ทำแพลนลิสต์ เที่ยวทะเลบาหลี 3 พิกัดหาดดัง ที่ห้ามพลาด!!

ทำแพลนลิสต์ เที่ยวทะเลบาหลี 3 พิกัดหาดดัง ที่ห้ามพลาด!!

แม้ ณ วันนี้ บาหลีจะยังเลื่อนเปิดออกไปอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากสถานการณ์โควิดในอินโดนีเซียยังคงเป็นที่น่าจับตา ขณะที่บาหลีเองกำลังดำเนินโครงการ IndonesiaCare และมาตรการ ความสะอาด สุขภาพอนามัยและความปลอดภัย (ซีเอชเอส CHSE Protocol) อย่างเข้มข้นเพื่อรับเทรนด์เที่ยว New Normal เชื่อว่าหลายคนคงคิดถึงบรรยากาศการออกเดินทางท่องเที่ยวและพักผ่อนแบบชิลล์ๆ ไปยังสถานที่ต่างๆในบาหลีกันอยู่ใช่ไหม? ถึงจะยังไปเที่ยวไม่ได้ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองเหงา มาวางแผนทำเช็คลิสต์สถานที่ที่อยากไปกันดีกว่า โดย การท่องเที่ยวอินโดนีเซียประจำประเทศไทย ขอแนะนำ 3 หาดดัง และเมนูซิกเนเจอร์ในบาหลี ที่เหล่าคนรักทะลและการเล่นเชิร์ฟ มาแล้วห้ามพลาด!! ออกเดินทางได้เมื่อไหร่ จองตั๋วบินได้เลย

เมื่อพูดถึง ‘บาหลี’ (Bali) เชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินกิตติศัพท์ที่กล่าวถึง ความสวยงาม ความมหัศจรรย์ รวมถึงวัฒนธรรมอันงดงาม ที่มีมนต์เสน่ห์ติดตาตรึงใจผู้ที่ได้ไปเยือนมาบ้างแล้วอย่างแน่นอน…‘บาหลี’ เป็น 1 ใน 34 จังหวัด ซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศอินโดนีเซีย มีพื้นที่เป็นเกาะขนาดเล็ก ภูมิอากาศของบาหลีมี 2 ฤดูคือ ฤดูร้อน (ช่วงเมษายน–ตุลาคม) และฤดูฝน (ช่วงพฤศจิกายน-มีนาคม) อย่างที่บอก บาหลีเป็นเมืองที่มีธรรมชาติสวยงามทั้งทะเล ภูเขา ทะเลสาบ น้ำตก ผสมผสานประเพณีและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งมีทั้งวัด พิธีกรรม และศิลปะ ที่สำคัญยังมีกิจกรรมสนุกๆ และสถานที่สวยๆ ให้ถ่ายรูปมากมาย จึงไม่แปลกใจที่บาหลีจะเป็นเดสติเนชั่นอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

เที่ยวบาหลี ต้องเดือนไหน
ก่อนไปเที่ยวต้องรู้ก่อนว่า สภาพอากาศของบาหลีนั้นจะคล้ายๆ กับเมืองไทย ฉะนั้นเวลาจะไปเที่ยวที่นั่น จึงควรเตรียมชุดลำลองสบายๆ ที่ใส่แล้วไม่ร้อน หรือใครที่เป็นสาวมั่นหุ่นดี จะจัดเต็มด้วยบิกินีเพื่ออวดความเซ็กซี่ริมหาดก็ไม่มีใครว่า จริงๆ แล้วบาหลีสามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ช่วงที่แนะนำให้เที่ยวก็คือฤดูร้อน ประมาณพฤษภาคม-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่ท้องฟ้าแจ่มใส แดดดี ทะเลกำลังสวย ไม่มีฝนตกให้กวนใจ สำหรับหนุ่มสาวที่ชอบเล่นเซิร์ฟหรือกระดานโต้คลื่น แนะนำให้มาเที่ยวช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เพราะจะเป็นช่วงที่ลมแรง แถมทะเลมีคลื่นลูกใหญ่ จึงเหมาะกับการเล่นเซิร์ฟอย่างมาก…ว่าแล้วก็พาไปรู้จักกับ 3 หาดชื่อดังของบาหลี (ฝั่งตะวันตก) ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาโต้คลื่นท้าแดดท้าลมกันเลย

