หนังสือ MAD เรื่องสั้นกลายพันธุ์ & หนังสือ ใกล้กาลนาน

หนังสือ MAD เรื่องสั้นกลายพันธุ์ & หนังสือ ใกล้กาลนาน

MAD เรื่องสั้นกลายพันธุ์
สำนักพิมพ์ เคหวัตถุ
เขียนโดย อนุกูล เหมาลาจำนวนหน้า 144 หน้า
รวม 18 เรื่องสั้น ของคนธรรมดา (แต่หลงดาว) เป็นหนังสือเรื่องสั้นๆ ล้วนๆ จัดอยู่ในหมวดวรรณกรรมพอได้ (แต่ภาษาไม่ได้สวยมากนัก) ไม่ได้จัดอยู่ในหมวดการ์ตูน (เพราะไม่มีการ์ตูนในเล่ม) ไม่มีภาพประกอบเรื่อง (แต่มีภาพประกอบต้นเล่มและปลายเล่ม 4 ภาพ) ภาพนำ-รับเชิญ โดยคุณโลเล คำนำโดยผู้เขียน และปิดท้ายด้วย คำตามขนาดสั้น 2 เรื่องจาก อ. ต้น อนุสรณ์ ติปยานนท์ เจ้าสำนัก และบก. เล่ม

ใกล้กาลนาน
เขียนโดย อุเทน มหามิตร
ออกแบบปกและจัดพิมพ์โดย นฆ ปักษนาวิน

ตราบใดที่ยังมีคนเขียนบทกวี(ดีๆ) ก็ยังคงมีบทกวี(ดีๆ) แต่อาจจะไม่มีหนังสือบทกวี (ดีๆ) ถ้าเราไม่ช่วยทำมันออกมา ร้านหนังสือจึงได้สนับสนุนหนังสือบทกวี (ที่เราเห็นว่าดี เป็นของจริง  และของแท้) ด้วยการผลิตมันออกมา  (ในแบบที่เราพอจะทำได้) ครับ
ใกล้กาลนาน รวมกวีนิพนธ์ของอุเทน มหามิตร บทกวีทั้งหมดในเล่มนี้อุเทนได้แรงบันดัลจากประวัติชีวิตของกู้เฉิง กวีชาวจีน ในยุค70-80  และการศึกษาผลงานของเขา การทำงานของอุเทนในระยะหลัง ตั้งแต่ร่วมโครงการหนึ่งปีของ the land จะเป็นงานstudy งานเขียนของกวีที่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่เขา (อุเทน เคยเป็นนักเรียนจิตรกรรมมาก่อน  เขาจึงใช้วิธีการแบบเดียวกันในการศึกษาการเขียนบทกวี)
ผลงานที่พอจะเรียกได้ว่าทำให้อุเทน มหามิตรเป็นที่รู้จักของนักอ่านทั่วไปน่าจะได้แก่ ฤดูมรสุมบนสรวงสรรค์ งานที่เขาstudy งานของอาตูร์ แรงโบด์  โดยส่วนตัว ไม่รู้ว่าผมอ่านประวัติของกู้เฉิงในคำนำเสนออุเทนก่อนหรือเปล่า (กู้เฉิงใช้ขวานฆ่าภรรยาของก่อน ก่อนผูกคนตายใต้ต้นไม้ ขณะพำนักอยู่ในนิวซีแลนด์) มันอาจส่งผลให้ผมอ่านบทกวีทั้งหมดในเล่มด้วยความรู้สึกที่แตกต่าง มันทั้งสุขและหดหู่ในเวลาเดียวกัน   มันทั้งเปี่ยมไปด้วยพลังสร้างสรรค์และก็เต็มไปด้วย ความอ่อนแอของการเป็นมนุษย์ ผมไม่เคยได้อ่านบทกวีที่ทำให้รู้สึกแบบนี้มานานโขทีเดียว เมื่อทราบจากอุเทนว่าหนังสือเล่มนี้โดนปฏิเสธจากหลายสำนักพิมพ์มาแล้ว จึงอยากช่วยกันเผยแพร่งานดีๆ แบบนี้ให้นักอ่านคนอื่นๆ ด้วย

Related Post

โรงแรมสลีพวิธมี ดีไซน์โฮเทล แอท ป่าตองจัดกิจกรรมบริจาคอาหารหมาแมวบ้านพักพิงสุนัขจรจัด

โรงแรมสลีพวิธมี ดีไซน์โฮเทล แอท ป่าตองจัดกิจกรรมบริจาคอาหารหมาแมวบ้านพักพิงสุนัขจรจัด

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมาถือเป็นวันครบรอบ 5 ปี ของโรงแรมสลีพวิธมี ดีไซน์โฮเทล แอท ป่าตอง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.