โอ้ราชา…ข้ามาแล้ว

เกาะราชา หรือ เกาะรายา ในภาษามลายู เป็นเกาะบริวารเล็กๆ เกาะหนึ่งในจำนวนทั้งหมด 32 เกาะของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล โดยใช้เวลาเดินทางด้วยเรือเร็วเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมงเท่านั้น เกาะราชานั้นขึ้นชื่อเรื่องความเป็นธรรมชาติ ชายหาดของที่นี่ก็เพิ่งได้รับรางวัลชายหาดสวยงามระดับห้าดาว ตามโครงการชายหาดติดดาว ประจำปี 2552 ที่จัดขึ้นโดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน นอกจากนี้ เกาะราชายังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและปลาสวยงาม ที่ได้รับความนิยมมากอีกแห่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นหากใครมาเยือนเกาะราชาในฤดูท่องเที่ยว ก็จะมีโอกาสได้พบเห็นภาพบรรยากาศคึกคักจ ากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะแห่งนี้อยู่อย่างไม่ขาดสาย

ใครจะคิดว่้่าเราจะได้ไปเยือนเกาะราชาแห่งนี้ ในช่วงมรสุม ที่หลายคนมองว่าเสี่ยงกับลมกับฝน และสภาพอากาศที่ไม่แน่นอน แต่เราก็ไปมาแล้ว จากเกาะภูเก็ต พอเห็นฟ้าโปร่งๆ เมฆฝนผ่านพ้น ขอคำยืนยันจากเจ้าหน้าที่บนเกาะอีกครั้ง เราก็จัดกระเป๋าออกเดินทางได้ทันที

นั่งสปีดโบ๊ทออกจากท่าเรืออ่าวฉลองเพียงไม่ถึงชั่วโมง เราก็มาเทียบท่าขึ้นเกาะกันที่อ่าวทือ มีเจ้าหน้าที่จา่กโรงแรมเดอะราชา ที่หลับนอนของเราคืนนี้มารอรับอยู่แล้ว

พอถึงโรงแรมจัดการเรื่องที่พักเรียบร้อย เวลาปลดปล่อยอย่างแท้จริงก็มาถึง…

ด้วยมีเวลาไม่มากนัก แค่หนึ่งสองวันกับหนึ่งคืนเท่านั้น กิจกรรมก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย เดินเล่น กิน นอน สำรวจเกาะไปตามเรื่องราว สบายอารมณ์กันไม่น้อย

นอนไม่ดึก ไร้เรื่องกังวล หลับสบาย การตื่นเช้าจึงไม่ยากเกินความสามารถ บวกกับอากาศดีๆ เราจึงได้รูปสวยๆ แบบสองภาพข้างล่างนี้มา วิวพระอาทิตย์ขึ้นนี่ต้องปั่นจักรยานไปดูที่ฝั่งอ่าวทือ ไม่ไกลแต่ก็เรียกเหงื่อได้ไม่น้อยเช่นกัน

นี่สำหรับมื้อเช้า (เรียกน้ำย่อยกันหน่อย) ก่อนออกเดินสู่จุดชมวิว..

เละชายหาดไปทางซ้ายมือ เราไต่ขึ้นตามแนวเขาผ่านร้านอาหารเล็กๆ สู่จุดชมวิว ที่เปิดให้เห็นน้ำ ฟ้า ป่าเขา ชีวิต และความเป็นธรรมชาติที่ไม่้เป็นสองรองใครของเกาะราชา

สะพานทอดสู่อ่าวสยาม ผลลัพธ์จากความพยายามไม่ย่อท้อ
เล็กๆ ก็สุขได้ แล้วเราจะพบกันอีกนะ...ราชา


View ที่กินที่เที่ยว จังหวัดภูเก็ต in a larger map

ขอบคุณภาพประกอบสวยๆ โดย mambographer จ้า

Share:

Related Post

2 Comments

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.