ไกด์นำเที่ยวจีนชาวไทย รวมตัวประท้วงไกด์ต่างชาติ

ไกด์นำเที่ยวจีนชาวไทย รวมตัวประท้วงไกด์ต่างชาติ

ไกด์นำเที่ยวจีนชาวไทย รวมตัวประท้วงไกด์ต่างชาติ

วันที่ 7 ม.ค. 57 ที่หน้าบริษัททรานลี่ ทราเวิล จำกัด เลขที่ 74/70 ภายในพูนผลไนท์พลาซ่า ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้มีกลุ่มคนไทยที่ประกอบอาชีพ มัคคุเทศก์ หรือไกด์นำเที่ยวจีน นำโดย นายใจฟู่ แซ่หลี อายุ 43 ปี และมัคคุเทศก์อีกประมาณ 100 คน ได้รวมตัวกันประท้วง โดยมีการชูป้ายเขียนข้อความว่า “คนไทยจะไม่มีงานทำ เมื่อไกด์ต่างชาติแย่งอาชีพ ลูกหลานไทยจะอดตาย เมื่อปล่อยต่างชาติครองเมือง” เป็นต้น ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงระบุว่าเพื่อเรียกร้องให้ผู้บริหารทรานลี่ฯหยุดจ้างงานแก่ไกด์ชาวจีนแดงและให้มีการจ้างไกด์ชาวไทยเพิ่มมากขึ้น โดยมี นายกฤชกร รุ่งมงคลนาม ผู้บริหารบริษททรานลี่ฯ ลงมาเจรจากับกลุ่มผู้ประท้วง และมี พ.ต.ท. เชาว์ ผอมนะ รองผกก.ป.สภ.เมืองภูเก็ตและเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่งร่วมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายใจฟู้ แซ่หลี กล่าวว่า ที่มาประท้วงวันนี้เพื่อต้องการให้ไกด์ชาวจีนแดงออกไปอย่ามาแย่งอาชีพสงวนของคนไทย เพราะอาชีพมัคคุเทศก์เป็นอาชีพสงวนชาวต่างชาติมาทำแทนไม่ได้ ที่ผ่านมาไกด์จีนแดงมาแย่งงานจนทำให้ไกด์คนไทยตกงาน อยากให้บริษัทท่องเที่ยวของชาวจีนจ้างไกด์คนไทยทำงาน อย่ามาอ้างว่าไกด์คนไทยไม่พอ จึงว่าจ้างไกด์จีนแดง เราทุกคนพร้อมทำงาน ไกด์จีนแดงมีการพูดภาษาจีนเก่งก็จริง แต่การเล่าเรื่องวัฒนธรรมของไทย ของภูเก็ต มีการเล่าแบบผิดๆ ซึ่งจะสร้างความเสียหายอย่างมาก การบริษัทที่จ้างไกด์จีนแดง นั้นมีสำนึกบ้างหรือไม่ ไกด์คนไทยมีการเสียภาษีแก่ประเทศชาติ แต่ไกด์จีนแดงไม่มีการเสียภาษี มาขนเงินแล้วพากลับไป แล้วประเทศไทยได้อะไร และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันเข้มงวดจับกุมเอาผิดกับไกด์ชาวจีนแดงอย่างจริงจังโดยในวันที่ 10 ม.ค.นี้ มัคคุเทศก์จะมีการรวมตัวเพื่อยืนหนังสือแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดให้แก้ปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจังต่อไป

ด้าน นายกฤชกร รุ่งมงคลนาม ผู้บริหารบริษัททรานลี่ฯ กล่าวชี้แจงว่าบริษัทของตนไม่มีการข้างไกด์จีนแดงหรือไกด์เถื่อนมาทำงานมีเพียงล่ามแปลภาษาอยู่ประมาณ 20 คนและมีไกด์ชาวไทยที่จ้างประจำอยู่ 186 คน สำหรับเงื่อนไขที่กลุ่มผู้ชุมนุมมาประท้วงวันนี้ได้ยื่นข้อเสนอเรื่องการจ้างไกด์คนไทยเพิ่มขึ้นนั้น ตนยินดียอมรับเงื่อนไขและจ้างไกด์คนไทยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันนี้ไกด์คนไทยก็มีอยู่ 186 คน แล้วจึงทำให้กลุ่มผู้ประท้วงพอใจและแยกย้ายกันกลับไป

Related Post

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

Great Pool Villa Escape ราคาเริ่มต้นที่ 2 Bedroom Pool Villa เพียง 25,000 บาทต่อคืนพร้อมสิทธิประโยชน์มากมายดังนี้ – บริการอาหารเช้าที่วิลล่า –…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.