เอกชนภูเก็ตมึน เบรกศูนย์ประชุมฯภูเก็ต แผนเพิ่มนักท่องเที่ยวชะงัก

เอกชนภูเก็ตมึน เบรกศูนย์ประชุมฯภูเก็ต แผนเพิ่มนักท่องเที่ยวชะงัก

 ศูนย์ประชุมฯภูเก็ต

ภาคเอกชนภูเก็ตปาดเหงื่อ แผนเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว-ขยายเซ็กเมนต์ตลาดไมซ์ล้มครืน หลัง สผ.ค้านสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติมูลค่า 2,600 ล้านที่หาดไม้ขาว นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ตชี้รัฐต้องกล้าลงทุนศูนย์ประชุมนานาชาติ ให้เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ หวั่นเสียเปรียบคู่แข่งบาหลี จับตาโรงแรม 5 ดาวจ่อลงทุนสะดุด

หลังจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ได้พิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการศูนย์ประชุมและนิทรรศการนานาชาติภูเก็ต โดยระบุว่าไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนทางเศรษฐศาสตร์และด้านการเงิน และเกิดการแข่งขันกับภาคเอกชน ขณะนี้ได้สร้างความกังวลและความเชื่อมั่นต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวและการลงทุนใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น

นายสมบูรณ์ จิรายุส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวกลุ่มเดียวคือ ท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อน การมีศูนย์ประชุมนานาชาติจะช่วยเพิ่มนักท่องเที่ยว และขยายตลาดกลุ่มไมซ์ (MICE : Meetings Incentive Conference Exhibition) ซึ่งเป็นอีกกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง เป็นตลาดใหญ่ที่มีบทบาทสำคัญ

การมีศูนย์ประชุม ยังจัดงานกิจกรรมหรืออีเวนต์ในร่มได้หลายประเภท เช่น กีฬา ดนตรี นิทรรศการต่างๆ เป็นต้น ประโยชน์ที่ได้ยังกระจายไปสู่จังหวัดใกล้เคียง เช่น กระบี่และพังงาอีกด้วย หากไม่มีศูนย์ประชุม จะเสียโอกาสเหล่านี้ไป และเสียเปรียบคู่แข่งขันในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะบาหลี อินโดนีเซีย เพิ่งเปิดศูนย์ประชุมนานาชาติไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา จากปัจจุบันภูเก็ตมีโรงแรมไม่กี่แห่งที่รองรับการจัดประชุมสัมมนา และมีข้อจำกัดรองรับผู้เข้าร่วมได้เพียง 300-500 คนเท่านั้น

“รัฐต้องมองว่าการลงทุนศูนย์ประชุมนานาชาติ เป็นโครงสร้างพื้นฐานเหมือนสร้างถนน สะพาน สนามบิน เพราะเกิดประโยชน์และมีผลต่อเนื่องกับธุรกิจอื่น หน้าที่หลักของ สผ.คือพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม ดูว่าจะแก้ไขอย่างไร ไม่ใช่วิเคราะห์คุ้มค่า”

ขณะที่แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โครงการศูนย์ประชุมนานาชาติภูเก็ต ได้รับการจัดสรรงบฯจากโครงการไทยเข้มแข็ง 2,600 ล้านบาท ตอนนี้รอแค่อนุมัติอีไอเอ จากนั้นก็พร้อมเดินหน้าเปิดประมูลก่อสร้างได้

นายสราวุธ สีสาคูคาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า โครงการนี้จุดพลุการลงทุน ตั้งแต่ต้นปีมีกลุ่มทุนโรงแรม 5 ดาว 3 ราย แต่ละรายน่าจะมีห้องพัก 400-500 ห้อง มาสำรวจพื้นที่ และเตรียมศึกษารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมเพื่อขออนุญาตก่อสร้าง หากชะลอจะกระทบความมั่นใจนักลงทุน เพราะถ้ามีจะกลายเป็นสามเหลี่ยมเศรษฐกิจกระบี่ พังงา ภูเก็ต

นายสราวุธกล่าวว่า การลงทุนในพื้นที่หาดไม้ขาวช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีโรงแรมและรีสอร์ตขยายตัวมาก มีห้องพักกว่า 900 ห้อง รองรับนักท่องเที่ยวทำให้คนในชุมชนมีงานทำ

ด้านนายศิริชัย ศิลปอาชา ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า หอการค้าให้ความเห็นมาตั้งแต่ต้นว่า ตลาดไมซ์ควรผลักดันในพื้นที่เขตเทศบาลเมือง คือบริเวณสวนสาธารณะสะพานหิน ซึ่งมีศักยภาพมากกว่า จะช่วยกระจายรายได้ปลุกเศรษฐกิจร้านค้าเก่าในตัวเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้ง

นายสันติ บุญประคับ รองเลขาธิการ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สผ.มีอำนาจในการพิจารณาครอบคลุมทุกประเด็น รวมทั้งประเด็นเศรษฐกิจ โครงการศูนย์ประชุม มูลค่า 2.6 พันล้านบาทก็อยู่ในข่าย เนื่องจากเป็นโครงการของรัฐและอยู่ในขอบข่ายอำนาจกฎหมายสิ่งแวดล้อมที่ต้องพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ที่สำคัญ ถ้าเป็นโครงการของรัฐถือเป็นอำนาจหน้าที่ทางตรงที่ สผ.ต้องพิจารณาอย่างเข้มงวดและรอบคอบ และที่เห็นว่าไม่คุ้มทุนทางเศรษฐกิจ ส่วนหนึ่งเพราะมีศูนย์ประชุมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่แล้ว 1 แห่ง

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.