คุณหนึ่ง – กับคำเชิญชวนสู่ถนนถลาง ‘เส้นทางสายวัฒนธรรมของภูเก็ต’

Visit Phuket

Visit Phuket คือคำง่ายๆ ที่แปลใจความตรงตัวได้ว่า ‘เชิญชวนมาที่ภูเก็ต’  เพื่อท่องเที่ยวในดินแดนอันเลื่องชื่อด้านความงดงามทางธรรมชาติระดับโลก และเป็นเกาะที่มากไปด้วยสีสันพร้อมความสนุกสนาน จากหลากหลายกิจกรรมที่มีรองรับทุกความต้องการของผู้มาเยือน เพราะประสบการณ์สุดพิเศษจะเกิดขึ้นกับทุกคนที่ได้มาเยือนเกาะสวรรค์แห่งนี้

Phuketindex.com ขอนำความประทับใจที่มีต่อภูเก็ตจากบุคคลต่างๆ มาบอกเล่าที่นี่ และขอเชิญชวนทุกคนให้ได้เข้ามาสัมผัสกับความสนุกเช่นเดียวกับพวกเขา เพราะนี่คือพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากไหน หรือทำอาชีพอะไร เรายินดีเปิดรับทุกความคิดเห็น เพื่อร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต

  • ส่งเรื่องราวและข้อมูลสำหรับคอลัมน์ Visit Phuket ของคุณมาได้ที่ reporter@guidevision.com
  • พร้อมดาวน์โหลดแบนเนอร์ Visit Phuket (ขนาดA4) และนำมาถ่ายรูปคู่กับตัวคุณ โหลดได้ที่นี่

Visit Phuket

คุณหนึ่ง – หุ้นส่วนธุรกิจเกสเฮ้าส์ ย่านถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต

ผู้หญิงผมสีทอง ท่าทางใจดี ยิ้มทักทายพวกเราด้วยความเป็นกันเอง พลางเรียกสุนัขตัวโปรดนามว่า ‘เจ้าดวงแข’ มานั่งคลอเคลียพร้อมแอ็คท่าถ่ายรูปคู่กัน เมื่อเสร็จธุระกับช่างภาพแล้ว เธอก็เริ่มเล่าเรื่องราวของเธอให้เราฟังว่า “จริงๆแล้วไม่ใช่คนภูเก็ต แต่เป็นคนพังงาค่ะ พอดีว่ามีเพื่อนเปิดเกสเฮ้าส์ที่ถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต ก็เลยมาปักหลักทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่ย่านนี้ สารภาพตามตรงว่าครั้งแรกที่ได้มาถนนถลาง ก็รู้สึกเพียงว่าสวยดีนะ ดูเก่าๆแต่แฝงความร่วมสมัย เก๋ดีค่ะ! แต่พอวันเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ก็ได้เห็นความพิเศษของถนนเส้นนี้ ในช่วงเวลาที่มีงานเทศกาลถนนแห่งนี้ก็ทำหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอดศิลปะวัฒนธรรมอันงดงามได้อย่างไม่บกพร่อง

หรือกระทั่งเป็นช่วงที่เงียบสงบ ถนนถลางก็ปักหลักต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศให้มาซึมซับเสน่ห์อันมีเอกลักษณ์ สิ่งที่ได้กลับไปจากถนนเส้นนี้ไม่ใช่จะมีเพียงของฝาก หรือภาพถ่าย แต่เชื่อว่าทุกคนจะได้ซึมซับความเป็นภูเก็ตที่หาไม่ได้จากที่ไหนกลับไปค่ะ เชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้นะคะ แต่อยากชวนให้มาเที่ยวกันเยอะๆค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน”

ถนนถลาง

ถนนถลาง

ข้อมูลถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต

ถนนถลางเป็นถนนเก่าแก่ของเมืองภูเก็ต ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครภูเก็ต สมัยก่อนเป็นย่านธุรกิจสำคัญ บ้านเรือนบริเวณนั้นส่วนใหญ่เป็นของพ่อค้าคหบดีชาวภูเก็ต ซึ่งส่วนใหญ่มีฐานะดี การปลูกสร้างนั้นได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมมาจากจีนและโปรตุเกสผสมผสานกัน จนเกิดเป็นรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราจะได้เห็นวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองจากหลากหลายเชื้อชาติที่ถนนเส้นนี้ ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน มุสลิม อินเดีย ยุโรป ผ่านทางสถาปัตยกรรมต่างๆบนถนนเส้นนี้

ในปัจจุบันแม้เวลาจะผ่านมานานมากแล้วแต่อาคารเหล่านี้ส่วนใหญ่ได้ถูกซ่อมแซม ใหม่ให้อยู่ในสภาพที่สวยงาม เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม หลายตึกถูกสร้างเป็นร้านอาหาร โรงแรม ร้านกาแฟในสไตล์บูติคดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาใช้บริการได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็นจาก Phuketindex.com

ในปีนี้ (พ.ศ.2553) ถนนซึ่งเป็นเสมือนศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวใจกลางเมืองภูเก็ต อย่าง ‘ถนนถลาง’ ในรูปโฉมใหม่ไฉไลสวยงามขึ้นผิดหูผิดตา ด้วยการนำสายไฟฟ้าและสายโทรศัพท์ซึ่งเคยระโยงระยาง เดินสายลงใต้พื้นดิน ทำให้ความสวยงามไม่ถูกบดบังอีกต่อไป

จากในอดีตจนถึงปัจจุบัน ถนนถลางไม่เคยสิ้นมนต์ขลัง กลิ่นอายความเป็นภูเก็ตดั้งเดิมถูกถ่ายทอดผ่านตึกบ้านเรือนสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ร้านรวงต่างๆ ยังคงความคลาสสิคไม่ยอมแปรเปลี่ยนตามวันเวลา และปัจจุบันถนนถลางยังเป็นแหล่งรวมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ร้านหนังสือ ร้านศิลปะ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม หรือที่พักซึ่งตกแต่งด้วยสีสันฉูดฉาดวางเรียงรายตลอดเส้นทาง ด้านนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็ยังคงเนืองแน่นถนนสายวัฒนธรรมเส้นนี้ …และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะได้พบกับคุณบนถนนชื่อดังเส้นนี้

Related Post

4 Comments

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.