นครภูเก็ตแถลงข่าวจัดใหญ่งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 13

นครภูเก็ตแถลงข่าวจัดใหญ่งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 13

เวลา 17.00 น.วันที่ 20 มกราคม 2555 ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ต เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงานตรุษจีน – ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 13

การจัดงานในปีนี้ ทางเทศบาลนครภูเก็ตร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต,สมาคมเพอรานากัน ชุมชน OLD PHUKET TOWN (ย่านเมืองเก่าภูเก็ต) และมูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต จัดงานตรุษจีน – ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 28 – 30 มกราคม 2555 ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี ถนนถลาง ซอยรมณีย์และถนนกระบี่ เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูการท่องเที่ยว ตลอดจนการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมอันล้ำค่าของเมืองภูเก็ตไว้ให้ชาวภูเก็ตและผู้มาเยือนได้ชื่นชมกับมรดกทางวัฒนธรรม

นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เปิดเผยว่า งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตเป็นงานซึ่งเทศบาลนครภูเก็ตได้จัดติดต่อกันมาตั้งแต่ปีพ.ศ. ๒๕๔๑ จนถึงปัจจุบัน โดยใน ปีนี้เทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต, สมาคมเพอรานากัน, ชุมชน OLD PHUKET TOWN (ย่านเมืองเก่าภูเก็ต), มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต กำหนดจัด “งานตรุษจีน – ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 13” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกในการอนุรักษ์อาคารอันเป็นมรดกล้ำค่าของเมืองภูเก็ต ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในเขตเมือง อันจะนำมาซึ่งการฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมือง สำหรับการจัดงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 – 30 มกราคม 2555 โดยจะมีกิจกรรมหลักๆ เช่น สักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม กิจกรรมถนนคนเดิน ขบวนแห่เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และขบวนทางวัฒนธรรม จำลองวิถีชีวิตพื้นเมือง เช่น ขบวนจำลองบ่าวสาวในชุดบาบ๋า ย่าหยา ขบวนงิ้วจีนในภูเก็ต ขบวนจำลองอาชีพยามจีนโบราณ ขบวนจำลองคนจีนสมัยแมนจู ขุนนาง – อำมาตย์ ขบวนจำลองอาชีพพ่อค้าแม่ค้าในอดีต และขบวนจำลองอาชีพเหมืองแร่ดีบุก การแสดงของศิลปินเปิดหมวก (Unplug) การจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมือง การแสดงบนเวที นิทรรศการรำลึกครั้งในหลวงเสด็จประพาสภูเก็ต พ.ศ. 2502 นิทรรศการภาพถ่าย นิทรรศการความเป็นมาของภูเก็ต นิทรรศการอาหาร/การแต่งกาย การสาธิตและจัดแสดงอาหารพื้นบ้านหายากของภูเก็ต การประกวดภาพถ่าย การประกวดอาหาร การประกวดออก แบบโลโก้อาหารภูเก็ต การล่องเรือกอจ๊าน การละเล่นพื้นเมืองภูเก็ต รำวงย้อนยุค การฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติฯ ชุด 9 มหัศจรรย์องค์ราชันพลังแผ่นดิน นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต ได้จัดกิจกรรมทัวร์ “ท่องโพถ้อง ไหว้พระตรุษจีน ต้อนรับปีมังกร 55” ระหว่างวันที่ 27 – 29 มกราคม 2555 เพื่อไปสักการะองค์เทพตามเส้นทาง 9 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดภูเก็ต

สำหรับในวันที่ 28 มกราคม 2555 ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดงาน จะมีขบวนแห่ในเวลาประมาณ 17.00 น. โดยขบวนจะเคลื่อนออกจากตลาดจตุจักรตรงไปจนถึงสี่แยกแฟนตาเซียเลี้ยวซ้ายเข้าถนนมนตรีตรงวงเวียนสุรินทร์อ้อมวงเวียนเข้าถนนภูเก็ตเลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัษฎาตรงไปจนถึงวงเวียนสุริยเดชเลี้ยวขวาเข้าถนนเยาวราชถึงสี่แยกเลี้ยวขวาเข้าถนนถลางตรงไปยังสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า ในวันที่ 30 มกราคม ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายของการจัดงาน เทศบาลฯได้จัดให้มีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร ณ พื้นที่ย่านการค้าเมืองเก่า ถนนถลาง และในเวลา 22.30 – 24.00น. จัดให้มีพิธีไหว้เทวดา ณ บริเวณด้านหน้ารูปปั้นพญามังกร (ฮ่ายเหล็งอ๋อง) ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองของเมืองภูเก็ต จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยวทุกท่านมาร่วมไหว้เทวดา เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตและครอบครัวต้อนรับปีใหม่จีน รวมทั้งร่วมกันส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีของท้องถิ่นให้คงไว้สืบไป

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x