มินท์ จิรประภา ก้าวผ่านค่านิยมด้วยการรู้จักตัวตน

การศึกษาจบระดับ ม.ปลาย นั้นเป็นเพียงการปิดประตูบานเล็กๆ ในช่วงวัยเด็กลง เพื่อจะก้าวข้ามไปสู่ประตูบานถัดไปซึ่งกว้างใหญ่ขึ้น ในฐานะนักศึกษา ระดับมหาวิทยาลัย ด้วยระบบการศึกษาหรือสังคมก็ตามแต่ ทำให้เยาวชนต้องบากบั่นนานแรมปี เพื่อให้ได้มาซึ่งผลสำเร็จในการสอบเข้าสถาบันชั้นนำ ซึ่งถูกบังคับให้เชื่อว่าสิ่งนั้นคือความสำเร็จแล้ว

แต่สำหรับ น้องมินท์ – จิรประภา พวงจิตร คือเด็กผู้หญิงซึ่งใช้เวลาในการศึกษาชั้นมัธยมศึกษา เพื่อแสวงหาวิชาความรู้ในสิ่งที่ตนเองชื่นชอบ มีความเหมาะสมกับตนเอง และรู้สึกมีความสุขที่จะได้ทำ ทุกถ้อยคำที่เด็กผู้หญิงคนนี้ ซึ่งกำลังจะโตเป็นสาวเต็มตัว ว่าที่นักศึกษาสาขาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว แขนงวิชาธุรกิจการบิน (โดยเธอสามารถทำคะแนนในการสอบคัดเลือกได้เป็นอันดับที่ 1 อีกด้วย) ได้บอกกับผมในบทสัมภาษณ์ฉบับนี้ ล้วนชัดเจนทุกถ้อยคำ สีหน้าบวกแววตา ผสานบุคลิกภาพที่มั่นใจ แสดงให้ผมเชื่อว่าเด็กคนนี้จะต้องมีแง่มุม วิธีคิดในแบบฉบับเด็กมัธยมที่ไม่ธรรมดา และจะต้องเป็นแนวทางเล็กๆ ที่สามารถตั้งคำถามให้กับเยาวชนในวัยเดียวกัน หรือผู้ปกครอง ที่มีมุมมองแตกต่างกับน้องมินท์ได้อย่างแน่นอนครับ

Phuketindex : น้องมินท์ช่วยแนะนำตัวเองหน่อยครับ?

มินท์เรียนอยู่ชั้น ม.6 โรงเรียนสตรีภูเก็ตค่ะ เรียนอยู่สายภาษาอังกฤษ-จีน ในช่วง ม.5 (ปี 2008 – 2009) มินท์ได้รับโอกาสเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนของสโมสรโรตารีทุ่งคา ภูเก็ต ไปศึกษาในโรงเรียนซัมเนอร์ ไฮสคูล มลรัฐวอชิงตัน เสตท ประเทศสหรัฐฯ เป็นเวลาหนึ่งปีการศึกษา จากเดิมที่ตัวเราใช้ภาษาอังกฤษในรูปแบบหรือสถานการณ์แบบเดิมๆ  พอไปที่โน่นมันแตกต่างกันหมดค่ะ ไม่มีใครใช้ภาษาไทยกับเราเลย มินท์ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการเรียน การดูแลตัวเอง ใช้พบปะผู้คน และไปในสถานที่มากมาย ทำให้ช่วงเวลานั้นเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามาก ตอนนี้มินท์สามารถใช้ชีวิตในประเทศไหนในโลกก็ได้ ที่ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารค่ะ

Phuketindex : ได้ทราบข่าวดีว่าน้องมินท์ สามารถสอบเข้าในระดับมหาวิทยาลัยได้แล้ว ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยครับ?

