หัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์ มรภ. ชี้ภูเก็ตมีโอกาสเห็นฝนดาวตกลีโอนิดส์หากฟ้าเปิด

เมื่อเวลา 16.00 น วันที่ 17 พฤศจิกายน 2552  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ผศ. ศักดิ์ชาย เพชรช่วย หัวหน้าสาขาวิชาฟิสิกส์  คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต  กล่าวถึงการเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกสิงโต  ที่กำลังจะเกิดขึ้นในคืนวันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2552 ซึ่งได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษอีกครั้งหนึ่ง  เนื่องจากนักดาราศาสตร์คำนวณพบว่า อัตราการเกิดดาวตกในฝนดาวตกกลุ่มนี้อาจสูงกว่าระดับปกติ

ผศ. ศักดิ์ชาย  เพชรช่วย หัวหน้าสาขาวิชาฟิสิกส์  คณะ วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่สามารถดูฝนดาวตกสิงโต หรือฝนดาวตกลีโอนิกส์ได้ในช่วงวันที่ 17-18 พฤศจิกายน  ซึ่งฝนดาวตกนี้จะมีดาวตกถี่มากที่สุดในเวลาเกือบตี 5 ของเช้ามืด วันที่ 18 พฤศจิกายนตามเวลาประเทศไทย   ด้วยอัตราประมาณ 130-200 ดวงต่อชั่วโมง

ทั้งนี้เมื่อเข้าใกล้เช้า กลุ่มดาวสิงโตจะเคลื่อนขึ้นไปอยู่สูงเหนือศรีษะ และจะตกมากในช่วง 04.00-05.00 น. หากสังเกตในที่มืด  ปราศจากแสงสว่าง รวมทั้งต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันออก และปัญหาที่สำคัญ คือ สภาพภูมิกาศที่จะเอื้อต่อการดูดาวในครั้งนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าปริมาณเมฆมากก็ส่งผลให้การดูฝนดาวตกสิงโต ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน

ผศ. ศักดิ์ชาย  ยังกล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต โดยชมรมดูดาวชาวฟ้า ได้มีการจัดกิจกรรมดูฝนดาวตกสิงโตขึ้นมา โดยกำหนดขึ้นในวันที่ 17- 18 พฤศจิกายน 2552  เวลา  02.00 ของวันที่ 17 ถึง เวลา 05.30 น. ของวันที่ 18 ณ สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต โดยมีการเตรียมอุปกรณ์กล้องดูดาวสังเกตุความสวยงามของดาวพฤหัสบดี และกระจกดาวอีกมากมาย ไว้รองรับผู้ที่สนใจ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วม ประมาณ 500 คน ในการดูฝนดาวตกสิงโตครั้งนี้

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.