ประชาชนภูเก็ต แห่ลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้สินนอกระบบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ธันวาคม 2552  ณ หอประชุมเทศบาลนครภูเก็ต นายวิชัย  ไพรสงบ  ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ตรวจดูความเรียบร้อยในการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการรับลงทะเบียน “โครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินนอกระบบ” ในวันแรก เพื่อแก้ไขปัญหาการชำระหนี้ของประชาชนที่มีหนี้นอกระบบ โดยมีนางไทศิกา ไพรสงบ นายกเหล่ากาชาด จ. ภูเก็ต ร่วมตรวจฯ

นายวิชัย  กล่าวว่า เนื่องจากรัฐบาลมีโครงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ให้ประชาชน จึงได้มีการร่วมกันกับธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ โดยกำหนดเริ่มโครงการฯ ตั้งแต่วันที่ 1-30 ธันวาคม 2552 เวลา 08.30-16.30 น. เว้นวันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งการลงทะเบียนนั้นต้องนำสำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาเอกสารหลักฐานการเป็นหนี้ (ถ้ามี ) เพื่อแนบในใบลงทะเบียน

ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตมีการเปิดให้บริการรับลงทะเบียนที่ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. ทุกสาขา  พร้อมกันนี้ในเขตอำเภอเมืองได้มีการขยายสถานที่รับลงทะเบียน โดยมีการขยายมาที่หอประชุมเทศบาลนครภูเก็ต เพื่อรองรับปริมาณของประชาชนที่มารอลงทะเบียน โดยในวันนี้มีผู้มาลงทะเบียนประมาณ 200 คน และนำเอกสารไปกรอกที่บ้านอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจังหวัดภูเก็ตน่าจะมีผู้มาลงทะเบียนโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินนอก ระบบไม่น่าจะเกิน 10,000 คน

นางหนูทิพย์  หิ่นทอง  อายุ 51 ปี อาชีพ ค้าขายผลไม้ กล่าวว่า ตนได้ไปกู้หนี้นอกระบบจากเจ้าหนี้ 2 ราย คือ แก๊งค์หมวกกันน็อก และคนรู้จัก โดยมีมูลค่าหนี้กว่า 1 แสนบาท โดยต้องเสียค่าดอกวันละ 200 บาท ซึ่งในหนึ่งเดือนตนต้องแบกรับดอกเบี้ย เดือนละ 6,000 บาท ซึ่งซ้ำร้ายสามีต้องมาล้มป่วย พิการอัมพฤกษ์ ลูกสาวฆ่าตัวตายด้วยพิษเศรษฐกิจ ไม่สามารถพึ่งพาใครได้ และคาดหวังว่าโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบของรัฐบาลจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ที่จะยืดลมหายใจของประชาชนที่ไม่สามารถปลดตัวเองออกจากความเลวร้ายนี้ไปได้

ด้าน นางสาววันดี  ลุกจุ้ย  อายุ 43 ปี อาชีพค้าขายของสด  กล่าวว่า ได้มีการกู้หนี้นอกระบบจากคนที่รู้จักมาเป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท เนื่องจากต้องมาจ่ายค่าเช่ายาง ซึ่งในระหว่างนั้นยางราคาตกต่ำจึงไม่มีเงินไปจ่ายค่าเช่า เลยต้องทำการกู้หนี้มาโดยอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 20 ถ้าได้เงินจากรัฐบาลก็จะนำเงินที่ได้ไปปลดหนี้  และเริ่มต้นทำมาหากิน นำเงินที่ได้มาชำระหนี้ให้แก่ธนาคารต่อไป

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x