หาดกูตา นักเซิร์ฟมือใหม่ต้องมา

หาดกูตา หรือ กูตา บีช (Kuta Beach) ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักเล่นเซิร์ฟเลยก็ว่าได้ เดิมทีกูตาเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เงียบสงบ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะบาหลี และมีพื้นที่ติดกับชายหาดที่สวยงาม แต่ต่อมา กูตา บีช ได้กลายมาเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักในกีฬาโต้คลื่นจากทั่วสารทิศ เนื่องจากทะเลที่นี่มีคลื่นลมที่แรง จึงเหมาะสำหรับการนำกระดานโต้คลื่นหรือเซิร์ฟบอร์ดมาเล่นโชว์วาดลวดลายได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้หาดกูตายังมีนักท่องเที่ยวนิยมมานอนอาบแดดดกันตามชายหาดอีกด้วย เลยทำให้หาดนี้กลายเป็นหาดยอดนิยมจนถึงปัจจุบัน

จุดสังเกตอีกอย่างก็คือ บริเวณชายหาดกูตาจะมีซุ้มสำหรับตั้งกระดานโต้คลื่นไว้คอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย ใครที่อยากลองเล่นเซิร์ฟ แต่ยังไม่เคยเล่นมาก่อน ตามซุ้มเหล่านี้ก็จะมีโค้ชคอยสอนและให้คำแนะนำวิธีเล่นเซิร์ฟให้ด้วย โดยเสียค่าบริการไม่แพงมากนัก ลองจินตนาการว่าตอนนี้คุณกำลังอยู่บนกระดานโต้คลื่นในช่วงเย็นๆ ยามที่พระอาทิตย์กำลังตกทะเลดูสิ โมเมนต์นี้คุณจะได้สัมผัสทั้งความสนุกตื่นเต้นและความงดงามของบรรยากาศยามพระอาทิตย์อัสดงไปพร้อมกันเลยละ หรือหนุ่มคนไหนอยากจะแบกเซิร์ฟบอร์ดมานั่งพักเหนื่อยริมหาดกับหวานใจ แล้วสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ มาจิบ นั่งชื่นชมความงามไปพร้อมกัน แค่นี้ก็โรแมนติกสุดๆ แล้ว

เล่นเซิร์ฟสบายๆ ต้องหาดเซมินยัค

หาดเซมินยัค (Seminyak Beach) อยู่ไม่ไกลจากหาดกูตามากนัก เพียงเลาะชายหาดถัดขึ้นมาทิศเหนือต่อจากหาดกูตานิดหน่อย นักท่องเที่ยวก็จะพบกับหาดที่มีจังหวะชีวิตช้าๆ ชิลล์ๆ กว่าหาดกูตาที่แสนจะคึกคักวุ่นวาย เนื่องจากหาดเซมินยัคนี้ค่อนข้างสงบ จึงเหมาะกับการมาเดินเล่นชิลล์ๆ หรือมานอนอาบแดดสบายๆ ท่ามกลางชายหาดสีขาวสบายตา อ้อ! แล้วที่หาดนี้ยังมีรีสอร์ทและที่พักตากอากาศซึ่งมีระดับเรียงรายอยู่ตามหาดมากมาย

สำหรับนักเล่นเซิร์ฟที่ชอบการโต้คลื่นแบบผู้คนไม่เยอะมากและไม่วุ่นวาย แนะนำให้มาที่หาดเซมินยัค เพราะคลื่นไม่แรงมากนัก ใครที่เพิ่งเริ่มหัดเล่นเซิร์ฟก็สามารถมาเล่นที่หาดนี้ได้ แถมยามเย็นยังมีบริการเครื่องดื่มค็อกเทลจากผับบาร์ริมหาดให้สั่งมานั่งจิบเบาๆ พร้อมชมพระอาทิตย์ตกไปด้วย

