ชาวภูเก็ตร่วมชมขบวนแห่งานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 11

(21/2/2010) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งเป็นวันที่สองของการจัดงานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 11 เทศบาลนครภูเก็ต ได้จัดให้มีขบวนเฉลิมพระเกียรติ และขบวนแห่ทางวัฒนธรรมขึ้น ซึ่งขบวนเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา ตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่านมีประชาชน และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจรอชมขบวนกันจำนวนมาก โดยขบวนซึ่งประกอบไปด้วยขบวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ขบวนของสมาชิกสภาเทศบาลนครภูเก็ต ซึ่งนำโดยนางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต และขบวนทางวัฒนธรรม ได้เคลื่อนออกจากเวทีกลางสะพานหิน ตรงเข้าถนนภูเก็ต ผ่านวงเวียนสุรินทร์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัษฎา เลี้ยวขวาวงเวียนสุริยเดช เข้าถนนเยาวราช เลี้ยวขวาเข้าถนนถลาง ตรงไปจนถึงสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี ซึ่งขบวนได้เคลื่อนถึงสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี ในเวลาประมาณ 18.30 น.

อย่างไรก็ตามวันที่สองของการจัดงานนอกจากจะมีขบวนแห่ทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ ตระการตาแล้ว ช่วงค่ำ ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน 10 มณฑล ณ เวทีกลาง สวนฯ 72 พรรษามหาราชินีด้วย ส่วนวันสุดท้ายของการจัดงาน 21 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งตรงกับวันไหว้เทวดา ประเพณีอันเก่าแก่ของชาวภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ตได้จัดให้มีพิธีไหว้เทวดาขึ้นในเวลา 23.00-24.00 น. ณ บริเวณด้านหน้ารูปปั้นพญามังกร (ฮ่ายเหล็งอ๋อง) ชมการแสดงเชิดสิงโต ชมการแสดงกาเล่ (ระบำหุ่นตุ๊กตาจีน)

ขณะที่กิจกรรมที่กำหนดจัดมีทุกวัน ตามถนนสายต่างๆ ทั้งที่บริเวณถนนถลาง ซอยรมณีย์ ถนนกระบี่ ถนนภูเก็ต และสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินีแล้ว ประชาชน และนักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย รวมถึงอาหารพื้นเมืองที่หลากหลายของภูเก็ตด้วย เช่น กิจกรรมการจัดนิทรรศการชิโนโปรตุกีส ณ บ้านเลขที่ 63 ถนนถลาง หมู่บ้านชิโนโปรตุกีส พร้อมฟังบรรยายประกอบเรื่องราว โดย ผศ.ดร.ยงธนิศร์ พิมลเสถียร.อ.จารุณี พิมลเสถียร และคุณวรพจน์ อัครอารีย์ ประวัติความเป็นมาของประเพณีไหว้เทวดา ชมกิจกรรมสายใยวัฒนธรรม สานสัมพันธ์ 3 ชาติพันธุ์ ชมแสง สี เสียง “บาบ๋าเมืองภูเก็ต” การแสดงเสวนาภาษาท้องถิ่นภูเก็ตกับปราชญ์ท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ต กิจกรรมการสาธิต เช่น การทำอาหารพื้นเมือง การแต่งกายและร่วมพับกระดาษกิ้ม เป็นต้น กิจกรรมการแสดงดนตรีของศิลปิน ท้องถิ่น และการละเล่นพื้นเมืองภูเก็ต การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมือง ถ่ายรูปแสตมป์ย้อนยุค และบริการด้านไปรษณีย์ทุกรูปแบบ กิจกรรมล่องเรือกอจ๊าน นั่งรถสามล้อชมเมืองเก่า และกิจกรรมการนั่งรถโพท้องร่วมสักการะศาลเจ้าในเขตเมืองภูเก็ต

Related Post

One Comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.