ยอโควิช ฟอร์มฮอตซิวแชมป์ที่ปารีส

ศึกเทนนิสเอทีพีทัวร์ ระดับมาสเตอร์ส 1000 รายการ ปารีส มาสเตอร์ส 2009 ชิงเงินรางวัลรวม 2,750,000 ยูโร (ประมาณ 140 ล้านบาท) ที่สนามปารีส แบร์กซี กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2552 ประเภทชายเดี่ยว เดินทางมาถึงการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ

เป็นการเจอกันระหว่าง โนวัค ยอโควิช มืออันดับ 3 ของโลกชาวเซิร์บ ซึ่งต้อน ราฟาเอล นาดาล มือ 2 ของรายการ 2-0 เซต ในรอบรองชนะเลิศ เข้ามาชิงกับ กาเอล มงฟิลส์ มือ 16 ความหวังของชาวฝรั่งเศส ที่รอบตัดเชือกเบียดเอาชนะ ราเด็ค สเตปาเน็ค มือ 13 จากสาธารณรัฐเช็ก 2-1 เซต

เริ่มเซตแรก นักหวดจากเซอร์เบียออกตัวได้อย่างมั่นใจ หวดคว้าเซตแรกไปก่อน 6-2 เกม ลุยต่อเซตสอง มงฟิลส์ อาศัยลูกฮึดเบรกเกมเสิร์ฟ โนวัค พลิกสถานการณ์ขึ้นมานำในเกมที่ 11 เป็น 6-5 เกม ก่อนที่จะได้เสียงเชียร์ของเจ้าถิ่นช่วยให้คว้าเซตที่ 2 ไป 7-5 เกม

มาถึงเซตตัดสิน ยอโควิช รวบรวมสมาธิกลับมาเบรกเกมเสริฟ มงฟิลส์ ได้ตั้งแต่หัววันขึ้นนำ 2-0 ก่อนทิ้งห่างเป็น 4-1 เกม แต่แล้วสถานการณ์มาพลิกผัน เมื่อ นักเทนนิสขวัญใจเจ้าถิ่น มาเบรกสำเร็จด้วยลูกโฟร์แฮนที่แม่นยำ ก่อนตามตีเสมอ 4-4 สำเร็จ ทั้งสองฝ่ายจะรักษาเกมเสิร์ฟที่ 6-6 เกม ต้องมาดวลในช่วงไทเบรก และเป็น ยอโควิช ที่นิ่งกว่าเอาชนะไป 2-1 เซต 6-2 5-7 7-6 (7-3) คว้าเงินรางวัล 450,000 ยูโร (ราว 15 ล้านบาท) กับอีก 1,000 คะแนนสะสม

ซึ่งนี่ถือเป็นแชมป์รายการที่ 2 ติดต่อกันของ ยอโควิช หลังจากที่สัปดาห์ก่อนเพิ่งคว้าแชมป์ที่บาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยการล้ม โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ มือวางอันดับ 1 โลกของเจ้าถิ่นมา และเป็นแชมป์รายการแรกในระดับมาสเตอร์ของปีนี้ หลังอกหักพลาดในรอบชิงมาแล้ว 4 รายการ

ภายหลังการแข่งขัน ยอโควิช ให้สัมภาษณ์หลังชูโทรฟีในสนามเป็นภาษาฝรั่งเศสเอาใจแฟนๆเจ้าถิ่นว่า “แชมป์ครั้งนี้ต้องขอบคุณทีมงานของผมทุกคน รวมไปถึงครอบครัว ที่สนับสนุนผมเป็นอยางดีและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เยเลนา (แฟนสาว) เธอพร้อมจะยืนเคียงข้างผมในทุกๆ สถานการณ์ โดยในปีหน้าผมจะกลับมาป้องกันแชมป์ที่นี่ให้ได้อีกแน่”

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.