สสจ.ภูเก็ต เผยสถานการณ์เอดส์ลดลง แต่ยังติดอันดับ 1 ของประเทศ

วันนี้ ( 1 ธันวาคม 2552 )  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต  และ หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ใน จ.ภูเก็ต ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ เพื่อลดปัญหาเอดส์ในวันเอดส์โลก ซึ่งกำหนดขึ้นในวันที่ 1 ธันวาคม ของทุกปีโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน ตลอดจนให้ความเอื้ออาทร ห่วงใยต่อผู้ที่ติดเชื้อเอดส์  ทั้งนี้ยังมีหน่วยงานอาทิ มูลนิธิ ห้างสรรพสินค้า หน่วยงานราชการ เข้าร่วมการรณรงค์ในครั้งนี้

นพ. พงษ์สวัสดิ์  รัตนแสง  นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เนื่องจาก องค์การอนามัยโลกได้มีการกำหนดให้วันที่  1 ธันวาคม ของทุกปี  เป็นวันเอดส์โลก เพื่อเป็นการหยุดยั้งการแพร่กระจายของโรคเอดส์ รวมทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ตลอดจนการสร้างกระแสความตื่นตัว และส่งเสริมให้เกิดความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคเอดส์  ดังคำขวัญวันเอดส์โลกปีนี้  คือ Universal Access and Humen Rights หรือ ทั่วถึง เท่าเทียม คือ สิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ในส่วนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้จัดกิจกรรมในสัปดาห์วันเอดส์โลก โดยการจัดกิจกรรมรณรงค์  ณ ตลาดเจ้าฟ้าวาไรตี้  ในวันที่ 28-29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  พร้อมกันนี้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2552 หน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โอเชี่ยนบางลาร่วมกับมูลนิธิบ้านเพื่อชีวิตและเครือข่ายวิทยุ มีการจัดกิจกรรม ณ ห้างโอเชี่ยนบางลา  ห้างบิ๊กซี ร่วมกับเทศบาลตำบลวิชิต และมูลนิธิบ้านเพื่อชีวิต จัดกิจกรรม ณ ห้างบิ๊กซี  รวม ถึง อบต. กมลา จัดกิจกรรมรณรงค์การป้องกันเอดส์ และคลินิกบริการตรวจรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ณ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา

สำหรับสถานการณ์ด้านโรคเอดส์ภูเก็ตนั้น มีสถานการณ์ที่ลดลง ในขณะที่มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีอาการและผู้ติดเชื้อเอชไอวี จากสถานบริการทั้งภาครัฐและเอกชน ตั้งแต่ พ.ศ. 25321 – 31 ตุลาคม 2552 รวมทั้งสิ้น 6,648 ราย โดยกลุ่มอายุที่พบมากคือ กลุ่มวัยทำงาน อาชีพที่พบส่วนใหญ่ คือ อาชีพรับจ้าง  รองลงมาคือ งานบ้าน ว่างงาน พนักงานลูกจ้าง ฯลฯ  ส่วนการจัดอันดับนั้นจังหวัดภูเก็ตยังคงมีอัตราป่วยโรคเอดส์เป็นอันดับที่ 1 ของภาคใต้และของประเทศ

นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์  จะต้องใช้ถุงยางอนามัย  เพราะจะช่วยป้องกันโรคเอดส์  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ และการตั้งครรภ์ได้อีกด้วย   ผู้สงสัยหรืออยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต  โทร 076-211330 หรือ 076-212297 ต่อ 102-106

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x