สภ.กะทู้ ดึงอาสาสมัครนักท่องเที่ยวดูแลนักท่องเที่ยวไฮซีซัน

Patong

พ.ต.อ. อาระพันธ์ พุกบัวขาว ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกะทู้ จ.ภูเก็ต เปิดเผยถึงการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซันที่กำลังจะมีถึงในเดือน พ.ย.นี้เป็นต้นไปว่า ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่หาดป่าตองจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ซึ่งในปีนี้ก็เช่นกันคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก ทำให้ปัญหาการก่อคดีเกี่ยวกับทรัพย์ของนักท่องเที่ยว เช่น การชิงทรัพย์เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จากกำลังเจ้าหน้าที่จะดูแลไม่เพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยว

ปัญหาดังกล่าว สถานีตำรวจภูธรกะทู้จะดึงประชาชนที่ประกอบอาชีพอยู่บริเวณชายหาดและจุดต่างๆ เช่น มอเตอร์ไชค์รับจ้าง เจ็ตสกี ร้านค้าตามหน้าหาด อปพร.มาเป็นแนวร่วมและอาสาสมัครในการเป็นหูเป็นตาดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 40-50 คน โดยจะให้อาสาสมัครที่เป็นคนไทยทำหน้าที่ในการแจ้งข่าวสารที่เกิดขึ้นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับทราบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุได้ทันท่วงที และลดปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

พ.ต.อ.อาระพันธ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทางสถานีตำรวจภูธรกะทู้มีโครงการที่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดหรือกล้อง CCTV ให้ครอบคลุมทั้งพื้นที่ป่าตอง เนื่องจากขณะนี้มีเพียงที่ซอยบางลา 16 ตัวเท่านั้น ส่วนจุดอื่นๆ ที่ได้ติดตั้งไปทั้งหมด 36 ตัว ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่งจุดหลักที่ต้องการให้มีการติดเพิ่มคือ ที่บริเวณรอยต่อระหว่างป่าตองกับหาดกะรน บริเวณป้อมตำรวจกะหลิม และสี่แยกป่าตองฮิล

ทั้ง 3 จุดนี้จะต้องเป็นกล้องขนาดใหญ่ที่สามารถควบคุมรัศมีในบริเวณนั้นและสามารถเก็บข้อมูลได้เป็นเวลานาน ส่วนจุดอื่นๆ อาจจะเป็นกล้องที่ใช้ทั่วไป

จากการสำรวจป่าตองจะต้องใช้กล้องประมาณ 100 กว่าตัว งบประมาณ 15 ล้านบาท ถึงจะครอบคลุมทั้งหมด ในส่วนของสถานนีตำรวจกะทู้ก็ได้เสนอของบประมาณผ่านจังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่รับผิดชอบแล้ว และหากเป็นไปได้อยากจะให้เทศบาลเมืองป่าตองกำหนดเป็นเทศบัญญัติในการก่อสร้างอาคารจะต้องมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วย หากสามารถทำได้จะช่วยการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อีกมาก

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.