นายกฯท่องเที่ยวภูเก็ต ชี้แนวโน้มการท่องเที่ยวปี 2553 ฟื้นตัวดีขึ้น

นายสมบูรณ์ จิรายุส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต
นายสมบูรณ์ จิรายุส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตในปี 2552 และแนวโน้มสถานการณ์การท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตในปี 2553 โดยวอนให้ทุกฝ่ายหันมาใส่ใจและให้ความสำคัญ ตลอดจนการลดปัญหาความขัดแย้งอันจะนำไปสู่ความไม่มั่นใจของนักท่องเที่ยว

นายสมบูรณ์ จิรายุส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในรอบปี 2552 ที่ผ่านมา จังหวัดภูเก็ตประสบปัญหาในด้านต่างๆ ทำให้ปริมาณนักท่องเที่ยวตกลงไปถึง 25-30 % แต่ในช่วงปีใหม่นี้สถานการณ์เศรษฐกิจโลกเริ่มดีขึ้น คาดว่าในปี 2553 ทุกอย่างจะกลับมาสู่ภาวะปกติ การท่องเที่ยวน่าจะฟื้นตัวขึ้นมา แต่คงจะไม่ทันทีทันใด

จังหวัดภูเก็ตถือว่าเป็นเกาะที่เป็นจุดขายที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้ามาเที่ยวยังเกาะภูเก็ตมากเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ในส่วนของอัตราการเจริญเติบโตด้านการท่องเที่ยว ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2552 การท่องเที่ยวยังไม่เติบโตเต็มที่ โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจากยุโรป ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำในรอบปีที่ผ่านมา ส่งผลต่อการเข้ามาท่องเที่ยวยังเกาะภูเก็ต แต่คาดว่าปลายเดือนธันวาคม ทุกอย่างน่าจะเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ โดยดูจากสถานการณ์ ในช่วงปีใหม่ทุกโรงแรมจะเห็นได้ชัดว่า นักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาค่อนข้างมาก และมีการจองห้องพักเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

ในส่วนของกิจกรรมที่จะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว ในปัจจุบันถือว่าจังหวัดภูเก็ต มีสายการบินตรง ไม่ว่าจะเป็นเมืองต่างๆ ประเทศต่าง ๆ เข้ามาเยอะมาก ทั้งนี้สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้มีการเตรียมแผนหาตลาดที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงกับประเทศไทยเข้ามาเสริม อาทิเช่น ตลาดฮ่องกง ซึ่งถือว่าตลาดฮ่องกงมีสายการบินที่บินตรงมาจังหวัดภูเก็ตถึง 3 สายการบิน คือ การบินไทย ดรากอนแอร์ และแอร์เอเชีย รวมถึงตลาดอินโดนีเซีย ต้องมีการสำรวจตลาดละแวกนี้ที่มีชั่วโมงบินไม่เกิน 5 ชั่วโมงบิน เข้ามายังเกาะภูเก็ต  และเชื่อว่าตลาดกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ จะสามารถเข้ามาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องรอช่วงไฮซีซั่น

ทั้งนี้ตลาดออสเตรีย เป็นตลาดที่ให้ความสนใจในจังหวัดภูเก็ตมากเป็นลำดับต้นๆ โดยมีสายการบินตรงจากออสเตรีย จากเมืองใหญ่ๆ เข้ามาหลายเมือง และที่สำคัญสภาพทางเศรษฐกิจของออสเตรียถือว่ามีความแข็งแรง ซึ่งถือว่าเป็นตลาดอีกแห่งหนึ่งที่สามารถช่วยสร้างเศรษฐกิจที่ดีให้แก่จังหวัดภูเก็ตเป็นอย่างมาก

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x