ราชภัฏภูเก็ตดึงนักเขียนชื่อดัง ปลุกกระแสรักการอ่าน

ราชภัฏภูเก็ตดึงนักเขียนชื่อดัง ปลุกกระแสรักการอ่าน

นักเขียนศิษย์เก่าม.ราชภัฏภูเก็ต (จากซ้าย) “วันเสาร์ เชิงศรี” และ “พลัง เพียงพิรุฬห์”
นักเขียนศิษย์เก่าม.ราชภัฏภูเก็ต (จากซ้าย) “วันเสาร์ เชิงศรี” และ “พลัง เพียงพิรุฬห์”

วันนี้ (19 ก.ค.56) ที่หอสมุด สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต (มรภ.ภูเก็ต) ได้มีกิจกรรมโครงการรักคนอ่าน โดยทางสาขาวิชานิเทศศาสตร์ สำนักงานคณบดี คณะวิทยาการจัดการ และหอสมุด สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ร่วมกันจัดขึ้น โดยได้เชิญสองนักเขียนศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต “วันเสาร์ เชิงศรี” และ “พลัง เพียงพิรุฬห์” มาร่วมเสวนา “จากราชภัฏภูเก็ตถึงถนนนักเขียน” ทั้งนี้เพื่อหวังปลุกกระแสรักการอ่านให้กับนักศึกษาในมหาวิทยาลัย มีผศ.นพดล จันระวัง คณบดีคณะวิทยาการจัดการ  เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฯ อาจารย์ อมรรัตน์ นาคะโร ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและสารสนเทศ อาจารย์เกี่ยวข้อง ตลอดจนนักศึกษา และแขกผู้มีเกียรติ รวมถึงผู้สนใจทั่วไป เข้าร่วม

ผศ.นพดล จันระวัง คณบดีคณะวิทยาการจัดการ กล่าวว่า การเสวนาในวันนี้ ถือเป็นหนึ่งในการสร้างบรรยากาศในการส่งเสริมการอ่านให้แก่นักศึกษา ซึ่งในทางอ้อมจะส่งผลกลับไปสู่ผู้เขียนให้เกิดกำลังใจในการผลิตผลงาน สร้างสรรค์แก่วงวรรณกรรมท้องถิ่นและวรรณกรรมไทย

ส่วนนักเขียนทั้งสองท่านที่เชิญมาร่วมสร้างแรงบันดาลใจในการอ่านให้กับนักศึกษา เป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย โดย “วันเสาร์ เชิงศรี” เป็นศิษย์เก่ารุ่นแรก ตั้งแต่เป็นวิทยาลัยครูภูเก็ต มีผลงานเรื่องสั้นที่ได้รับรางวัลมากมาย อาทิ “เรื่องก่อนฟ้าจะมืด” ได้รับรางวับสุภาว์ เทวกุลฯ ประจำปี พ.ศ.2549 เรื่อง “ความฝันและความตายของชายต่างด้าว” ได้รับรางวัลชมเชยจากการประกวดวรรณกรรมเรื่องสั้นการเมืองพานแว่นฟ้า ปี พ.ศ.2554 และเรื่อง “กลับไปบ้านเกิด” ได้รับรางวัลเดียวกันในปีถัดมา(พ.ศ.2555) และรางวัลอื่นๆ อีกหลายรางวัล และนอกจากนี้ยังมีผลงานรวมเรื่องสั้นล่าสุด “เราต่างเป็นคนแปลกหน้าของกันและกัน”

ขณะที่ “พลัง เพียงพิรุฬห์” ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน เป็นนักเขียนรุ่นใหม่ไฟแรงเพิ่งได้รับรางวัลสุภาว์ เทวกุล ประจำปี พ.ศ.2556 จากการเขียนเรื่องสั้น เรื่อง “เงือก” และเป็นเจ้าของผลงานล่าสุด รวมบทกวี “โลกใบเล็ก” เข้ารอบ 18 เล่ม ซีไรต์ ปี พ.ศ.2556 และล่าสุดหนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง รวมบทกวี จากเซเว่นบุ๊คอวอร์ด

ด้านอาจารย์ อมรรัตน์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามสำหรับการจัดโครงการรักคนอ่าน นั้น ด้วยการอ่านหนังสือเป็นกิจกรรมที่สำคัญต่อทั้งผู้อ่านและผู้เขียน สำหรับผู้อ่าน การอ่านช่วยสร้างความรู้ ความคิด และปัญญาให้แก่ผู้อ่าน ในขณะเดียวกันการมีผู้อ่านทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพก็เป็นการช่วยสนับสนุนให้กำลังใจแก่ผู้เขียน คงไม่มีประเทศใดที่เต็มไปด้วยนักเขียนที่ดี สร้างสรรค์หนังสือมีคุณภาพ แต่ปราศจากประชาชนนักอ่าน ดังนั้นถือเป็นหน้าที่สำคัญขององค์กรที่จะพัฒนาการอ่าน ให้เกิดความรักการอ่านจนเกิดเป็นวัฒนธรรม

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทางสาขานิเทศศาสตร์ สำนักงานคณบดี คณะวิทยาการจัดการ และหอสมุด สำนักวิทยาบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จัดโครงการรักคนอ่าน ขึ้น โดยได้เชิญนักเขียนทั้งสองท่านดังกล่าวมาร่วมเสวนาปลุกกระแสรักการอ่านให้นักศึกษาและผู้สนใจ

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x