รมว.ท่องเที่ยวจีน อยากเห็นเมืองหางโจว เป็นเมืองพี่-น้องกับจังหวัดภูเก็ต

เมืองถังโจว ประเทศจีน
เมืองหางโจว ประเทศจีน

PATA TRAVEL MART 2009  สร้าง ยอดซื้อขายที่ดีในตลาดซื้อขายล่วงหน้าให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย ในการจองห้องพักและบริการท่องเที่ยวช่วงปลายปีและเทศกาลปีใหม่ ขณะที่รัฐมนตรีท่องเที่ยวจีน ต้องการเห็นเมืองหางโจว  เป็นเมืองพี่เมืองน้องกับจังหวัดท่องเที่ยวไทย ซึ่งประธานพาต้า  เตรียมเสนอเชียงใหม่  พัทยา หรือภูเก็ตงาน  PATA TRAVEL MART 2009  ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ปิดฉากลงด้วยพิธีมอบรางวัล PATA GOLD AWARD ซึ่งประกอบด้วย PATA GRAND AWARD จำนวน 4 รางวัล มอบให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ประสบความสำเร็จ แบ่งเป็น 4 สาขา คือ รางวัลด้านการศึกษาพัฒนา  ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านการตลาด และด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และรางวัล GOLD AWARD อีก  23 รางวัล  ทั้งนี้ นางพรศิริ มโนหาญ ประธานคณะกรรมการสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (พาต้า) ได้มอบรางวัลกิตติมศักดิ์ของ PATA AWARD ให้กับ นายเส้า ฉี เหว่ย รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของสาธารณรัฐประชาชนจีน  ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของจีน ในการกำหนดนโยบายการท่องเที่ยวของคนในประเทศ  และดูแลควบคุมทั้งอินบาวด์ (นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในจีน) และเอาท์บาวด์ (การส่งออกนักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยวต่างประเทศ)

นางพรศิริ กล่าวอีกว่า  รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของสาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ความสนใจกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย และแหล่งท่องเที่ยวในไทย  และพร้อมสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยวเมืองไทย  รวมทั้งนายเส้า ฉี เหว่ย ยังต้องการเห็นเมืองหางโจว เป็นเมืองพี่เมืองน้องกับจังหวัดหนึ่งในไทย  ซึ่ง ตนอยากนำเสนอจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต โดยตนจะกลับไปหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ต้องการเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับเมืองหางโจว  ซึ่งการเป็นเมืองพี่เมืองน้องจะทำให้มีการเดินทางพบปะท่องเที่ยวระหว่างกันเพิ่มขึ้น  โดยเฉพาะคนจีนในเมืองหางโจว เป็นกลุ่มนักธุรกิจที่มีฐานะดี

นางพรศิริ ยังกล่าวถึงผลสำเร็จของตลาดซื้อขายล่วงหน้าในงาน  PATA TRAVEL MART 2009 ที่เมืองหางโจว  ครั้งนี้ว่า  ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยกว่า 40 แห่ง ที่เดินทางมาร่วมตลาดซื้อขายล่วงหน้า  มียอดการซื้อขายที่ดี โดยเฉพาะการจองที่พักโรงแรม  และบริการท่องเที่ยวต่าง ๆ  มียอดจองในช่วงปลายปี หรือช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ดีมากและยังมีเครือข่ายกับผู้ซื้อประเทศต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกพาต้า  อีก 51 ประเทศ ที่จะเจรจาธุรกิจได้ต่อไปทั้งนี้  คณะกรรมการ (บอร์ด) พาต้า  ยังมีการประชุมเพื่อวางแผนในการส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยมีนางพรศิริ เป็นประธานประชุม ตั้งแต่วันที่ 25-27 กันยายนนี้  ซึ่งมีวาระในการปรับโครงสร้างภายในของพาต้าด้วย  สำหรับงาน PATA TRAVEL MART 2010 จะจัดขึ้นที่มาเก๊า

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.