ไข่มุกภูเก็ต ความเลอค่าที่ถูกลบเลือน

‘ไข่มุกแห่งทะเลอันดามัน’ คือฉายาเลื่องชื่อที่ทำให้ทุกคนรู้จักกับเกาะภูเก็ต ไข่มุกภูเก็ตเป็นสมบัติเลอค่าที่ถูกยกย่องในความสวยงามระดับโลก …แต่วันนี้ชื่อเสียงที่สั่งสมมาช้านาน กลับถูกทำลายลงอย่างน่าเสียดาย ในอนาคตไข่มุกภูเก็ตอาจถูกลบเลือนไป เหลือเพียงความทรงจำไว้เบื้องหลัง เชิญหาคำตอบร่วมกันว่าเหตุใดผมจึงกล่าวเช่นนี้

คุณจิตติ แสดงทัศนะว่า “จากในอดีตถึงปัจจุบันไข่มุกจากภูเก็ตได้รับการเชื่อถือด้านคุณภาพที่วางใจได้ เพราะเราทำฟาร์มเลี้ยงมุกน้ำเค็มเอง มุกที่ได้จะมีความหลากหลายและสวยงามมาก แต่ทุกวันนี้มีหลายกลุ่มนำผลิตภัณฑ์มุกน้ำจืดมาจำหน่ายในตลาด แล้วไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องของมุกน้ำจืดและมุกน้ำเค็มแก่ผู้ซื้อ เพราะคุณค่าและราคาต่างกันมาก ทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่ามุกน้ำจืดเป็นมุกน้ำเค็ม และต้องยอมรับว่าเครื่องประดับที่ทำจากมุกน้ำจืดนั้น คุณค่าที่ถูกวางไว้มักจะถูกนำไปใช้งานร่วมกับงานลูกปัดเป็นงานทั่วไปราคาไม่สูง ส่วนมุกน้ำจืดนั้น หอยตัวหนึ่งสามารถผลิตได้ครั้งละ 20 กว่าเม็ดต่อหอยหนึ่งตัว จึงเป็นการผลิตเชิงปริมาณมากกว่าคุณภาพที่ได้มุ่งเน้นที่ราคาถูก มุกน้ำจืดถูกผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์ของราคาไม่ได้ตอบเรื่องคุณค่าของไข่มุก

ด้านคุณภาพบอกได้เลยว่า มุกน้ำเค็มมีคุณค่ากว่าหลายเท่า หอย 1 ตัว ผลิตได้ไม่เกิน 1-2 เม็ด ระยะเวลาในการเลี้ยง 1-2 ปี เป้าหมายของคนที่ทำฟาร์มก็เพื่อผลิตเพื่อให้ได้มุกที่มีคุณภาพสูงไม่ได้มองที่ปริมาณ เพราะคุณค่าของมุกน้ำเค็มถูกวางตัวเองในตลาดที่มีคุณค่ามากกว่าราคา

“แต่สิ่งที่ผมเป็นห่วงจริงๆ นั้น ก็คือการไม่ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ลูกค้า สร้างการรับรู้ผิดๆ แก่ผู้มาเยือนทั้งชาวไทยและต่างชาติ สิ่งนี้สำคัญมาก เพราะสิ่งเหล่านั้นมันคือการลดคุณค่าของไข่มุก วันหนึ่งจะถูกจดจำแบบผิดๆ และยากที่จะกู้ชื่อเสียงกลับมา ผมหวังว่าหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะตระหนักในเรื่องนี้ เราในฐานะผู้ประกอบการควรจะช่วยกันธำรงรักษาคุณค่าของไข่มุกที่มีเอกลักษณ์ด้านความงดงามให้คงอยู่ต่อไป เพื่อชื่อเสียงที่ได้สั่งสมกันมานาน ให้คงไว้ซึ่งความเลอค่าที่ยังคงอยู่ตลอดกาล   โอกาสนี้คุณจิตติจะช่วยแนะนำการจำแนกระหว่าง ‘ไข่มุกน้ำเค็ม’ กับ ‘ไข่มุกน้ำจืด’ กันครับ

ภาพซ้าย : คือไข่มุกน้ำเค็ม ขวา : คือไข่มุกน้ำจืด
ภาพซ้าย : คือไข่มุกน้ำเค็ม ขวา : คือไข่มุกน้ำจืด

