รายงานพิเศษ : จุดชมวิวเขารัง

รายงานพิเศษ : จุดชมวิวเขารัง

เขารังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ เป็นเนินเขาอยู่ในตัวเมืองภูเก็ตทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ รถยนต์และยานพาหนะอื่นๆสามารถขึ้นไปถึงยอดเขาตามถนน “คอซิมบี้” สามารถเห็นทัศนียภาพของเกาะภูเก็ตได้อย่างชัดเจน ยิ่งเป็นช่วงเวลากลางคืนจะเห็นแสงไฟจากตามบ้านเรือนงามระยิบระยับจึงเป็นจุดชมทิวทัศที่ได้รับความนิยมมากของประชากร ภายในจังหวัดและเขารังยังเป็นสวนสุขภาพและสวนสาธารณะไว้พักผ่อนหย่อนใจ จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศที่ต้องการมาชมทัศนียภาพของเมืองภูเก็ตยามราตรีอันงดงาม

จุดชมวิวเขารัง

วันนี้เราได้มีโอกาสขึ้นไปชมทัศนียภาพบนเขารัง และได้เห็นการก่อสร้าง “จุดชมวิวเขารัง” ซึ่งนับเป็นข่าวดีมากค่ะที่ชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวจะได้ขึ้นมาชมวิวเกาะภูเก็ตได้อย่างสะดวกและได้ชมวิวที่สวยงามขึ้น งั้นวันนี้ทางเราจะพาไปชมและมารู้จักจุดชมวิวแห่งนี้กันค่ะ

เนื่องจากมีผู้คนทั้งคนท้องถิ่นเองและนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในเมืองภูเก็ตต่างนิยมพากันขึ้นมาบนเขารังแห่งนี้ เพื่อมาชมทัศนียภาพอันสวยงามของเกาะภูเก็ตและบวกกับความร่มรื่นของต้นไม้นานาชนิดจึงทำให้มีการสร้างจุดชมวิวเขารังขึ้น เพื่อที่จะสร้างความสะดวกและการมองทัศนียภาพรอบเกาะได้ดียิ่งขึ้น

ทางเทศบาลนครภูเก็ต ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่ 2 ตำบลในเขตอำเภอเมือง คือ ตำบลตลาดเหนือ และตำบลตลาดใหญ่ กำลังดำเนินการปรับปรุง และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวบนจุดชมวิวที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย นั่นคือ บริเวณยอดเขารัง

บนจุดชมวิวยอดเขารังแห่งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่สวยงามมาก เมื่อขับรถขึ้นไปตามถนนคอซิมบี้ ผ่านต้นไม้ใหญ่น้อยมากมายตามสองข้างทาง ก็จะมองเห็นแต่สีเขียวสบายตา ขึ้นไปถึงบริเวณจุดชมวิว มองไปข้างหน้า จะเห็นวิวทะเลสีฟ้าคราม ฉาบทาด้วยท้องฟ้าสีสวย สลับขุนเขาที่ทอดตัวตามธรรมชาติ ผสมผสานตึกอาคารบ้านเรือนผู้คนมากมายตรงข้างล่าง ทำให้วิวบนยอดเขารังแห่งนี้สวยงามมากๆค่ะ

จุดชมวิวเขารัง

จุดชมวิวเขารัง

และตรงจุดนี้ค่ะ ที่ทางเทศบาลนครภูเก็ตกำลังดำเนินการปรับปรุง โดยขยายพื้นที่จุดชมวิวให้ยื่นออกไปจากเดิมให้มากขึ้น เพื่อจะได้สามารถมองเห็นวิวสวยกว้างไกลกว่าแต่ก่อน และที่สำคัญคือ ได้มีการนำหลัก “อารยสถาปัตย์” หรือหลักการออกแบบที่จะก่อให้เกิดความสะดวก ปลอดภัย เพื่อให้คนทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย สามารถเดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยวบนยอดเขารังแห่งนี้ได้อย่างเป็นธรรม ทั่วถึง และเท่าเทียม มาใช้ในการปรับปรุงพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในครั้งนี้

โดยบริษัทผู้รับจ้างคือ จี เอส พี เอ็นจีเนียริ่ง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยนายพิมลตรี ล้อประเสริฐกุล  เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2556 และกำหนดแล้วเสร็จวันที่ 24 สิงหาคม 2557 รวมระยะเวลา 360 วัน โดยมีวงเงิน 17,950,000 บาท

จุดชมวิวเขารังแห่งนี้ ได้มีการทำทางลาดที่เชื่อมโยงไปทั่วทุกจุด มีบันไดตรงไหน ก็จะต้องมีทางลาดควบคู่ไปด้วย อีกทั้ง พื้นจะต้องไม่ลื่น ทุกคนเข้าถึงได้ ใช้ประโยชน์ได้โดยสะดวก และปลอดภัย นอกจากนี้ ทางเทศบาลกำลังดำเนินการก่อสร้าง และปรับปรุงห้องน้ำสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็นวีลแชร์ ที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุ และผู้พิการ และมีป้ายสัญลักษณ์รูปรถเข็นวีลแชร์ ซึ่งเป็นภาษาสากลที่บ่งบอกว่า สถานที่แห่งนี้ เป็นมิตรกับคนทั้งมวล

จุดชมวิวเขารัง

แม้แต่ตะแกรงเหล็กปิดร่องระบายน้ำ ที่เคยมีปัญหาความไม่ปลอดภัยสำหรับผู้ที่รถเข็นวีลแชร์ หรือแม้แต่ผู้หญิงที่ใส่รองเท้าส้นสูงที่อาจพลาดตกลงไปในร่องตะแกรงเหล็กที่ถ่างมากเกินไป  ก็กำลังมีการแก้ไขปรับปรุงใหม่ทั้งระบบ เพื่อช่วยกันทำให้สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และเป็นที่ภาคภูมิใจของคนภูเก็ตแห่งนี้ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้พิการ และผู้สูงอายุ ที่นับวันจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยการดำเนินการก่อสร้างนี้จากกำหนดการแล้วเสร็จประมาณปลายเดือนสิงหาคมจำเป็นต้องเลื่อนระยะเวลาออกไป เนื่องจากผู้ควบคุมงานบอกว่าต้องมีการปรับปรุงเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย และคาดว่าจะแล้วเสร็จอีกประมาณ 1-2 เดือนข้างหน้านี้ค่ะ  ไม่นานเกินรอแน่นอน หากมีความคืบหน้าทางเราจะมาอัพเดตให้ทราบทันทีค่ะ

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2557

จุดชมวิวเขารัง

จุดชมวิวเขารัง

จุดชมวิวเขารัง

จุดชมวิวเขารัง

จุดชมวิวเขารัง

จุดชมวิวเขารัง

จุดชมวิวเขารัง

นี่คือสิ่งที่บ่งบอกว่าจังหวัดภูเก็ตเริ่มเตรียมพร้อมในการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน นั่นคือ… การสร้างและปรับปรุงให้เป็น “อารยสถาปัตย์” ซึ่งเป็นการแสดงความพร้อมในการก้าวไปสู่ประชาคมอาเซียนทื่จะมาถึง และจะเป็นการตอกย้ำถึงภาพลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ตในความเป็น “เมืองท่องเที่ยวชั้นนำ” เป็น “เมืองน่าอยู่น่ามาเยือน”และน่ามาลงทุนทำธุรกิจต่างๆ ด้วย เพราะเป็นเมืองที่มีการออกแบบที่ก่อให้เกิดความสะดวก ปลอดภัย และเป็นมิตรกับคนทั้งมวลโดยแท้จริงค่ะ

Share:

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.