นักวิชาการพบแนวปะการังใหม่ใกล้จังหวัดภูเก็ต

นักวิชาการสถาบันวิจัยฯภูเก็ต เผยผลสำรวจแนวปะการังที่ค้นพบใหม่พบมีความหลากหลายของปะการัง/สัตว์มีชีวิต เชื่อเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์วัยอ่อน

นายชัยมงคล แย้มอรุณพัฒนา นักวิชาการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลนภูเก็ต กล่าวถึงการสำรวจแนวปะการัง ซึ่งมีการค้นพบใหม่บริเวณห่างจากเกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ประมาณ 5 ไมล์ทะเล ว่าขณะนี้ได้ลงไปสำรวจแนวปะการังดังกล่าวในเบื้องต้นแล้วพบว่าเป็นแนวปะการัง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่ากองหินอีแต๋นอยู่ในทะเลลึกประมาณ 25 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ และคาดว่าจะเป็นแนวปะการัง ที่ต่อเนื่องกับแนวปะการังเกาะกาซึ่งเป็นแนวปะการังน้ำตื้นที่อยู่ระหว่างเกาะคอเขา แต่แนวปะการังที่ค้นพบใหม่นั้นเป็นแนวปะการังน้ำลึก สำหรับความสมบูรณ์ของแนวปะการังดังกล่าวนั้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์ปานกลาง

โดยลักษณะรูปแบบปะการังที่พบมีทั้งรูปแบบกึ่งก้อน แบบเคลือบ แบบกิ่ง ฟองน้ำ ดอกไม้ทะเล ปะการังอ่อน ปลาการ์ตูน ปลาหมึก หอยเม่น พบว่ามีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตปานกลาง อย่างไรก็ตาม สำหรับปลาที่พบนั้นส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดเล็กคาดว่าแนวปะการังแห่งนี้ น่าจะเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน สำหรับแนวปะการังดังกล่าวไม่ใช่แนวปะการังที่เกิดขึ้นใหม่แต่เป็นแนวปะการัง มีการค้นพบใหม่ ซึ่งเชื่อว่าในฝั่งทะเลอันดามันมีแนวปะการังอีกมากแต่ยังไม่มีการค้นพบ

นายชัยมงคล กล่าวต่อไปว่า สำหรับการลงพื้นที่สำรวจแนวปะการังในครั้งนี้เป็นเพียงการสำรวจในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งทางนักวิชาการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ภูเก็ต จะต้องทำการสำรวจอีกครั้งเพื่อให้ได้ข้อมูลมากที่สมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งคาดว่าการสำรวจใหม่นั้นจะสามารถดำเนินการได้ประมาณต้นปี 2553

นายชัยมงคล ยังได้กล่าวต่อไปถึงการเปิดแนวปะการัง หรือกองหินอีแต๋นดังกล่าวเป็นแหล่งดำน้ำสำหรับนักท่องเที่ยว ว่าสามารถที่จะเปิดเป็นแหล่งดำน้ำชมความหลากหลายของปะการังแห่งใหม่ของฝั่งทะเลอันดามันได้ ซึ่งถ้าเปิดเป็นแหล่งดำน้ำใหม่ก็จะช่วยลดความแออัดจากแหล่งดำน้ำอื่นๆลงได้ และที่สำคัญจะช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับพื้นที่ต่อไป

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.