อบจ.ภูเก็ต จัดงานตรุษจีน ปี 2558 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น”

อบจ.ภูเก็ต จัดงานตรุษจีน ปี 2558 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น”

อบจ.ภูเก็ต จัดงานตรุษจีน ปี 2558 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น”

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 19.30 น. ที่บริเวณสนามชัย อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีตรุษจีน ประจำปี 2558 จังหวัดภูเก็ต “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น” โดย นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวรายงานในพิธี ซึ่งมี คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย มาดามหวัง หุยเจิน รองกงสุลใหญ่สำนักกงสุลจีนประจำจังหวัดภูเก็ต แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน ตลอดจนประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตได้จัดงานประเพณีตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่แปลกใหม่ขึ้นทุกปี และปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 ที่ อบจ.ภูเก็ต จัดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2554 โดยในปีนี้ตรงกับ “ปีแพะ” หรือ “ปีมะแม” ถือเป็น 1 ใน 28 สัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวจีนโบราณ เป็นสัญลักษณ์มงคลสะท้อนภาพของครอบครัว แห่งความอุดมสมบูรณ์ มั่งมีศรีสุข ซึ่งงานตรุษจีนภูเก็ต 2558 ถูกเนรมิตความยิ่งใหญ่ได้อย่างลงตัวที่สุด ภายใต้แนวคิด “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น” และการจัดงานในครั้งนี้ ยังเป็นการสานสายสัมพันธ์อันยาวนาน และต้อนรับพี่น้องเชื้อสายไทย-จีน เสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

การจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเป็นศูนย์รวมใจไทยทั้งชาติ โดยจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์และสร้างความสุขกับประชาชน เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความปรองดอง สมานฉันท์ การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข รวมทั้งเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย กระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น เพื่อเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งนี้ ในประเทศไทยมีการจัดประเพณีตรุษจีนยิ่งใหญ่อยู่ 4 จังหวัด และจังหวัดภูเก็ตก็อยู่ในรายชื่อการจัดงานใน 4 จังหวัดนั้น ซึ่งภูเก็ตได้พัฒนาทั้งด้านแหล่งท่องเที่ยว และการสร้างกิจกรรมที่สำคัญในวันเทศกาลต่างๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะตอนนี้คนจีนเป็นอันอับหนึ่งที่มาเที่ยวจังหวัดภูเก็ตมากที่สุด โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นครั้งนี้จะรักษามาตรฐานในระดับ World Class เพื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ปี 2558

ภายในงานตรุษจีน ประจำปี 2558 มีกิจกรรมมากมาย เช่น ประตูแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย ถนน “มั่งมีศรีสุข” เพื่อเสริมโชคลาภและความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ที่มาร่วมงานตลอดทางเดินภายในงาน ตกแต่งประดับโคมไฟจีนสีสันสวยงาม นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ เผยแพร่เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชนชาวไทย ในขณะที่ทรงเสด็จมาเยือนจังหวัดภูเก็ต จุดถ่ายภาพที่ระลึก มีการตกแต่งภายใต้แนวคิด “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น” การแสดงกายกรรมจากปักกิ่ง คณะ “ไชน่า เนชั่นแนล อะโครเบติก ทรูป” (China National Acrobatic Troup) มาโชว์ที่ภูเก็ตที่เดียว โดยเป็นคณะที่ได้รับรางวัลเหรียญทองมากมาย ทั้งระดับชาติและนานาชาติ อาทิ GUINNESS WORLD RECORDS กระโดดลอดห่วงสูงที่สุด 3.12 เมตร เมื่อปี 2009 โดยใช้ชื่อการแสดงว่า “THE SPLENDID” หรือ “มหัศจรรย์รุ่งโรจน์ แสงสวรรค์แดนใต้” ได้คัดสรรโชว์ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ทั้งด้านความมีวินัย ด้านความสามัคคี และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จนได้มาเป็นโชว์ที่น่าตื่นตาตื่นใจในครั้งนี้ ซึ่งได้นำการแสดงมาจำนวนกว่า 10 ชุด พร้อมทั้งยังมีการแสดงคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบจากศิลปินวง “GETSUNOVA” และพิธีกร คุณหญิง กัญญา ไรวินท์

นอกจากนี้ ยังมีการรวมตัวของผู้ประกอบการ และจำหน่ายสินค้าจากร้านอาหารพื้นเมือง รวมถึงของที่ระลึก และยังมีการจัดซุ้มกิจกรรมเด็กเล่นภายในบริเวณงาน อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนในสังกัด อบจ.ภูเก็ต และศูนย์เครือข่ายส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีน โรงเรียนสตรีภูเก็ต มาสาธิตและสอนการเขียนพู่กันจีน การพับกระดาษทองคำ และเกี๊ยวจีน จุดบริการตรวจสุขภาพ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต.

Share:

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.