อัตราการเข้าพัก ‘โรงแรมในภูเก็ต’ ช่วงถือศีลกินผัก 2553 สูงถึง 70 – 100%

โรงแรมเมโทรโพล

นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เข้าร่วมงานประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ตปีนี้อย่างคับคั่ง ส่งผลให้อัตราเข้าพักโรงแรมในเมืองที่ขบวนแห่พระผ่าน 3 วันสุดท้ายเต็มเกือบทั้งหมด ททท. ภูเก็ตมั่นใจทำรายได้สะพัดไม่ต่ำกว่า 400 – 500 ล้านบาท

เทศกาลถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 ตุลาคม 2553 ซึ่งในขณะนี้นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวเชื้อสายจีน ทั้งจากฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย ที่เดินทางเข้ามาร่วมงานถือศีลกินผักที่ภูเก็ตคับคั่ง โดยเฉพาะช่วง 3 วันสุดท้ายจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภูเก็ต(ททท.) เปิดเผยข้อมูลว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วง 3 วันสุดท้ายของประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต พบว่าในปีนี้เป็นไปด้วยความคึกคักมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมจำนวนมาก

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวเชื้อสายจีน ทั้งจากประเทศจีน มาเลเซีย ฮ่องกง และสิงคโปร์ เดินทางเข้ามาร่วมเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวจากตลาดยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและเข้าร่วมชมพิธีแห่พระและการประกอบพิธีต่างๆใน งานประเพณีถือศีลกินผัก

หอนาฬิกา

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามไปยังโรงแรมต่างๆพบว่า ขณะนี้โรงแรมที่ขบวนแห่พระผ่าน มีอัตราการเข้าพักเต็ม 100% ขณะที่โรงแรมทั่วไปอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60-70% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีมาก และคาดว่าปีนี้มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานประเพณีถือศีลกินผักที่จังหวัด ภูเก็ตเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วไม่น้อยกว่า 10 % มีรายได้สะพัดในช่วงงานประเพณีถือศีลกินผักไม่ต่ำกว่า 400-500 ล้านบาท

ททท.สำนักงานภูเก็ต ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมถึงการจองห้องพักในช่วงไฮซีซันของภูเก็ต อีกว่า ขณะนี้เริ่มมียอดจองห้องพักเข้ามาแล้วโดยอัตราการเข้าพักแรมที่บริเวณชายหาด อยู่ที่ประมาณ 60-70 % และควาดว่าในช่วงไฮซีซั่นปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มมากขึ้น กว่าปีที่ผ่านมาไม่น้อยกว่า 10 % ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นตลาดใหม่ที่เริ่มจองเข้ามาคือตลาดอินเดีย ซึ่งมีทั้งกลุ่มแต่งงาน และกลุ่มถ่ายทำภาพยนตร์ ขณะที่ตลาดอื่นๆเดินทางเข้ามาจำนวนมากเช่นกัน

เรื่องและภาพ: สิริพงษ์ มุกดา

Related Post

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

Great Pool Villa Escape ราคาเริ่มต้นที่ 2 Bedroom Pool Villa เพียง 25,000 บาทต่อคืนพร้อมสิทธิประโยชน์มากมายดังนี้ – บริการอาหารเช้าที่วิลล่า –…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.