สสจ.ภูเก็ต เตือนระวังภัยไข้หวัดใหญ่ 2009 ระลอกใหม่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 พ.ย. 52 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์พงษ์สวัสดิ์  รัตนแสง  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้ออกประกาศเตือนประชาชนจังหวัดภูเก็ตให้เฝ้าระวังภัยของไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ ชนิด A (H1N1) ที่กลับมาระบาดอีกครั้งในขณะนี้

นายแพทย์ พงษ์สวัสดิ์ รัตนแสง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของไข้หวัดใหญ่ชนิด A (H1N1) ที่กลับมาระบาดในระลอกใหม่ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  คนไทยมีผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่แล้ว 57 ราย รวมผู้ป่วยที่ที่ติดทั้งสิ้น ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาทั้งสิ้น 414,945 คน รวมผู้ที่เสียชีวิตแล้ว 4,999 คน ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตนั้น ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้มีการคอยเฝ้าระวังและตรวจการแพร่เชื้อของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่อยู่แล้วด้วย

นายแพทย์สาธารณสุข กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของประชาชนนั้นขอให้หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง ควรมีการล้างมือทุกครั้งด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล เพื่อการฆ่าเชื้อโรค หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยไข้หวัดหรือในที่ชุมชนหนาแน่น ปิดปากปิดจมูกทุกครั้งเมื่อไอ จาม  หลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกัน ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่ให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ

“ในส่วนของผู้ที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ นั้นควรมีการสวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น หยุดเรียน หยุดพักจากการทำงานและพักผ่อนอยู่กับบ้านจนกว่าจะหายหรืออยู่พักฟื้นในโรงพยาบาลจนกว่าเชื้อจะหายขาด ไม่ควรอยู่ร่วมและใช้สิ่งของร่วมกับคนอื่น ผู้ที่มีโรคประจำตัวหากเป็นหวัดควรมาพบแพทย์ทันที และติดตามข่าวการแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอยู่เสมอ”  นพ. สาธารณสุขจังหวัด กล่าว

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.