จากไอเดีย สู่ดีไซน์ Mascot รางวัลระดับประเทศ

จากไอเดีย สู่ดีไซน์ Mascot รางวัลระดับประเทศ

Mascot (สัญลักษณ์นำโชค) สำหรับแวดวงการตลาด มีคุณค่าอนันต์ เพราะช่วยสร้างภาพจำและความเชื่อมโยงให้กับองค์กรที่ปั้นแต่ง Mascot ขึ้นมา นับรวมถึงกิจกรรมการแข่งขันกีฬาหรือนิทรรศการ ล้วนใช้ Mascot เป็นตัวชูโรงเรื่อยมา

“อาจารย์วัฒน์” ผศ.ภาณุวัฒน์ เสงี่ยม
“อาจารย์วัฒน์” ผศ.ภาณุวัฒน์ เสงี่ยม

Phuket Rajabhat University 01 สำหรับ ม.ราชภัฏภูเก็ต มีคณาจารย์ และนักศึกษา ที่มากด้วยศักยภาพด้านการผลิตผลงานศิลปะอย่างโดดเด่น โดยเฉพาะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาชื่อของ ผศ.ภาณุวัฒน์ เสงี่ยม อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปกรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้รับการยกย่องให้เป็นมือรางวัลด้านการประกวด Mascot ระดับประเทศ …สิ่งใดที่ชักนำให้ศิลปินผู้ช่ำชองด้านจิตรกรรม (ทำมือ) หันมาออกแบบกราฟฟิก (คอมพิวเตอร์) ประเภท Mascot จนสร้างชื่อเสียงเช่นนี้ได้ ลองอ่านเรื่องราวต่อจากนี้ แล้วจะทราบว่าแรงบันดาลใจจากผลงานทุกชิ้นของ “อาจารย์วัฒน์” เริ่มต้นจากจุดไหน และเป้าหมายการเป็นดีไซน์เนอร์ Mascot จะพัฒนาไปถึงระดับใด

โตมากับการ์ตูนญี่ปุ่น (มังงะ)

ผมเชื่อว่าเด็กผู้ชายทุกคนต้องมีช่วงหนึ่งที่นิยมอ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น เพราะการออกแบบตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ แบบเห็นปุ๊ป แล้วชอบปั๊ป คือรู้สึกว่ามันเชื่อมโยงกับคนอ่านนะครับ นี่คงเป็นเหตุผลแรกที่บอกได้ว่า ทำไมผมจึงสนใจงานออกแบบ Mascot จะเห็นได้ว่าบุคลิกตัวตุ๊กตาของผมในผลงานต่างๆ จะมีกลิ่นอายของมังงะไม่มากก็น้อย

Mascot ตัวแรก กับงานไฟท์บังคับที่เต็มใจรับทำ

ก่อนงาน Mascot ตัวแรกจะเกิดขึ้น ผมคือศิลปินและอาจารย์ที่ถนัดด้านศิลปะ ประเภทจิตรกรรม (Fine Arts) ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าเป็นงานเขียนมือล้วนๆ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2554 จังหวัดภูเก็ตเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 28 “ภูเก็ตเกมส์” และมหาวิทยาลัยได้มีแนวคิดในการส่ง Mascot เข้าประกวด ซึ่งทางคณะฯ ได้เลือกให้ผมเป็นผู้ออกแบบ ตอนนั้นยอมรับเลยว่าไม่มีทักษะในการออกแบบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์มากนัก แต่ก็อาศัยใช้ความพยายามศึกษาจากผู้รู้ จึงออกมาเป็น Mascot ที่ชื่อว่า “ฮ้ายเหล็ง” หรือมังกรทะเล สัญลักษณ์ของเกาะภูเก็ต ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากจังหวัด เลือกเป็น Mascot ประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการ นั่นคือ Mascot ตัวแรก และรางวัลชิ้นแรก ที่จุดประกายความสนใจในศิลปะแขนงนี้ ซึ่งผมคิดว่าสนุกและท้าทายเป็นอย่างมากครับ
Phuket Rajabhat University 03

