ตรุษจีน ภูเก็ต 2555 อบจ.ภูเก็ต จัดยิ่งใหญ่ปีมังกรฉลองหล้า เบิกฟ้ามหามงคล

ตรุษจีน ภูเก็ต 2555

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2555 เวลา 19.00 น. ที่สนามชัย อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวรายงานในพิธีเปิดงานประเพณีตรุษจีน ภูเก็ต 2555 “ปีมังกรฉลองหล้า เบิกฟ้ามหามงคล โดยมี นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี ซึ่งมีคณะผู้บริหาร อบจ.ภูเก็ต สมาชิกสภา ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางนลินี อัครเดชา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน ตลอดจนประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมอย่างงานคับคั่ง

ตรุษจีน ภูเก็ต 2555

ตรุษจีน ภูเก็ต 2555

นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า “ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมกับ จังหวัดภูเก็ตและชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวไทยทุกเชื้อสายที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ร่วมใจกันจัดกิจกรรมงานประเพณีตรุษจีน ประจำปี 2555 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลอง 3 วโรกาสสำคัญของพสกนิกรไทย นั่นคือ วาระแห่งการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในปี 2554 วาระที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษา และ วาระที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ในปี 2555 ดังนั้น งานประเพณีตรุษจีนภูเก็ต ประจำปี 2555 จึงได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ และถือเป็นกิจกรรมอันเป็นมงคลเบิกฟ้าใหม่เพื่อส่งมอบความสุขให้ทุกคน อีกทั้งเป็นการส่งเสริมและฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของจังหวัดภูเก็ต สร้างการหมุนเวียนและกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต และสร้างความสุขความสามัคคีให้เกิดขึ้นกับคนไทยทุกเชื้อชาติ ดั่งที่ทราบกันดีว่าชาวจีนมีสายสัมพันธ์อันดีงามกับแผ่นดินภูเก็ตนับตั้งแต่ช่วงสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จึงมีชาวจีนย้ายมาพำนักตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยเพื่อทำเหมืองแร่ดีบุกโดยเฉพาะในภูเก็ต จังหวัดภูเก็ตในวันนี้จึงมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มากเป็นอันดับสองของประเทศ วิถีวัฒนธรรมและประเพณีของชาวภูเก็ตจึงมีความเป็นจีนที่ผสมผสานระหว่างวิถีชาวจีนและวิถีชาวไทยได้อย่างลงตัว และงานประเพณีที่สำคัญหนึ่งนั้น คือ “วันตรุษจีน” ซึ่งในปี 2555 นี้ตรงกับปีมังกร ในที่ 23 มกราคม ในการนี้ อบจ.ภูเก็ต จึงขอเชิญชวนแขกผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมงานเฉลิมฉลองวันตรุษจีน เพื่อรับมอบของขวัญแห่งความสุข ความเป็นสิริมงคล โชคลาภ และสุขภาพที่ดีร่วมกัน

ตรุษจีน ภูเก็ต 2555

สำหรับงานตรุษจีนภูเก็ตในปี 2555 มีแนวความคิดว่า “ปีมังกรฉลองหล้า เบิกฟ้ามหามงคล” เป็นเรื่องราวความยิ่งใหญ่ในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองเป็นปึกแผ่นมั่นคงยาวนานของชาวไทยเชื้อสายจีนบนแผ่นดินสยามประเทศ โดยเฉพาะ “ภูเก็ต” แผ่นดินแห่งฮวงจุ้ยมังกร ตามตำราโหงวเฮ้งจีน ซึ่งภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารพื้นเมืองและสินค้ามงคลที่หลากหลายกว่า 60 ร้านค้า มีทั้งร้านค้าชื่อดังในภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง ถนนถูกตกแต่งด้วยโคมแดงยาวสุดลูกหูลูกตา ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การขอพรกับเทพมังกรศักดิ์สิทธิ์ สนุกสนานกับเกมและลุ้นรับของรางวัลมากมาย ส่วนไฮไลท์สำคัญ คือ การแสดง “กายกรรมแนวใหม่” จากนักแสดงที่มหัศจรรย์ตระการตา จาก มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ในชื่อชุด “อารยะธรรมมังกร” พร้อมการแสดงอื่นๆ ตามจุดต่างๆ เช่น การแสดงเชิดสิงโตต้อนรับ ชุด มั่งมีศรีสุข, การแสดง ชุด โบกสะบัดธงชัยมหามงคล, การแสดง ชุด เทพอัคคีมหามงคล เป็นต้น พร้อมชมการแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติที่ยิ่งใหญ่ 4 ชุด ประกอบด้วย ชุดที่ 1 เฉลิมหล้า 84 พรรษา มหาราชัน ชุดที่ 2 ทูนพระขวัญ 80 พรรษามหาราชินี ชุดที่ 3 เทิดสดุดี 60 พรรษา เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์ และ ชุดที่ 4 เฉลิมฉลอง มังกรจรัสฟ้า มหามงคล นอกจากนี้ ยังมีการโชว์เปลี่ยนหน้ากากและคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบจากศิลปินนักร้องชื่อดัง ได้แก่ ฟิล์ม รัฐภูมิ, เฟย์ ฟาง แก้ว และ เนย ซินญอริต้า”

