ผู้ว่าฯ ภูเก็ตเรียกประชุมเรื่องปัญหาแรงงานต่างด้าวก่อนนำเสนอรัฐบาล

วันนี้ (13 พ.ย.52 ) ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลาง จ.ภูเก็ต นายวิชัย  ไพรสงบ  ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมเพื่อรับทราบข้อปัญหาการจ้างงานแรงงานต่างด้าวของผู้ประกอบการ ในจังหวัดภูเก็ต เพื่อนำข้อปัญหาที่ได้เสนอให้ส่วนกลางทราบ โดยมี นายไชยวัฒน์ เทพี ปลัดจังหวัดภูเก็ต ส่วนราชการเกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการจากสถานประกอบกิจการต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วม

นายวิชัย กล่าวว่า การประชุมร่วมผู้ประกอบการในวันนี้ เพื่อเป็นการทำความเข้าใจและรับทราบข้อปัญหาต่าง ๆ จากผู้ประกอบการ ซึ่งปัญหาที่ผู้ประกอบการเสนอมามีประมาณ 4-5 เรื่อง ทั้งเรื่องการตั้งจุดวันสต๊อปเซอร์วิส ในการตรวจสุขภาพของแรงงานต่างด้าว แบบเบ็ดเสร็จ ที่ผู้ประกอบการอยากให้มี นอกจากนี้ยังมีในเรื่องความล่าช้าของการขอรับบัตร ซึ่งผู้ประกอบการร้องว่าบัตรทำไป 6 เดือนแล้วแต่ยังไม่ได้รับ รวมถึงเรื่องการต่อสัญญา ซึ่งไม่มีการมาต่อสัญญา และเรื่องการพิสูจน์สัญชาติ ซึ่งทางผู้ประกอบการเห็นด้วยที่ให้มีการพิสูจน์สัญชาติ แต่มีข้อกังวลว่า แรงงานจะไม่ยอมไปพิสูจน์สัญชาติ แล้วก็หนีหายไป อย่างไรก็ดีปัญหาที่ทางผู้ประกอบการเสนอมา ตนจะรับไปเพื่อเสนอรัฐบาลทราบอีกครั้ง

ทางด้าน น.ส.อุบล ช่วยพัฒน์ นักวิชาการแรงงาน ชำนาญการ สนง.จัดหางานจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ปัญหาของสถานประกอบการ ส่วนมากจะเป็นเรื่องความกังวล ในเรื่องการพิสูจน์สัญชาติ ซึ่งมีข้อกังวลว่า ลูกจ้างจะไม่ยอมไปพิสูจน์สัญชาติ เพราะว่ากลัวถึงปัญหาของทางประเทศพม่า แต่ทางสำนักงานฯ  ก็ได้แจ้งให้สถานประกอบการทราบ เพื่อไปทำความเข้าใจกับลูกจ้างว่า ในเรื่องของการเรียกเก็บภาษี

หลังจากพิสูจน์สัญชาติแล้วนั้น เป็นแค่ข่าวลือ ตรงนั้นไม่ใช่เรื่องจริง เพราะว่าได้รับการยืนยันจากรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของพม่า ที่ท่านได้มาประชุมกับสถานประกอบการเมื่อ 3 เดือนที่แล้วที่ภูเก็ต และนอกจากนี้สถานประกอบการ ได้เสนอให้มีการขยายเวลาการพิสูจน์สัญชาติออกไป ซึ่งในส่วนนี้ตนจะนำเรียนไปทางกรมฯ ทราบอีกครั้ง

“ตามที่ได้คุยกับสถานประกอบการ ลูกจ้างบอกว่าถ้าให้เขาพิสูจน์สัญชาติเขาก็จะลาออก  ทางสถานประกอบการก็เป็นกังวลว่าถ้าเกิดว่าลูกจ้างกลับประเทศหมด เขาก็จะขาดแคลนการใช้แรงงาน”  น.ส.อุบล กล่าว และว่า เพื่อให้สถานประกอบการ และแรงงานต่างด้าวพม่าได้มีความเข้าใจที่ถูกต้องขึ้น ตนจะประสานไปทางกรมจัดหางานในการประสานกับอัคราชทูตพม่าประจำประเทศไทย ให้มาประชุมที่ภูเก็ต เพื่อให้ทางการพม่ามาให้ความเชื่อมั่นกับแรงงานโดยตรง

นักวิชาการแรงงาน ชำนาญการ สนง.จัดหางานจังหวัดภูเก็ต ยังกล่าวถึงการขยายเวลาการขอใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองสัญชาติพม่า ลาว และกัมพูชา ด้วยว่า คนที่ได้ตรวจสุขภาพไว้กับโรงพยาบาลแล้ว สามารถมาขอใบอนุญาตทำงานได้ที่สำนักงานจัดหางานภายใน 90 วัน คือตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย.52-1 ก.พ.53 ส่วนคนที่ลงทะเบียน ทต.ที่อำเภอ ก็เริ่มดำเนินการได้ 15 วัน คือตั้งแต่วันที่ 4-18 พ.ย.52  แล้วก็ส่วนที่ดำเนินการตรวจโรค ก็เริ่มวันที่ 4 พ.ย.52-2 ม.ค.53 นี้

ทั้งนี้จังหวัดภูเก็ตมีแรงงานต่างด้าวที่ขึ้นทะเบียนใหม่ และต่อใบอนุญาตทำงาน ตั้งแต่ รอบ ม.ค. ก.พ.จนถึงเดือน ต.ค.52 ประมาณ 62,000 คน

Share:

Related Post

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

เดอะ เบส ไรส์ เปิดชมห้องตัวอย่างแล้ววันนี้ พร้อมรับโปรฯ 2 ต่อ คือ ส่วนลดสูงสุด 200,000* บาท และต่อที่ 2 ให้ห้องแต่งครบ ฟรีเฟอร์ฯ…

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.