ปาเกียว ดุต้อนค็อตโต้ ประกาศศักดามวยเบอร์ 1 โลก

“แพ็คแมน” แมนนี่ ปาเกียว สร้างชื่อกระหึ่มโลกอีกครั้ง หลังไล่ถลุง มิเกล ค็อตโต้ ยอดมวยเปอร์โตริโกจนหมดสภาพ ก่อนกรรมการจะจับ ค็อตโต้ แพ้ทีเคโอไปในยกสุดท้าย ส่งผลให้ แมนนี่ ปาเกียว กระชากเข็มขัดแชมป์รุ่นเวลเตอร์เวตขององค์กรมวยโลกมาครองได้สำเร็จ และกลายเป็นนักมวยคนแรกที่ครองแชมป์โลกได้ถึง7รุ่น

ศึกมวยโลกนัดบิ๊กไฟต์ ชิงแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวต องค์กรมวยโลก (ดับเบิ้ลยูบีโอ) ระหว่าง มิเกล ค็อตโต้ แชมป์โลกชาวเปอร์โตริโก กับ แมนนี่ ปาเกียว ยอดมวยชื่อก้องชาวฟิลิปปินส์ มีขึ้นที่สังเวียน เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ ลาส เวกัส รัฐเนวาด้า ตรงกับเช้าวันที่ 15 พฤศจิกายน ตามเวลาประเทศไทย

เริ่มการชกยกแรก ทั้งคู่ยังไม่เร่งอะไร ต่างดูเชิง ค็อตโต้ ใช้หมัดแย็ป คอยสกัดการรุกของ ปาเกียว ซ้ำยังมีหมัดชุดตัดลำตัวสวยๆ ปลายยก ปาเกียวเร่งเกมขึ้น แต่ก็ยังออกหมัดไม่เข้าเปามากนัก จบยกแรก ค็อตโต้ดูดีกว่านิดๆ ยกที่ 2 ค็อตโต้ ยังออกหมัดแย็ปต่อเนื่อง ปาเกียวเริ่มออกหมัดเร็วขึ้น ต็อตโต้ โดนเข้าไปมีหยุดเหมือนกัน ปลายยกทั้งคู่แลกหมัดกันเรียกเสียงฮือจากแฟนมวย ยกนี้ปาเกียวทำได้ชัดเจนขึ้น

ยกที่สาม ค็อตโต้ เป็นฝ่ายเดินหน้าออกแย็ป แต่ปาเกียวได้จังหวะตบฮุกขวาเข้าหน้าค็อตโต้ ส่ง ค็อตโต้ ร่วงลงไป กรรกมการปราดเข้านับทันที ค็อตโต้ ลุกขึ้นมา หลังจากนั้นเดินหน้าใส่ทันที  แล้วได้จังหวะตัดลำตัวทำเอาปาเกียวหยุดไปเหมือนกัน ยกที่ 4 ค็อตโต้ เดินเร็วขึ้น ปาเกียวอาศัยความเร็ว ต่อยเข้าเป็นชุดๆ ทั้งคู่แลกหมัดกัน ปาเกียวก็โดนจังๆ แต่จังหวะที่แลกกัน ปาเกียวก็บวกอัปเปอร์คัตซ้าย ส่งค็อตโต้ร่วงลงไปอีก

ยกที่ 5 ปาเกียวเริ่มคุมสถานการณ์ได้หมด อาศัยความเร็วต่อยเล่นงานค็อตโต้เป็นชุดๆ กลางยก ต็อตโต้ยิงซ้ายเข้าเต็มห้าปาเกียว แต่ก็ยังเก็บอาการเอาไว้ได้ ยกที่ 6 ปาเกียวเดินไล่ยำค็อตโต้ทันที ยกนี้ ปาเกียวแทบจัเหมาทั้งยก แต่ก่อนระฆังดัง ทั้งคู่บวกปาเกียวโดนเข้าจังเหมือนกันแต่ยังทนได้

ยกที่ 7 ปาเกียว ยังไล่ถล่มอยู่ข้างเดียว ค็อตโต้มีอาการตลอด ต้องถอยหนีแต่ยังออกหมัดตอบโต้เข้าหน้าปาเกียวได้บ้าง ปาเกียวเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด ยกที่8 ปาเกียวยังลุกไล่เหมือนเดิม ค็อตโต้ใช้ฟุตเวิร์ก เต้นหนีอย่างเดียว ปลายยก ปาเกียวไล่ถลุง แต่หมัดก็ยังไม่เข้าเป้ามากนัก

ยกที่ 9 ค็อตโต้ เริ่มออกหมัดมากขึ้น แต่ปาเกียวไม่สนเดินไล่ถลุงต่อ หมัดเข้าหน้าค็อตโต้อย่างจังและเป็นชุด หน้าตาของค็อตโต้แตกเละไปหมด กรรมการ คอยจ้องจะจับ แต่ค็อตโต้ก็ยังเอาตัวรอดไปได้ในยกนี้ ยกที่ 10 ปาเกียว ยังคงเดินหน้า ค็อตโต้ยังเต้นหนีออกมาได้ ยกนี้ปาเกียวไม่เร่งเท่าไรนัก

ยกที่ 11 ค็อตโต้ ไม่คิดสู้แล้ว เอาแต่เต้นฟุตเวิร์กหนีตลอด ปาเกียวไล่ไปที่มุมออกหมัดถลุงเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง ค็อตโต้ ยังวนหนีออกมาได้ ยกนี้ ค็อตโต้ แทบจะไม่ออกหมัดตอบโต้เลย

ยกที่12 แม้จะเป็นยกสุดท้ายแต่ปาเกียวก็ยังเดินไล่ยำเหมือนเดิม ค็อตโต้ นั้น อาการหมดสภาพอย่างเห็นได้ชัด แล้ว ปาเกียว ก็ได้จังหวะยิงซ้ายเข้าหน้าเต็มเปา กรรมการ ปรี่เข้าขวางยุติการชกทันที ส่งผลให้ แมนนี่ ปาเกียว เป็น ฝ่ายเอาชนะทีเคโอ มิเกล ค็อตโต้ ไปได้ในยกสุดท้าย

แมนนี่ ปาเกียว เพิ่มสถิติเป็น ชนะ 50 ครั้ง (ชนะน็อกเอาต์และทีเคโอ 38 ครั้ง) แพ้ 3 ครั้ง (แพ้น็อกเอาต์และทีเคโอ 2 ครั้ง) เสมอ 2 ครั้ง และส่งผลให้ กลายเป็นแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตขององค์กรมวยโลก คนใหม่ และเป็นแชมป์โลกรุ่นที่7ของ ปาเกียว อีกด้วย

ที่มา : สยามสปอร์ต

Share:

Related Post

One Comment

  • เหรือแค่ ฟลอยด์ เมเว็ธเธอร์เท่านั้น ที่จะทำให้ ปาเกียว ยิ่งใหญ่ตลอดกาลอย่างแท้จริง
    ในฐานะแฟนมวย ฟลอยด์ อาจจะชื่อชั้นพอๆ กับปาเกียว แถมสถิติไร้พ่าย แต่สำหรับผม ฟลอยด์ จะโดนปาเกียวถลุงเละแน่นอน เพราะดูฟลอยด์มาหลายแมทท์ละ ชกแต่มวยหมูๆ ไม่มีข้ามรุ่นใดๆทั้งสิ้น

    ปลายปีหน้าได้ดูแน่ครับ ฟลอยด์ พบ ปาเกียว

    Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.