พระอุปคุตผู้ปกปักแผ่นดินภูเก็ต โดยอริยสงฆ์ 5 แผ่นดิน

หลวงปู่สุภา  กันตสีโล คือ พระอริยสงฆ์ 5 แผ่นดิน เจ้าอาวาส วัดสีลสุภาราม จังหวัดภูเก็ต เกจิอาจารย์ชื่อดัง ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชาวภูเก็ตทุกคน

หลังเกิดภัยพิบัติสึนามิ หลวงปู่สุภากันตสีโลได้สร้างพระอุปคุต ซึ่งเป็นพระพุทธรูป มีพุทธคุณทางป้องกันอุบัติเหตุและภัยต่างๆ เพราะเชื่อกันว่าเป็นพระผู้ชนะมารและศัตรูที่จะมาปองร้ายทั้ง 10 ทิศ พระอุปคุตเป็นพระเถระสำคัญองค์หนึ่งในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช และเป็นพระเถระผู้เปี่ยมด้วยพุทธานุภาพและฤทธิ์เดชเกรียงไกร สามารถปราบพญามาร และกำจัดสิ่งชั่วร้ายที่จะมาทำลายพิธีกรรมใหญ่ๆมาตั้งแต่ครั้งโบราณ

โดยได้มีการนำพระอุปคุตไปประดิษฐานไว้ 4 มุมเมืองของภูเก็ต เป็นการแก้เคล็ด และสร้างขวัญกำลังใจให้ชาวบ้าน ประดิษฐานอยู่ที่ภูเก็ตเพื่อป้องกันภยันตรายต่างๆ จากเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่วิปริตที่จะเกิดขึ้นในภูเก็ต โดยพระอุปคุตทั้ง 4 องค์ประดิษฐาน ณ สถานที่ต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • ทิศเหนือที่วัดท่าฉัตรไชย
  • ทิศใต้ที่วัดในหาน
  • ทิศตะวันออกที่สถาบันชีววิทยาทางทะเล
  • ทิศตะวันตกคือวัดป่าตอง

สำหรับพระอุปคุตที่สร้างประดิษฐานไว้ 4 มุมเมืองของ จ.ภูเก็ตนั้น มีขนาดหน้าตักกว้าง 1 เมตร สูง 1.20 เมตร หล่อด้วยสำริด บางองค์มีสีดำ เนื่องจากถูกไอน้ำทะเลกัดเนื้อผิวพระ เป็นรูปจำลองของพระเถระนามว่าอุปคุต มีหลายพิมพ์ บางองค์หล่อเป็นรูปพระสวมประคำ มือถือดอกบัว หรือนั่งอยู่ใต้ขนดนาคหรือหอยสังข์ เชื่อว่ามีพุทธคุณสามารถปกป้องอันตรายต่างๆ บางครั้งในการจัดงานสำคัญ ก็มักจะมีพิธีอธิษฐานบูชาพระอุปคุตให้ช่วยคุ้มครองให้งานนั้นสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ต่อมาจังหวัดภูเก็ตได้พบกับอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงอีกครั้งหนึ่ง หลังจากเครื่องบินของสายการบินวันทูโกแฉลบชนภูเขาข้างรันเวย์ขณะร่อนลงที่ สนามบินภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2552 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 90 คน และบาดเจ็บอีก 40 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขณะเดียวกัน ชาวภูเก็ตหลายคนได้ยินถึงคำทำนายของพระชั้นผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านเคารพนับถือว่า จะมีเครื่องบินตกอีก สอดคล้องกับก่อนหน้านี้มีโหรชื่อดังพยากรณ์จะมีคนตายหมู่จากอุบัติเหตุทางอากาศ

หลวงปู่สุภานั่งสมาธิแล้วเห็นว่าอาจมีอุบัติเหตุทางอากาศเช่นนั้นเกิดขึ้นอีก ด้วยความห่วงใยลูกหลานชาวภูเก็ต จึงกล่าวกับลูกศิษย์ว่าทางการควรจะสร้างพระอุปคุตไว้บริเวณสนามบินเพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายแรงซ้ำสอง โดยควรที่จะอัญเชิญไปประดิษฐานบนเขาบางดุก บริเวณทิศเหนือของสนามบินภูเก็ต

ซึ่งนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตในขณะนั้น ได้นำความห่วงใยจากหลวงปู่สุภา เร่งดำเนินการสมโภชพระอุปคุต และให้ประดิษฐานบริเวณทิศเหนือของสนามบินภูเก็ตตามที่หลวงปู่สุภาได้แนะนำไว้ ซึ่งตัวมณฑปขององค์พระมีความกว้างประมาณ 4X4 เมตร และสูงประมาณ 4 เมตร โดยองค์พระอุปคุตนั้นจะหันหน้าไปยังท่าอากาศยานภูเก็ต องค์พระจะมองเห็นตัวสนามบินภูเก็ตทั้งหมด เพื่อเป็นที่สักการะของประชาชน และสร้างความสบายใจให้แก่ชาวภูเก็ต

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.