นักเซิร์ฟมือโปร ต้องไม่พลาด หาดปาดังปาดัง

สำหรับนักโต้คลื่นระดับโปรทั้งหลาย เชิญมาที่ หาดปาดังปาดัง (Padang Padang Beach) เลยจ้ะ หาดนี้เป็นหาดที่นักเซิร์ฟมือโปรจากทั่วโลกต้องมาให้ได้สักครั้ง พูดง่ายๆ ว่าปาดังปาดังบีชเป็นหนึ่งในชายหาดสำหรับโต้คลื่นระดับโลกของบาหลีเลยก็ว่าได้ ดังนั้น นักเซิร์ฟฝีมือระดับเทพทั้งหลายจึงต้องไม่พลาด เพราะที่นี่มีคลื่นยาวสามเมตรเกิดขึ้นบ่อยครั้งและต่อเนื่องพอๆ กับคลื่นที่พบได้เฉพาะในฮาวายเชียวละ เนื่องจากกระแสน้ำที่รุนแรง แถมยังมีหน้าผาตามชายฝั่งและแนวปะการังที่อยู่ด้านล่างด้วยแล้ว ที่นี่จึงเปรียบเสมือนว่าได้รับการออกแบบจากธรรมชาติมาเพื่อผู้พิชิตคลื่นที่มากประสบการณ์เท่านั้น จึงไม่แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นหัดเล่นเซิร์ฟ เพราะอาจเกิดอันตรายร้ายแรงได้

เมนูแนะนำ ห้ามพลาด!! เมื่อไปบาหลี
หลังจากเดินเล่นริมหาด อาบแดด โต้คลื่น จนพลังงานหมดก็รู้สึกหิวขึ้นมาทันที งั้นต้องมองหาเมนูอร่อยๆ ใส่ท้องสักหน่อย ไหนๆ ก็มาเยือนเกาะบาหลีทั้งที เราก็ควรมองหาเมนูซิกเนเจอร์สุดอร่อยของที่นี่สินะ เมนูที่ว่านี้ก็คือ เป็ดทอดกรอบสไตล์บาหลี Bebek Goreng (crispy duck ) เมนูนี้ถ้าไม่ลองถือว่าพลาด! เมนูนี้จะใช้เป็ดรุ่นๆ ทอดทั้งตัวด้วยวิธีปรุงอาหารแบบชาวเกาะชวา เนื้อและหนังเป็ดจึงออกมากรอบกำลังดี ไม่อมน้ำมัน ไม่มีกลิ่นสาบ ยิ่งทานคู่กับเครื่องเคียงจำพวกซุป หอมแดงยำ น้ำพริกเผา ซอส ข้าวเกรียบทอด และสลัดถั่วหวาน ที่เสิร์ฟมาพร้อมข้าวสวยหุงสมุนไพร ก็ยิ่งเสริมให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

Crispy Duck
Crispy Duck

โดยทั่วไปเมนูลักษณะนี้จะถูกเรียกกันในชื่อว่า Crispy Duck บ้าง หรือ Angry Duck บ้าง แต่ขอให้รู้ไว้เถอะว่ามันคือ เป็ดทอดกรอบสไตล์บาหลีนั่นเอง เมนูนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างดีบนเกาะบาหลี มีทั้งในร้านอาหารทั่วไป ภัตตาคาร หรือในโรงแรมระดับ 5 ดาวก็มี ไปแล้วอย่าลืมลองสั่งมาทานนะ

น้ำจามู
น้ำจามู

อีกหนึ่งเครื่องดื่มประจำถิ่น น้ำจามู น้ำสมุนไพรอินเดียโบราณ เสริมภูมิต้่านทาน แก้ร้อนใน ส่วนผสมก็หาง่ายแสนง่าย ขมิ้นสด ขิงสด มะนาวสด เติมน้ำหวานนิดๆ หวานเปรี้ยวคลายร้อน สุขภาพดีได้ในแก้วเดียว!

นอกจากร้านอาหารพื้นถิ่นสไตล์บาหลีที่มีให้เลือกมากมายแล้ว นักท่องเที่ยวคนไหนที่ทานยากและไม่ค่อยชินกับอาหารสไตล์อินโดนีเซีย ที่บาหลีก็ยังมีร้านอาหารจีน อาหารเกาหลี และอาหารอินเตอร์ฯ พร้อมทั้งผับบาร์ตามริมหาดให้คุณเลือกได้ตามความชอบมากมาย หายห่วงได้ เอาเป็นว่าหลังโควิดนี้เจอกันนะ ‘บาหลี’ จ๋า!!

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.