สาธารณสุขภูเก็ต ออกตรวจศาลเจ้า เน้นการปรุงอาหารสะอาดไร้สารปนเปื้อน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2552 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยทีมงาน และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตได้เดินทางไปที่ศาลเจ้าเจ๋งอ๋อง และศาลเจ้าหล่อโรง เพื่อนำยาและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ ไปให้ศาลเจ้าใช้ในพิธีการพร้อมกับได้แจกวัสดูป้องกันเสียงประทัด ผ้าปิดปากสำหรับผู้อยู่กับควันธูปและควันประทัด นอกจากนี้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ยังได้ชี้แจงการเลือกซื้ออาหารเจเพื่อสุขภาพแก่ประชาชนด้วย

นายแพทย์พงษ์สวัสดิ์ กล่าวว่า งานประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ตในครั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขได้มีการเตรียมการดูแลตั้งแต่ก่อนเริ่มเทศกาลโดยการให้ความรู้แก่ศาลเจ้า และม้าทรง เรื่องการใช้อาวุธ การทำความสะอาดอาวุธ การทำอาหารเจที่ประกอบด้วยผัก ไม่มัน ไม่มีแป้งมากเกินไป รวมทั้งมีการเตรียมยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ ให้ศาลเจ้าใช้ในพิธีการ และในวันนี้สำนักงานสาธารณสุขได้แจกวัสดุป้องกันเสียงประทัด ผ้าปิดปากสำหรับผู้อยู่กับควันธูปและควันประทัด

“ปีนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตร่วมกับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และสมาคมต่างๆ โดยที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเป็นประธานดำเนินการดูแลในเรื่องความปลอดภัยเหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา จะเน้นหนักเรื่องความปลอดภัย ผู้ที่มารับประทานอาหาร จะให้เขาได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ผักที่นำมาประกอบอาหารนั้นจะต้องได้รับการคัดเลือก มีความปลอดภัย และไม่มีสารปนเปื้อน ด้านกระบวนการปรุงอาหารก็ต้องสะอาด และปราศจากผงชูรสด้วย ซึ่งเราจะมีคู่มือให้ผู้ประกอบอาหาร แล้วก็มีเรื่องสุขาภิบาล เราจะเข้ามาดูแลความปลอดภัย การเตรียมเขียง อุปกรณ์ต่างๆ จะต้องปลอดภัย คือให้มั่นใจได้ว่าในการรับประทานอาหารแล้วจะต้อง ไม่ท้องเสีย” นายแพทย์พงศ์สวัสดิ์ กล่าว

“นอกจากนี้เรายังเข้าไปดูแลในเรื่องของร่างทรง ม้าทรงด้วย ซึ่งอ๊ามต่างๆ จะมีตัวแทนดูแลเรื่องม้าทรง จะต้องมีการให้ความปลอดภัยม้าทรง เหล็กต่างๆ จะต้องปลอดภัยปราศจากเชื้อโรค มีการแจกน้ำยาแอลกอฮอล์ เรื่องของพลาสเตอร์ต่างๆ ร่างทรงจะได้รับการใส่ที่อุดหู แล้วก็ในกระบวนการผู้ที่มาร่วมงานเราก็จะมีการแจกหน้ากากอนามัย สำหรับป้องกันควันธูปควันประทัดเข้าจมูก และปากด้วย”

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.