ตรุษจีน ภูเก็ต 2555

ทางด้าน นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตได้จัดงานประเพณีตรุษจีน ประจำปี 2555 ซึ่งถือเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยปีนี้ได้ใช้แนวคิดว่า “ปีมังกรฉลองหล้า เบิกฟ้ามหามงคล” จากปีที่แล้วมีประชาชนชาวภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาร่วมงานจนสนามชัยแน่นไปถนัดตา ทำให้กลายเป็นเทศกาลท่องเที่ยวประจำปีที่สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดภูเก็ตอีกงานหนึ่ง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรอคอยที่จะกลับมาเยือนจังหวัดภูเก็ตอีกครั้ง เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของชาวจีนกับชาวจังหวัดภูเก็ตด้วยกัน

สำหรับภูเก็ตเป็นจังหวัดที่เกี่ยวข้องกับชาวจีนมาเนิ่นนานนับแต่อดีตกาล ด้วยภูเก็ตเป็นเกาะแห่งหนึ่งทางชายฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย และเคยเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 16 รู้จักกันในนาม “แหลมจังซีลอน” หรือ ท่องคา หรือ ทุ่งคา ภูเก็ตจึงมีผู้คนเชื้อสายจีนเข้ามาอาศัยอยู่มาก ด้วยความเข้มแข็งในการสืบทอดอารยธรรมของชาวจีน กอปรกับความลุ่มลึกทางปรัชญาและการให้ความสำคัญกับสรรพวิชา รวมถึงภูมิปัญญาและจารีตประเพณีในอดีตทั้งมวล ถือเป็นปัจจัยหลักที่ชาวจีนในจังหวัดภูเก็ตนำมาพัฒนาบ้านเมือง จนได้รับการกล่าวขานว่า “ชาวจีนคือผู้เปลี่ยนเมืองภูเก็ต” ดังนั้น ความเป็นเมืองภูเก็ตที่เราสัมผัสได้ทุกวันนี้ จึงมีเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมของชาวจีนเป็นองค์ประกอบอยู่มาก โดยเฉพาะชาวจีนที่ขยันขันแข็ง จะได้รับความก้าวหน้าและได้รับการยกย่องให้เกียรติในสังคม ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีของชาวจังหวัดภูเก็ตสืบมาตราบเท่าทุกวันนี้ ทั้งนี้ จึงรู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ชาวจังหวัดภูเก็ต และองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีตรุษจีนอันทรงคุณค่าของชาวไทยเชื้อสายจีนให้คงอยู่คู่แผ่นดินภูเก็ตมาโดยตลอด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า “งานประเพณีตรุษจีนจังหวัดภูเก็ตในปี 2555” นี้จะเป็นกิจกรรมแรกในการต้อนรับปีมังกรด้วยพรอันเป็นมงคลให้ชีวิตมีแต่ความสุขตลอดปีและตลอดไป จากใจ จังหวัดภูเก็ต และ องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต” ผู้ว่าฯ จ.ภูเก็ต กล่าว

 เนย ซินญอริต้า
เนย ซินญอริต้า
 ฟิล์ม รัฐภูมิ
ฟิล์ม รัฐภูมิ
 เฟย์ ฟาง แก้ว  
 เฟย์ ฟาง แก้ว
เฟย์ ฟาง แก้ว

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.