แอร์เอเชียจัดโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม คืนฉลามปล้องอ้อยสู่ทะเลภูเก็ต

ที่บริเวณชายทะเลแหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต หน้าสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและป่าชายเลน นายวรรณเกียรติ ทับทิมแสง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน เป็นประธานร่วมกับนายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย ปล่อยปลาฉลามปล้องอ้อย หรือปลาฉลามกบ 5 ตัว ซึ่งปลาฉลามทั้งหาตัวที่นำมาปล่อยในครั้งนี้เกิดความร่วมมือระหว่างสายการบินไทยแอร์เอเชีย กับสยามโอเชียนเวิลด์ ทำการเพาะพันธุ์และเลี้ยงดูจนได้ขนาดที่เหมาะสม และนำมาปล่อยคืนสู่ทะเล

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทางภาคเอกชนร่วมกับหน่วยงานภาครัฐจัดขึ้นเพื่อสร้างจิตสำนึกและสร้างความตระหนักให้คนทั่วไปเห็นถึงความสำคัญของความสมดุลของระบบนิเวศวิทยาทางทะเล โดยมีประชาชนและดารานักแสดงชื่อดัง พลอย-ไลลา บุณยศักดิ์ และชาย ชาตโยดม เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

สำหรับฉลามปล้องอ้อย เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ฉลามกบ (Brown-Banded catshark) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chiloscyllium punctatum เป็นฉลามหน้าดินที่มีขนาดเล็ก เมื่อโตเต็มที่ความยาวที่เคยพบสูงสุด คือ 121 เซนติเมตร เป็นเพศผู้ โดยลักษณะของฉลามกบมีลำตัวและหางเรียวยาว จะงอยปากกว้างอยู่บริเวณด้านหน้าของตาทั้ง 2 ข้าง เมื่อวัยอ่อนจะมีแถบสีชัดเจน เมื่อโตขึ้นแถบจะเริ่มจางลงเป็นสีน้ำตาลอ่อน

ฉลามปล้องอ้อย หรือฉลามกบ จัดเป็นฉลามตัวเล็กที่ใจดี นิสัยชอบอยู่นิ่ง กินแต่พืชและสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหาร ออกลูกเป็นไข่ ซึ่งฉลามปล้องอ้อยเพศเมียจะไม่อยู่ดูแลไข่ของมัน แต่จะวางไข่อยู่บริเวณแนวปะการังที่มีสาหร่ายล้อมรอบอยู่ และสร้างเปลือกไข่ที่แข็งแรงเพื่อปกป้องตัวอ่อน ทั้งนี้ฉลามปล้องอ้ออยสามารถพบทั่วไปตามพื้นทรายแนวปะการังในเขตอินโด -แปซิฟิก ได้แก่ อินเดีย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ตอนเหนือของออสเตรเลีย และไทยซึ่งพบทั้งอ่าวไทยและอันดามัน

อย่างไรก็ตาม นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวด้วยว่า แม้ฉลามปล้องอ้อยที่มีการปล่อยเพียง 5 ตัว แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความตระหนักให้เห็นคุณค่าของชีวิตและสร้างสรรค์โลกที่สมดุล

เช่นเดียวกับแอร์เอเชียที่เริ่มต้นจากเครื่องบินเพียง 2 ลำ เส้นทางกรุงเทพฯ ไปยังเชียงใหม่ และภูเก็ต พร้อมพัฒนาเรื่อยมาจนปัจจุบันสามารถที่จะเปิดเส้นทางบินเพิ่มขึ้นทั้งในและ ต่างประเทศอีก 8 เส้นทาง ด้วยการใช้ภูเก็ตเป็นฐานการบินไปยังกรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ กัวลาลัมเปอร์ ฮ่องกง สิงคโปร์ โฮจิมินห์ จาการ์ตา และเมดาน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.