มินท์ได้รับเลือกจากการสอบคัดเลือกโครงการรับตรงของ คณะศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว แขนงวิชาธุรกิจการบิน (หลักสูตร Inter) วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี เหตุที่มินท์เลือกสาขานี้เพราะมีความชอบภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก รวมถึงมีความสนใจในด้านการบริการและธุรกิจการบินเป็นพิเศษค่ะ สถาบันแห่งนี้จะมีหลักสูตรที่ขึ้นตรงกับสายการบินไทย ซึงเป็นโครงการความร่วมมือทางวิชาการและเทคโนโลยีระหว่าง มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี กับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยบุคลากร อาจารย์ผู้สอนก็ล้วนมาจากการบินไทยเช่นกัน โดยในช่วงปี 4 สามารถเลือกไปฝึกปฏิบัติงานที่สายการบินใดๆ ก็ได้ ซึ่งจุดนี้จะเป็นบันไดสู่การทำงานในอนาคตได้ค่ะ มินท์คิดว่าการได้โฟกัสศึกษาในสาขาหนึ่งอย่างจริงจัง จะสามารถดึงศักยภาพในตัวเราได้เต็มที่ ไม่ต้องเสียเวลาเรียนแบบทั่วๆ ไป แล้วจึงค่อยหาสาขาที่ตนชอบทีหลัง

Phuketindex : เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าทำไมน้องมินท์ซึ่งมีผลการเรียนที่ดี จึงไม่ไปสอบคัดเลือกในสถาบันชื่อดังครับ?

มินท์มองว่าจากการที่ตัวเราเรียนมาหลายปี จะต้องสามารถตอบตัวเองได้ว่าเราชื่นชอบสิ่งใด สำหรับมินท์ก็คือภาษาอังกฤษและงานบริการค่ะ มินท์รู้สึกว่าสิ่งนี้มันเข้ากับบุคลิกส่วนตัว และเป็นตัวเองมากที่สุด มินท์สามารถโฟกัสความสนใจทั้งหมดไปที่สิ่งนี้ และพยายามพัฒนาให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ค่ะ บางทีด้วยค่านิยมเดิมๆ ว่าการไปศึกษาที่สถาบันดีๆ คือความสำเร็จจะเท็จจริงอย่างไร มินท์ก็ไม่สามารถตอบได้ แต่มินท์เชื่อว่าการเคารพตัวเอง และเชื่อมั่นในสิ่งที่ตนเองทำ น่าจะเหมาะที่สุด เพราะชีวิตเป็นของเราเอง และต้องพยายามฝึกฝนและทำมันให้สำเร็จให้ใด้ค่ะ

Phuketindex : น้องมินท์ช่วยฝากอะไรถึงน้องๆ หรือเพื่อน ๆ ที่กำลังค้นหาความชอบของตัวเอง?

ก็อยากจะขอแนะนำว่า คนที่รู้จักตัวเองดีที่สุดก็คือตัวเราเองค่ะ หากชื่นชอบหรือรักที่จะเรียนหรือทำสิ่งใด ก็ควรที่จะมุ่งมั่นในด้านนั้น เพราะโอกาสในช่วงชีวิตนี้ (เข้ามหาวิทยาลัย) คือช่วงที่จะกำหนดอนาคตในการทำงานของเราค่ะ หากเราวางแผนดีก็จะมีโอกาสที่ดีกว่า รวมไปถึงครอบครัวก็มีส่วนสำคัญที่จะสนับสนุนผลักดันให้ถึงเป้าหมายให้ได้ สำหรับมินท์นั้นก็แค่กำลังเริ่มต้นก้าวเล็กๆ ยังจะต้องไปพบเจอความท้าทายอีกมากมายค่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจหลักสูตรวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ที่ http://inter.sru.ac.th/program.php

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
บันจี้

ชอบวิธีคืดของน้องเค้ามากเลยครับ คนเราจะเก่งได้ต้องรู้จักตัวเองก่อน 

เปิ้ล

พี่เค้าเก่งมากๆเลย
เป็นกำลังใจให้นะ

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x