กรมการกงสุลเปิดให้บริการออกหนังสือเดินทาง ที่ศาลากลางภูเก็ต

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 กันยายน 2552 ที่ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสำนักงานหนังสือเดินทางจังหวัดภูเก็ต โดยมีนายจักรกฤษณ์ กาญจนศูนย์ ผอ.กองตรวจลงตราและเอกสารเดินทางคนต่างด้าว กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะรักษาการ ผอ.สำนักงานหนังสือเดินทางจังหวัดภูเก็ตให้การต้อนรับ

นายจักรกฤษณ์ กล่าวว่า สำนักงานหนังสือเดินทางจังหวัดภูเก็ตจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2552 เป็นต้นไป ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึงเวลา 16.30 น. ตามวัน เวลาราชการ ให้บริการทำพาสปอร์ตให้กับประชาชน ไม่ว่าอยู่จังหวัดไหน สามารถมาใช้บริการได้ โดยเสียค่าธรรมเนียม 1,000 บาทและค่าส่งไปรษณีย์ EMS อีก 35 บาท รวมเป็น 1,035 บาท ก็จะได้รับเล่มประมาณ 1 สัปดาห์ จากวันที่ยื่นขอ ทั้งนี้การทำหนังสือเดินทางของประชาชนทั่วไป ถ้าอายุเกิน 20 ปี สามารถใช้บัตรประชาชนอย่างเดียวได้ ถ้ากรณีที่บุคคลยังไม่บรรลุนิติภาวะต้องให้บิดา มารดา มาลงนามให้ความยินยอมด้วยทั้ง 2 คน

อย่างไรก็ตามขั้นตอนการทำพาสปอร์ตสะดวกมากใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น ทั้งนี้สำนักงานหนังสือเดินทางจังหวัดภูเก็ต มีเจ้าหน้าที่จำนวน 20 คน และพร้อมจะให้บริการ และคิดว่าช่วงแรก ประชาชนยังไม่ทราบมาก ตั้งเป้าประชาชนมาใช้บริการประมาณ 100 คนต่อวัน แต่สักระยะหนึ่งเมื่อประชาชนเริ่มทราบว่าทางกรมการกงสุลมาเปิดบริการที่ภูเก็ต อาจจะเพิ่มมากขึ้นถึง 200 คน ต่อวัน ที่สำคัญประชาชนไม่ต้องเดินทางไปทำหนังสือเดินทางที่จังหวัดสงขลา หรือจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำให้สะดวกยิ่งขึ้นโดยเฉพาะประชาชนชาวภูเก็ต พังงา กระบี่ ระนองก็สามารถใช้บริการได้

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.