การบินไทยเล็งเปิดเที่ยวบินเซี่ยงไฮ้ – ภูเก็ตเพิ่ม

นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

วานนี้ (2 ธ.ค.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. ได้ร่วมกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กรมการบินพลเรือน (บพ.) และสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว จัดสัมมนา “การส่งเสริมการเดินทางโดยการขนส่งทางอากาศมายังประเทศไทย” เพื่อร่วมหาแนวทางในการชักนำและสร้างแรงจูงใจให้ชาวจีนเดินทางมายังประเทศไทยให้มากขึ้น โดยเชิญบริษัทนำเที่ยวของประเทศจีนมาร่วมสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่จะสร้างแรงจูงใจในการเดินทางมายังประเทศไทยในรูปของแพ็คเกจทัวร์

นายเสรีรัตน์ ประสุตานนท์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เปิดเผยว่า เป้าหมายของการสัมมนาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้น โดยประเทศจีน เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักเพราะมีประชากรมาก มีอัตรากำลังซื้อสูงและมีที่ตั้งไม่ห่างจากประเทศไทยมากนัก สามารถเดินทางมาประเทศไทยๆ ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมา สถิติการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยของจีนลดลงมาก โดยปีที่ผ่านมาลดลงประมาณ 20% เนื่องจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ การเมืองภายในประเทศไทย และการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 ดังนั้นจึงมีการ เชิญผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวของจีนเข้ารวมในครั้งนี้ประมาณ 40 กรุ๊ปทัวร์ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และกลยุทธ์ต่อการพัฒนาธุกิจการท่องเที่ยวต่อไป

ด้านนายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ บริษัทการบินไทยกล่าวว่า การบินไทยทำการบินไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนรวม 6 จุดบิน ได้แก่ ปักกิ่ง คุนหมิง เซี๊ยะเหมิน กวางเจา เฉิงตู และ เซี่ยงไฮ้ รวมเที่ยวบินในเส้นทางดังกล่าวมากกว่า 45 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และในเที่ยวบินเส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ – เซี่ยงไฮ้ การบินไทยมีบริการที่นั่งชั้นหนึ่ง (First Class) ด้วย และในเร็วๆ นี้ การบินไทยมีแผนที่จะเปิดเส้นทางบิน เซี่ยงไฮ้ – ภูเก็ต และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาถึงเส้นทาง ปักกิ่ง-ภูเก็ต ด้วย รวมถึงมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนเที่ยวบิน และจุดบินไปยังประเทศจีนมากขึ้น เพื่อตอบรับความต้องการ

“การจัดสัมมนาครั้งนี้ ได้เชิญตัวแทนการท่องเที่ยวจาก 6 เมืองใหญ่ของจีนที่การบินไทยมีจุดบิน ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางเจา เฉิงตู คุนหมิง เซี๊ยะเหมิน เข้าร่วมซึ่งจะเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวของไทยไปยังตลาดจีน ซึ่งถือว่าเป็นตลาดกลุ่มใหญ่ที่เติบโตและมีกำลังซื้อที่ดี ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูตลาดท่องเที่ยวของไทยได้” นายโชคชัยกล่าว

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x