Phuket Rajabhat University 04

มือรางวัลการประกวด Mascot

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา ผมได้ร่วมส่งผลงานการออกแบบ Mascot ไปประกวดอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งองค์กรภาครัฐและเอกชน ซึ่งได้รับรางวัลกลับมาหลายสิบ รางวัล รางวัลที่เด่นๆ เช่น ชนะเลิศ Mascot จากงาน Commart Thailand 2013 ชนะเลิศ Mascot จากกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 30 ทีลอซูเกมส์ ชนะเลิศ Mascot กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 จังหวัดแพร่ ชนะเลิศ Mascot กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 33 โคราชเกมส์ รางวัลยอดนิยม Mascot ศูนย์การค้า The Square บางใหญ่ กรุงเทพฯ และรางวัลอื่นๆ อีกจำนวนมาก

ทำไมจึงชอบออกแบบ Mascot

เพราะเป็นความท้าทาย และรู้สึกเพลิดเพลินกับงานศิลปะชนิดนี้ เสมือนได้ปลดปล่อยความทรงจำในวัยเด็กที่เราหลงใหลตัวละครการ์ตูน แต่คราวนี้เราคือผู้ออกแบบตามจินตนาการส่วนตัว และทักษะทางศิลปะที่สั่งสมมา อีกสาเหตุที่ผมร่วมประกวด Mascot จำนวนหลายรายการ เพราะอยากจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า องค์กรต่างๆ ตีความสไตล์ของ Mascot แบบไหน บุคลิก หน้าตา ต้องเป็นอย่างไร เพราะวัตถุประสงค์ในการใช้งานของ Mascot แต่ละแห่งแตกต่างกัน อีกเหตุผลที่ยังคงรู้สึกสนุกสนานกับงานนี้ เพราะว่าที่ผ่านมาการสร้างงานศิลปะของผม เป็นการตอบสนองอัตตาของตนเอง และมอบความรื่นรมย์ให้กับคนเฉพาะกลุ่ม แต่สำหรับ Mascot ตรงกันข้าม เพราะมีความสำคัญกับการรับรู้ของผู้คนจำนวนมาก ผลงานของเราถูกเผยแพร่ไปสู่สาธาณชน นี่คงเป็นพลังที่ช่วยผลักดันให้ไอเดียการออกแบบงานของผมยังคงมีต่อไปครับ
Phuket Rajabhat University 06

องค์ประกอบของ Mascot ที่ดี…

จากประสบการณ์ผมขอตอบว่า ต้องตอบโจทย์องค์กรที่นำแบบไปใช้ เป็นมิตรกับผู้คนทุกเพศทุกวัย และสำคัญที่สุดคือต้องเป็นดีไซน์ที่เหมาะกับการใช้งานใน สื่อทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสิ่งพิมพ์ 2 มิติ งาน 3 มิติ หรือชุดสวมใส่ สำหรับเอกลักษณ์ในงาน Mascot ของผมจะต้องดูมีชีวิตชีวา และบุคลิกสดใสชวนมองครับ

ตั้งเป้าทำตำราสอนออกแบบ Mascot

จากประสบการณ์ในการออกแบบ Mascot ของผมช่วงหลายๆ ปีมานี้ ด้วยการที่ได้ลองผิดลองถูก ผมมองว่าศาสตร์แขนงนี้กำลังได้รับความสนใจทั้งในระดับประเทศและระดับสากล อีกทั้งเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ และการงานที่มั่นคง ดังนั้น ผมจึงมีแนวคิดที่จะรวบรวมขั้นตอนการออกแบบ Mascot ตั้งแต่กระบวนการสร้างไอเดีย ค้นคว้าข้อมูล การร่างแบบ และลงมือทำด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เนื่องจากตำราของการออกแบบ Mascot ไม่ค่อยมีใครจัดทำ ผมจึงมองหากผมนำมาประยุกต์ในการเรียนการสอน นักศึกษาของ ม.ราชภัฏภูเก็ต จะได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน

Share:

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.