ลักษณะรูปทรงไข่มุก
ไข่มุกน้ำเค็ม จะมีความกลมอย่างแท้จริง ส่วนมุกน้ำจืดนั้นจะมีรูปทรงที่แปลกตามากมาย หรือในกรณีที่มีความกลมเหมือนๆกัน หากลองสังเกตุดูให้ดีจะพบว่ามุกน้ำจืดนั้นจะมีความเบี้ยวอยู่ โดยหากจะพิสูจน์ ให้นำมุกที่หลุดออกมานำมากลิ้งดู จะเห็นว่ามุกน้ำเค็มจะไหลตรงตลอด ส่วนมุกน้ำจืดจะเอียงไปมาเนื่องจากความเบี้ยวที่มีอยู่นั่นเอง

มุกน้ำจืดจะมีสีสันรูปทรงที่หลากหลาย
มุกน้ำจืดจะมีสีสันรูปทรงที่หลากหลาย

สีสันของไข่มุก
สำหรับสีของมุกน้ำเค็มนั้นจะมีเพียง 3 สี คือขาว ดำ และทอง หากเป็นสีอื่นๆ ให้สันนิษฐานได้เลยว่าเป็นมุกน้ำจืด

เเหวนจากไข่มุกน้ำเค็ม มีความวาวงดงาม
เเหวนจากไข่มุกน้ำเค็ม มีความวาวงดงาม

ความวาวของไข่มุก
สำหรับความวาวนั้นอาจจะพิจารณาแยกแยะได้ยาก เพราะไข่มุกน้ำจืดมีความแวววาวไม่ค่อยใสแต่ก็ยังคงดูได้ยาก ซึ่งไข่มุกน้ำเค็มมีความแวววาวที่ใสกว่าสาเหตุมาจากการเคลือบของผิวมุกกับระยะเวลาที่ต่างกัน และกระบวนการที่ทำให้มุกน้ำจืดมีความแวววาวนั้นต้องผ่านกระบวนการทางเคมีก่อน ส่วนมุกน้ำเค็มแค่ขัดทำความสะอาดก็เสร็จสิ้นและยังคงทนความแวววาวได้นานกว่ามุกน้ำจืด อีกทั้งมุกน้ำจืดจะทิ้งร่องรอยเป็นลายเส้นแต่มุกน้ำเค็มจะทิ้งร่องรอยเป็นลายจุด

คุณจิตติเสริมว่า “ไข่มุกน้ำจืดและไข่มุกน้ำเค็มนั้น คือไข่มุกแท้ทั้งคู่  ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ซื้อหา เพราะไข่มุกทุกเม็ดมีคุณค่าในตัวของมันเอง แต่จะดีกว่าหรือไม่หากเราจะแนะนำด้วยความซื่อตรงเกี่ยวกับประเภทของไข่มุก เพื่อให้ ‘ภูเก็ตเมืองไข่มุก’ ยังคงความเป็นหนึ่งตลอดกาล

ขอขอบคุณภูเก็ตไข่มุก ‘Pearl Of Phuket’  และ คุณจิตติ อินทรเจริญ (Managing Director) ที่อำนวยความสะดวก รวมไปถึงให้ความรู้อันเป็นประโยชน์แก่พวกเราและชาว Phuketindex.com

Share:

Related Post

โปรฯ ท้าฝน “อะคิมิซึ เทนด้ง” เจ้าของรางวัลเหรียญทอง 8 สมัย

โปรฯ ท้าฝน “อะคิมิซึ เทนด้ง” เจ้าของรางวัลเหรียญทอง 8 สมัย

ร้านอาหารญี่ปุ่น เจ้าของรางวัลเหรียญทองแชมป์เทนด้ง 8 สมัยซ้อนจากประเทศญี่ปุ่น การันตีความอร่อยด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่สืบทอดกันมามากกว่า 135 ปี

4 Comments

 • · Edit

  ได้ความรู้มากเลยทีเดียว ต้องหัดดูซะแล้ว

  Reply
 • ได้ความรู้เกี่ยวกับมุกมากเลยค่ะ ขอบคูณน่ะค่ะ ^_^

  Reply
 • เมื่อก่อนไม่เข้าใจว่าทำไมราคาแตกต่างกันมาก ตอนนี้เก็ทแล้วค่ะ

  Reply
 • กำลังมองหาตุ้มหูมุกสวยๆซักครู่ วันก่อนไปที่ร้านเค๊าบอกว่าเป็นมุกน้ำจืด เราก็ยังงงๆอยู่มีด้วยเหรอ ดูแล้วเหมือนพลาสติดไม่กล้าซื้อ ราคาไม่แพงเท่าไหร่ แต่เค๊าออกแบบตัวเรือนสวย นี่ก็ได้ความรู้เยอะเลย ถ้าจะมีทั้งทีคงหามุกน้ำเค็มดีกว่า เพราะของแบบนี้ไม่ได้ซื้อกันบ่อย

  Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.