้างละครแสงสีเสียง อิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร การแสดงสืบสานตำนานพระนางมัสซูรี ในงาน Halal Food Hilal Town การแสดงทางวัฒนธรรมบ้าบ๋า ย่าหยา ในงานย้อนอดีตเมืองภูเก็ต รวมถึงงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวหาดป่าตอง ซึ่งจะเห็นได้ว่างานทั้งหมดนี้ถือเป็นเทศกาลท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่ผมพยายามนำเสนอ คือ เอกลักษณ์ทางศิลปวัฒนธรรมของภูเก็ตและอันดามัน ผ่านโชว์การแสดง ตลอดจนสอดแทรกแนวคิดที่โดดเด่นด้านต่างๆ เช่น วิถีชีวิต อาหาร อัตลักษณ์ นำเสนอสู่สายตาชาวโลก ที่กล่าวแบบนี้เพราะภูเก็ตมีผู้มาเยือนจากนานาอารยประเทศ และศิลปวัฒนธรรม มีความเป็นสากลเชื่อมโยงทุกคนเข้าถึงกัน นอกจากนั้นยังได้รับเกียรติให้เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายพื้นเมืองต้อนรับอาคันตุกะจากทั่วโลกในการประชุมผู้นำเอเปก ครั้งที่ 17 นับเป็นโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตที่ได้นำศิลปวัฒนธรรมของแผ่นดินเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก
คุณภาพการแสดงต้องเป็นที่หนึ่ง

เมื่อนึกถึง ม.ราชภัฏภูเก็ต คุณจะนึกถึงอะไร ผมอยากให้คนอ่านลองคิดตาม หรือไปสอบถามหน่วยงานราชการ เอกชน หรือประชาชนในพื้นที่ ผมมั่นใจว่า เค้าจะตอบว่าโชว์การแสดง ทำไมผมจึงมั่นใจ ก็เพราะว่าตลอดระยะหลายสิบปีจนกระทั่งปัจจุบัน ยังคงมีการติดต่อให้ทางผมและสาขาวิชาจัดชุดการแสดงเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานต่างๆ ภายในจังหวัดภูเก็ต และพื้นที่ใกล้เคียงอย่างไม่ขาดสาย เคล็ดลับที่การแสดงของเรายังคงได้รับการยอมรับในระดับสูง คือ ความปราณีตในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ การฝึกซ้อม การเลือกตัวแสดง จัดหาเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ การแต่งหน้า ต้องเป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว รวมถึงท่วงท่า ลีลาสุดอ่อนช้อย เต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ที่สะท้อนถึงศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่นอย่างชัดเจน ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณทีมคณาจารย์ในสาขา และนักศึกษาที่มีหัวใจรักในศิลปะการจัดการแสดงอย่างแท้จริง ช่วยกันสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยและจารึกภาพจำที่งดงามแก่สาธารณชน

บ่มเพาะศิษย์คุณภาพ ต่อลมหายใจศิลปวัฒนธรรม

บ่มเพาะศิษย์คุณภาพ ต่อลมหายใจศิลปวัฒนธรรม
ผู้คนมักจะปรบมือให้พวกเราเมื่อการแสดงสำเร็จแล้ว แต่ทราบมั้ยครับว่า ก่อนที่บทละครจะอุบัติขึ้น เสียงดนตรีจะขับขาน หรือลีลาพริ้วไหวราวต้องมนต์สะกดของนางรำจะเปิดฉาก ล้วนต้องผ่านการเคี่ยวกรำ ฝึกฝนด้วยความยากลำบาก ต้องทุ่มเทเวลา หัวจิตหัวใจ และทุนทรัพย์ไม่ใช่น้อยๆ กว่าจะออกมาสำเร็จเป็นแต่ละชุดการแสดง บางครั้งผมต้องพบกับอุปสรรคและข้อจำกัดมากมาย แต่เราก็ต้องอดทน เสียสละ เพื่อให้การแสดงยังคงเป็นไปตามความคาดหวังของผู้คน เพราะศิลปวัฒนธรรมเป็นสมบัติของชาติ มีความล้ำค่าเกินกว่าจะบรรยาย หากทว่า ไม่มีผู้สืบทอดหรือเชิดชู อาจจะด้อยค่าหรือสูญหายไปตามคลื่นของกระแสทางวัฒนธรรมที่เชี่ยวกราก และในอีกบทบาทที่ผมมีความสุขทุกวินาที คือ หน้าที่ของครูผู้บ่มเพาะศิษย์ สร้างต้นกล้าทางศิลปการจัดการแสดง ที่มีความเก่งกาจทางนาฏศิลป์ มีหัวใจที่รักในศาสตร์ชนิดนี้ และมีคุณธรรมจริยธรรม เมื่อต้นกล้าต้นใหม่ๆ เหล่านี้ ออกไปสู่สังคม ผมมั่นใจว่าจะสามารถพัฒนาเป็นรากเหง้าแห่งแผ่นดิน และเป็นลมหายใจของวงการศิลปวัฒนธรรมไทยได้อีกยาวนาน เหตุผลนี้แหละครับที่เป็นพลังใจเติมเต็มให้ผมเรื่อยมา และรางวัล “คนดี ความดี แทนคุณแผ่นดิน” สาขา ศิลปะการจัดการแสดง ที่ได้รับในครั้งนี้ เป็นเกียรติยศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตการทำงาน รู้สึกภาคภูมิใจว่า ผลงานของผมเป็นที่ประจักษ์ในระดับชาติ และช่วยการันตีว่า สิ่งที่ได้ทุ่มเทมาอย่างยาวนานไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน
เส้นทางชีวิตของครูนาฏศิลป์คนหนึ่ง ที่ทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ สร้างสรรค์ศิลปะการจัดการแสดงในนาม ม.ราชภัฏภูเก็ต จนเป็นที่ยกย่องในระดับจังหวัด ประเทศ และนานาชาติ ได้สำเร็จเสมอมา หากเปรียบเป็นละครชีวิต อาจารย์สาวิตร คงเป็นทั้งผู้แสดงนำ ผู้เขียนบท ผู้กำกับ ที่เนรมิตเรื่องราวได้อย่างมีสีสัน และเกียรติยศใดเล่าจะล้ำค่าเท่าการที่ได้ทำงานอย่างมีเป้าหมายเพื่อแทนคุณแผ่นดิน การแสดงบทใหม่ยังคงรอการโหมโรงอยู่อย่างแน่นอน เพราะสิ่งต่างๆ ที่เขาได้ริเริ่ม ตอนนี้ผลผลิตทางฝีมือและปัญญาเหล่านั้น กำลังผลิดอกรอวันบานสะพรั่งให้พวกเราได้เชยชมความสวยงามในแบบฉบับของ รศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์

ติดต่อ สาขาวิชาศิลปะการจัดการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ราชภัฏภูเก็ต โทร 076 240 474-7 ต่อ 3000 หรือ 3090

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x