สสจ.ภูเก็ต เตือนระวังภัยไข้หวัดใหญ่ 2009 ระลอกใหม่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 พ.ย. 52 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์พงษ์สวัสดิ์  รัตนแสง  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้ออกประกาศเตือนประชาชนจังหวัดภูเก็ตให้เฝ้าระวังภัยของไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ ชนิด A (H1N1) ที่กลับมาระบาดอีกครั้งในขณะนี้

นายแพทย์ พงษ์สวัสดิ์ รัตนแสง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของไข้หวัดใหญ่ชนิด A (H1N1) ที่กลับมาระบาดในระลอกใหม่ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  คนไทยมีผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่แล้ว 57 ราย รวมผู้ป่วยที่ที่ติดทั้งสิ้น ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาทั้งสิ้น 414,945 คน รวมผู้ที่เสียชีวิตแล้ว 4,999 คน ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตนั้น ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้มีการคอยเฝ้าระวังและตรวจการแพร่เชื้อของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่อยู่แล้วด้วย

นายแพทย์สาธารณสุข กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของประชาชนนั้นขอให้หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง ควรมีการล้างมือทุกครั้งด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล เพื่อการฆ่าเชื้อโรค หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยไข้หวัดหรือในที่ชุมชนหนาแน่น ปิดปากปิดจมูกทุกครั้งเมื่อไอ จาม  หลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกัน ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่ให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ

“ในส่วนของผู้ที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ นั้นควรมีการสวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น หยุดเรียน หยุดพักจากการทำงานและพักผ่อนอยู่กับบ้านจนกว่าจะหายหรืออยู่พักฟื้นในโรงพยาบาลจนกว่าเชื้อจะหายขาด ไม่ควรอยู่ร่วมและใช้สิ่งของร่วมกับคนอื่น ผู้ที่มีโรคประจำตัวหากเป็นหวัดควรมาพบแพทย์ทันที และติดตามข่าวการแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอยู่เสมอ”  นพ. สาธารณสุขจังหวัด กล่าว

Related Post

เติมเต็มทริปวันหยุดริมชายหาดอันดามัน ที่ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา, ในยางบีช

เติมเต็มทริปวันหยุดริมชายหาดอันดามัน ที่ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา, ในยางบีช

โรงแรม ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา, ในยางบีช เชิญชวนแขกทุกท่านมาพักผ่อนริมชายหาดในยางอันเงียบสงบ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.